Tuần lễ Vàng lớp 5 (trang 54, 55) - Cánh diều

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Tuần lễ Vàng trang 54, 55 sách Cánh diều giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 2.

Tuần lễ Vàng lớp 5 (trang 54, 55) - Cánh diều

Quảng cáo

* Nội dung bài Tuần lễ vàng: Nội dung bài đọc nói về những khó khăn của nước ta sau khi Bác Hồ đọc Tuyên Ngôn độc lập, và lời kêu gọi của chính phủ thực hiện sự kiện tuần lễ Vàng kêu gọi và nhận được sự ủng hộ đồng lòng của nhân dân trên cả nước đóng góp vào ngân khố của nhà Nước

Tuần lễ Vàng

Tháng 8 năm 1945, nhân dân ta vùng dậy, lật đổ ách thống trị của thực dân Pháp và phát xít Nhật. Ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Giữa lúc đồng bào cả nước hân hoan mừng nước nhà độc lập thì một khô khăn lớn xuất hiện. Tiền mặt ở ngân khố cạn kiệt, lại thêm món nợ khổng lồ của chính quyền cũ để lại. Trước tình hình đó, Chính phủ đã kêu gọi người dân góp tiền góp của xây dựng Quỹ Độc lập. Một “Tuần lễ Vàng" được tổ chức từ ngày 17-9 đến ngày 24-9-1945 để thu nhận sự đóng góp của nhân dân.

Quảng cáo

- Tuần lễ Vàng lan rộng ra cả nước. Người dân, không phân biệt giàu nghèo, đều tự nguyện góp vào Quỹ Độc lập những tài sản quý giá nhất. Rất nhiều người có uy tín đã đi đầu trong phong trào này. Thủ lĩnh người Mông ở Hà Giang Vương Chi Sinh ủng hộ 9 cân vàng và 2,2 triệu đồng bạc trắng. Bà Thêm – hậu duệ của vua Chăm – ủng hộ nhiều vật quý bằng vàng. Gia đình các ông bố Trịnh Văn Bồ, Đô Đình Thiện tiếp tục ủng hộ Cách mạng hàng trăm lạng vàng và hàng trăm nghìn đồng.

Chỉ sau một tuần lễ, nhân dân cả nước đã góp được 370 ki-lô-gam vàng và 20 triệu đồng (tương đương 50 000 lạng vàng).

Theo TẠ QUANG ĐẠO

Tuần lễ Vàng lớp 5 (trang 54, 55) | Cánh diều Giải Tiếng Việt lớp 5

Đọc hiểu

Câu 1 trang 55 SGK Tiếng Việt 5 tập 2: Ngày 2-9-1945 diễn ra sự kiện gì?

Trả lời

Quảng cáo

2-9-1945 đã diễn ra sự kiện Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà.

Câu 2 trang 55 SGK Tiếng Việt 5 tập 2: Khó khăn lớn mà chính quyền non trẻ phải đối mặt khi mới giành được độc lập là gì?

Trả lời

Khó khăn mà chính quyền ta phải đối mặt đó là ngân khố thì cạn kiệt và còn phải gánh món nợ do chính quyền cũ để lại

Câu 3 trang 55 SGK Tiếng Việt 5 tập 2: Người dân cả nước đã ủng hộ chính quyền cách mạng như thế nào?

Trả lời

Người dân cả nước đã ủng hộ chính quyền cách mạng bằng cách ủng hộ của cải vật chất vào ngân khố của nhà nước trong Tuần lễ Vàng

Câu 4 trang 55 SGK Tiếng Việt 5 tập 2: Qua bài đọc, em có suy nghĩ gì về sức mạnh của lòng yêu nước?

Trả lời

Qua bài đọc em thấy rằng lòng yêu nước của mỗi người dân là vô cùng to lớn, không những thế khi họ hợp sức cùng đoàn kết lại thì sức mạnh đó trở dẫn đến thành công nhanh hơn và không gì có thể ngăn cản được

Quảng cáo

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 5 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên