Luyện từ và câu lớp 5 trang 110, 111 (Luyện tập liên kết câu bằng từ ngữ nối) - Cánh diều

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Luyện từ và câu: Luyện tập liên kết câu bằng từ ngữ nối trang 110, 111 sách Cánh diều giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 2.

Luyện từ và câu lớp 5 trang 110, 111 (Luyện tập liên kết câu bằng từ ngữ nối) - Cánh diều

Quảng cáo

Câu 1 trang 110 SGK Tiếng Việt 5 tập 2: Tìm biện pháp nổi trong hai đoạn văn dưới đây:

a) Miêu tả một em bé hoặc một chú mèo, một cái cây, một dòng sông mà ai cũng miêu tả giống nhau thì không ai thích đọc. Vì vậy, ngay trong quan sát để miêu tả, người viết phải tìm ra cái mới, cái riêng.

PHẠM HỔ

 b) Sa Thèn quả là một tay sành chơi ngựa. Con Ô của cậu vọt lên trước Mai Hoa một thân. Nhưng chỉ có thể thôi, không xa hơn được nữa. Ngược lại, về sau, con Mai Hoa lại êm ái lướt tới, vào một cái qua một con Ô.

Theo NGUYỄN PHAN HÁCH

Trả lời

a) Biện pháp nối trong đoạn a gồm có những từ như: một, vì vậy

b) Biện pháp nối trong đoạn b gồm: Nhưng, Ngược lại

Câu 2 trang 111 SGK Tiếng Việt 5 tập 2: Thay mỗi kí hiệu … trong đoạn văn dưới đây bằng một kết từ phù hợp:

Quảng cáo

Trên con đường từ nhà đến trường, tôi phải đi qua bờ Hồ Gươm. Lúc có bạn thì chuyện trò tíu tít, có khi đuổi nhau suốt dọc đường. … khi đi một mình, tôi thích ôm cặp vào ngực, nhìn lên các vòm cây, vừa đi vừa lẫm nhằm ôn bài. …, tôi thường là đứa phát hiện ra bông hoa gạo đầu tiên nở trên cây gạo trước đền Ngọc Sơn. … bông nọ gọi bông kia, bông nọ ganh bông kia, chỉ vài hôm sau, cây gạo đã như một cây đuốc lớn cháy rừng rực giữa trời.

Theo VĂN LONG

rồi

vì thế

nhưng

Trả lời

1- Nhưng

2- Vì thế

3- Rồi

Câu 3 trang 111 SGK Tiếng Việt 5 tập 2: Viết 1 đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh người chiến sĩ Việt Nam trong bài thơ “Cô gái mũ nồi xanh”, trong đoạn văn có sử dụng biện pháp nối để liên kết câu.

Trả lời

Quảng cáo

Nhìn thấy hình ảnh những người chiến sĩ Việt Nam đội mũ nồi xanh, tâm hồn em bỗng tràn ngập sự tự hào và lòng biết ơn. Họ không chỉ là những biểu tượng của sự can đảm và trách nhiệm quốc gia mà còn là những đại diện xuất sắc cho tinh thần đoàn kết và hợp tác quốc tế. Công việc của họ không chỉ là nhiệm vụ cá nhân mà còn là sự đóng góp lớn lao cho sự hòa bình và an ninh thế giới. Họ đang xây dựng và gìn giữ hình ảnh của người lính Việt Nam trên đấu trường quốc tế, nơi mà họ được biết đến với tinh thần hữu nghị, tôn trọng, và khả năng hòa giải. Hình ảnh của họ là nguồn động viên mạnh mẽ, gợi lên lòng quê hương và niềm tự hào trong trái tim em. Đồng thời, nó cũng khẳng định rằng người Việt Nam không chỉ chăm chỉ bảo vệ lãnh thổ mình mà còn tích cực góp phần vào sự hòa bình và phát triển toàn cầu. Cảm giác này là nguồn động lực lớn, khích lệ em hướng tới một tương lai nơi mà tình đoàn kết và trách nhiệm quốc tế được đặt lên hàng đầu.

Quảng cáo

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên