Tìm ý cho đoạn văn thể hiện tình cảm, cảm xúc về một câu chuyện trang 92 lớp 5 | Chân trời sáng tạo Giải Tiếng Việt lớp 5

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Viết: Tìm ý cho đoạn văn thể hiện tình cảm, cảm xúc về một câu chuyện trang 92 sách Chân trời sáng tạo giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 1.

Tìm ý cho đoạn văn thể hiện tình cảm, cảm xúc về một câu chuyện trang 92 lớp 5 - Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Đề bài: Viết đoạn văn thể hiện tình cảm, cảm xúc của em về một câu chuyện đã nghe, đã đọc về quê hương, đất nước.

Câu 1 (trang 92 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Tìm, sắp xếp và ghi lại những ý chính cho đoạn văn.

Gợi ý:

– Giới thiệu câu chuyện:

+ Tên câu chuyện.

+ Tên tác giả.

+ Nội dung hoặc cảm nhận chung về câu chuyện.

+ ?

– Thể hiện tình cảm, cảm xúc của em về câu chuyện

+ Mở đầu hấp dẫn

• Chọn được người, vật, việc,... để dẫn vào câu chuyện.

•?

+ Nội dung thú vị:

• Có nhiều thông tin mới mẻ.

• Tạo được sự bất ngờ.

•?

+ Lời kể sinh động:

• Cách dùng từ (từ gợi tả âm thanh, màu sắc,...).

Quảng cáo

• Cách viết câu (câu hỏi, câu cảm,...).

• ?

+?

– Nêu những điều gợi ra từ câu chuyện:

+ Ý thức, trách nhiệm của bản thân.

+ Mong ước cho tương lai.

+ ?

Trả lời:

- Tên câu chuyện: "Những Đóa Hoa Tâm Hồn"

- Nội dung hoặc cảm nhận chung: Câu chuyện khắc họa tình yêu sâu đậm đối với quê hương, đất nước qua những việc làm thiết thực, tôn vinh giá trị văn hóa và truyền thống.

- Thể hiện tình cảm, cảm xúc về câu chuyện:

+ Mở đầu hấp dẫn: Giới thiệu không gian quê hương yêu dấu, nơi bắt đầu của những giấc mơ và kỷ niệm.

+ Nội dung thú vị:

• Khám phá vẻ đẹp đặc trưng của quê hương qua những lễ hội, phong tục.

• Những sự kiện lịch sử, nhân vật có thật gợi lên lòng tự hào dân tộc.

+ Lời kể sinh động:

• Sử dụng từ ngữ mô tả vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người.

Quảng cáo

• Câu chuyện được kể qua góc nhìn chân thực, tình cảm.

- Những điều gợi ra từ câu chuyện:

+ Ý thức, trách nhiệm bản thân: Cảm nhận sâu sắc về việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa.

+ Mong ước cho tương lai: Khát vọng xây dựng và phát triển quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

+ Tình yêu quê hương, đất nước: Nuôi dưỡng tình yêu này qua mỗi hành động, suy nghĩ, làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Câu 2 (trang 92 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Viết câu:

a. Giới thiệu câu chuyện.

b. Nói về những điều gợi ra sau khi đọc câu chuyện.

Trả lời:

a. Qua câu chuyện "Những Đóa Hoa Tâm Hồn", không xác định tác giả nhưng lại để lại trong tôi một cảm xúc sâu sắc về tình yêu quê hương, đất nước. Câu chuyện này không chỉ đơn thuần khắc họa vẻ đẹp của quê hương qua những lễ hội truyền thống, phong tục đặc sắc mà còn qua những sự kiện lịch sử, những nhân vật có thật đã góp phần tạo nên lòng tự hào dân tộc.

b. Sau khi đọc câu chuyện "Những Đóa Hoa Tâm Hồn", những điều gợi ra không chỉ làm giàu thêm tình yêu quê hương, đất nước trong tôi mà còn khơi dậy ý thức và trách nhiệm đối với việc gìn giữ và phát triển những giá trị văn hóa truyền thống. Câu chuyện như một nguồn cảm hứng để tôi suy ngẫm về vai trò và vị trí của bản thân trong việc bảo tồn di sản văn hóa, đồng thời làm thế nào để có thể đóng góp vào sự phát triển bền vững của quê hương.

* Vận dụng

Quảng cáo

Câu hỏi (trang 92 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Tìm hiểu và giới thiệu về một vài thành tựu hoặc công trình tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội mà em biết.

Trả lời:

Thủ đô Hà Nội của Việt Nam không chỉ là trung tâm chính trị - văn hóa của cả nước mà còn là nơi chứa đựng nhiều di sản lịch sử, văn hóa, cùng với những thành tựu hiện đại và công trình tiêu biểu. Dưới đây là một số công trình và thành tựu nổi bật của Hà Nội:

1. Hồ Hoàn Kiếm và Khu phố cổ Hà Nội: Là trái tim của Thủ đô, Hồ Hoàn Kiếm cùng với khu phố cổ xung quanh là biểu tượng không chỉ của Hà Nội mà còn của cả nước. Nơi đây chứa đựng giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

2. Cầu Long Biên: Một trong những cây cầu lịch sử, là niềm tự hào của người dân Hà Nội. Được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, cầu Long Biên không chỉ là công trình giao thông quan trọng mà còn là chứng nhân của nhiều biến cố lịch sử quan trọng của Thủ đô và cả nước.

3. Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Là quần thể di tích lịch sử và văn hóa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám được xem là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, nơi thờ Khổng Tử, các bậc hiền tài của đất nước và là biểu tượng của tri thức, giáo dục Việt Nam.

4. Nhà hát lớn Hà Nội: Là một trong những công trình kiến trúc Pháp cổ điển đẹp nhất tại Việt Nam. Nhà hát lớn Hà Nội không chỉ là địa điểm tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật quan trọng mà còn là biểu tượng của sự hòa nhập văn hóa, sự phát triển và mở cửa của Thủ đô.

5. Khu đô thị mới Phố Đông: Là biểu tượng của sự phát triển hiện đại và năng động của Hà Nội, khu đô thị Phố Đông với các tòa nhà chọc trời, trung tâm thương mại, khu văn phòng và các dịch vụ tiện ích khác, thể hiện sự thay đổi và tăng trưởng mạnh mẽ của Thủ đô trong thời đại mới.

Những công trình và thành tựu này không chỉ thể hiện sự phát triển kinh tế - xã hội mà còn giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội, góp phần làm phong phú thêm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên