Thành phố Vì hoà bình lớp 5 (trang 90, 91) | Chân trời sáng tạo Giải Tiếng Việt lớp 5

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Thành phố Vì hoà bình trang 90, 91 sách Chân trời sáng tạo giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 2.

Thành phố Vì hoà bình lớp 5 (trang 90, 91) - Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Nội dung chính Thành phố Vì hoà bình:

Bài đọc tôn vinh thành phố Hà Nội là một trong năm thành phố trên thế giới được UNESCO vinh danh với giải thưởng "Thành phố Vì hòa bình", nhấn mạnh vào những đóng góp tích cực của Hà Nội trong việc đấu tranh vì hoà bình và sự phát triển của thành phố. Qua đó, nhân dân Hà Nội được khích lệ và động viên để tiếp tục xây dựng một Thủ đô năng động, đổi mới và sáng tạo. Cuối cùng, việc tham gia vào "Mạng lưới các thành phố sáng tạo" cũng được nhấn mạnh như một bước tiến quan trọng của Hà Nội trong việc lan toả tri thức và sáng tạo.

* Khởi động

Câu hỏi (trang 90 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Cùng bạn hỏi đáp về ý nghĩa tên gọi khác của mỗi địa danh sau:

Thành phố Vì hoà bình lớp 5 (trang 90, 91) | Chân trời sáng tạo Giải Tiếng Việt lớp 5

Trả lời:

- Vì sao Hải Phòng còn được gọi là thành phố hoa phượng đỏ?

Quảng cáo

- Vì tên gọi này tôn vinh cây hoa phượng đỏ, một biểu tượng đặc trưng của thành phố Hải Phòng. Hoa phượng đỏ là loài cây phổ biến và rất nổi tiếng ở Hải Phòng, đặc biệt vào mùa xuân khi những tán lá đỏ rực nở rộ trên khắp các con phố và công viên, tạo nên một vẻ đẹp rất riêng và đặc trưng cho thành phố này.

- Vì sao Đà Lạt còn được gọi là thành phố ngàn hoa?

- Vì vùng đất này được mệnh danh là thiên đường của các loài hoa. Với khí hậu ôn hòa, Đà Lạt là nơi trồng trọt và chăm sóc nhiều loại hoa độc đáo và đẹp mắt, từ hoa hồng, hoa cẩm tú cầu đến hoa lavender và hoa dã quỳ. Cả thành phố như một bức tranh hoa tươi sáng, thu hút du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngàn hoa.

- Vì sao Bến Tre là xứ dừa ?

- Vì tên gọi này thể hiện tính đặc trưng của Bến Tre, là nơi nổi tiếng với vườn dừa phong phú và sản xuất dừa lớn nhất miền Nam Việt Nam. Dừa không chỉ là nguồn sinh kế quan trọng mà còn là biểu tượng văn hóa và kinh tế của vùng đất này. Xứ Dừa Bến Tre không chỉ là nơi sản xuất dừa lớn mà còn là điểm du lịch hấp dẫn với những cánh đồng dừa bát ngát và các sản phẩm từ dừa phong phú.

* Khám phá và luyện tập

Văn bản: Thành phố Vì hoà bình

Ngày 16 tháng 7 năm 1999, Thủ đô Hà Nội tự hào được UNESCO chọn là thành phố tiêu biểu của Châu Á – Thái Bình Dương và là một trong năm thành phố trên thế giới nhận giải thưởng “Thành phố Vì hòa bình”.

Quảng cáo

Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những đóng góp tích cực của Thủ đô trong công cuộc đấu tranh vì hoà bình cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng một thành phố hoà bình, năng động. Trải qua hơn 1.000 năm hình thành và phát triển, Hà Nội luôn giữ được những nét truyền thống của Việt Nam, vươn lên với sức bật mạnh mẽ, xứng đáng là trung tâm chính trị – hành chính quốc gia, trở thành trung tâm lớn về văn hoá, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế.

Thành phố Vì hoà bình lớp 5 (trang 90, 91) | Chân trời sáng tạo Giải Tiếng Việt lớp 5

Nhân dân Hà Nội luôn mong muốn và quyết tâm xây dựng, phát triển một Thủ đô năng động, đổi mới, sáng tạo, vì hoà bình. Nhờ sự nỗ lực không ngừng, ngày 31 tháng 10 năm 2019, Hà Nội chính thức được UNESCO chấp thuận đưa vào “Mạng lưới các thành phố sáng tạo" vì sự phát triển dựa trên những sáng tạo về lĩnh vực thiết kế.

Tham gia mạng lưới, Hà Nội sẽ trở thành một trong những trung tâm hội tụ và lan toả của tri thức và sáng tạo.

Nguyễn Hoàng Dương tổng hợp

Quảng cáo

Trả lời câu hỏi

Câu 1 (trang 91 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Mỗi mốc thời gian sau gắn với thành tựu gì của Thủ đô Hà Nội? Mỗi thành tựu đó nói lên điều gì?

Ngày 16 tháng 7 năm 1999

Ngày 31 tháng 10 năm 2019

Trả lời:

- Ngày 16 tháng 7 năm 1999: Thủ đô Hà Nội tự hào được UNESCO chọn là thành phố tiêu biểu của Châu Á – Thái Bình Dương và là một trong năm thành phố trên thế giới nhận giải thưởng “Thành phố Vì hòa bình”.

- Ngày 31 tháng 10 năm 2019: Hà Nội chính thức được UNESCO chấp thuận đưa vào “Mạng lưới các thành phố sáng tạo".

Câu 2 (trang 91 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Nhân dân Hà Nội có mong muốn và quyết tâm gì?

Trả lời:

Nhân dân Hà Nội luôn mong muốn và quyết tâm xây dựng, phát triển một Thủ đô năng động, đổi mới, sáng tạo, vì hoà bình.

Câu 3 (trang 91 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Việc tham gia "Mạng lưới các thành phố sáng tạo" mở ra cơ hội gì cho Hà Nội?

Trả lời:

Việc tham gia "Mạng lưới các thành phố sáng tạo" mở ra cơ hội cho Hà Nội trở thành một trong những trung tâm hội tụ và lan toả của tri thức và sáng tạo.

Câu 4 (trang 91 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Tóm tắt nội dung bài đọc bằng 3 – 4 câu.

Trả lời:

Ngày 16 tháng 7 năm 1999, Hà Nội đã được công nhận là thành phố vì hòa bình. Đây là sự cố gắng trong cuộc đấu tranh vì hòa bình cũng như trong sự phát triển. Nhân dân Hà Nội luôn mong muốn là quyết tâm xây dựng, phát triển một Thủ đô năng động, đổi mới, sáng tạo vì hòa bình. Tham gia mạng lưới, Hà Nội sẽ trở thành một trong những trung tâm hội tụ và lan tỏa của tri thức và sáng tạo.

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên