Giải Tin học 10 trang 25 Cánh diều

Với Giải Tin học 10 trang 25 trong Bài 4: Tin học trong phát triển kinh tế - xã hội Tin học lớp 10 Cánh diều hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời các câu hỏi & làm bài tập Tin 10 trang 25.

Giải Tin học 10 trang 25 Cánh diều

Luyện tập 1 trang 25 Tin học 10: Em hãy nêu một vài ví dụ minh họa về những đóng góp cơ bản của tin học đối với xã hội.

Quảng cáo

Lời giải:

Ví dụ minh họa về những đóng góp cơ bản của tin học đối với xã hội:

– Tin học đã được áp dụng vào trong mọi lĩnh vực của xã hội: khoa học – kĩ thuật, giáo dục, hỗ trợ văn phòng, giải trí…

– Tin học góp phần phát triển kinh tế và nâng cao dân trí: mua bán qua mạng, đọc báo qua mạng – nắm bắt thông tin nhanh, các cuộc thi qua mạng (violympic, ioe…), học online…

– Tin học thúc đẩy khoa học phát triển và khoa học cũng thúc đẩy tin học phát triển: nhờ tin học con người có thể dễ dàng tính các bài toán trong khoa học – kĩ thuật, vẽ mô hình dễ dàng, tạo ra các phần mềm khác nâng cấp hơn để phục vụ cho ngành tin học…

– Sự phát triển của tin học làm cho xã hội có nhiều nhận thức mới về cách tổ chức các hoạt động: tổ chức các hoạt động dạy và học ở trên máy tính, trình chiếu nội dung trong các buổi họp…

– Tin học được áp dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của xã hội.

– Tin học góp phần phát triển kinh tế và giúp nâng cao dân trí.

– Tin học thúc đẩy khoa học phát triển và ngược lại khoa học thúc đẩy tin học phát triển.

– Sự phát triển của tin học làm cho xã hội có nhiều nhận thức mới về cách tổ chức các hoạt động.

– Nhiều quốc gia nhận thức rõ tầm quan trọng của tin học và có những đầu tư lớn cho lĩnh vực này.

– Tin học được áp dụng rộng rãi trong các ngành: Giáo dục, khoa học, xã hội …

Luyện tập 2 trang 25 Tin học 10: Em hãy nêu tên một vài thiết bị số thông dụng khác ngoài máy tính để bàn và máy tính xách tay và giải thích tại sao các thiết bị đó cũng là những hệ thống xử lí thông tin.

Quảng cáo


Lời giải:

- Một vài thiết bị số thông dụng khác ngoài máy tính để bàn và máy tính xách tay: Tivi, đài phát sóng, Đài radio, Đầu kĩ thuật số, ….

- Các thiết bị này cũng là những hệ thống xử lí thông tin bởi chúng được sử dụng để sản xuất, truyền đưa, thu thập, xử lý, lưu trữ và trao đổi thông tin số.

Vận dụng trang 25 Tin học 10: Hằng năm Việt Nam đều công bố Sách trắng Công nghệ Thông tin và Truyền thông. Em hãy tìm hiểu và cho biết trong Sách trắng, ứng dụng công nghệ thông tin gồm những chỉ số nào.

Quảng cáo

Lời giải:

Sách Trắng CNTT-TT Việt Nam cung cấp một bức tranh tổng thể về hiện trạng phát triển của ngành CNTT-TT Việt Nam trên các lĩnh vực: bưu chính, viễn thông, cơ sở hạ tầng CNTT-TT, công nghiệp CNTT, ứng dụng CNTT, nguồn nhân lực CNTT, các văn bản pháp luật về CNTT-TT, các hoạt động hợp tác quốc tế của Việt Nam về CNTT-TT, các sự kiện CNTT-TT nổi bật, các tổ chức, doanh nghiệp CNTT-TT hàng đầu Việt Nam.

Ứng dụng công nghệ thông tin bao gồm những chỉ số như tỷ lệ doanh nghiệp có website, kê khai báo điện tử, tỉ lệ hộ gia đình có máy tính cá nhân, …

Em hãy tìm hiểu và cho biết trong Sách trắng, ứng dụng công nghệ thông tin gồm những chỉ số nào

Câu 1 trang 25 Tin học 10: Em hãy nêu các thuật ngữ chỉ các dịch vụ số có trong bài học.

Quảng cáo

Lời giải:

Các thuật ngữ chỉ các dịch vụ số có trong bài học:

- Chuyển đổi số: là ứng dụng công nghệ thông tin ở mức cao, tạo ra thay đổi về chất.

- Công nghệ thông tin và truyền thông: là một trụ cột để phát triển kinh tế học.

- Công nghiệp 4.0: là sản xuất thông minh trong các nhà máy thông minh.

Câu 2 trang 25 Tin học 10: Em hiểu thế nào về công nghiệp 4.0?

Lời giải:

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư được gọi là Công nghiệp 4.0. Công nghiệp 4.0 tập trung vào công nghệ kỹ thuật số từ những thập kỷ gần đây lên một cấp độ hoàn toàn mới với sự trợ giúp của kết nối thông qua Internet vạn vật, truy cập dữ liệu thời gian thực và giới thiệu các hệ thống vật lý không gian mạng. Công nghiệp 4.0 cung cấp một cách tiếp cận liên kết và toàn diện hơn cho sản xuất. Nó kết nối vật lý với kỹ thuật số và cho phép cộng tác và truy cập tốt hơn giữa các bộ phận, đối tác, nhà cung cấp, sản phẩm và con người. Công nghiệp 4.0 trao quyền cho các chủ doanh nghiệp kiểm soát và hiểu rõ hơn mọi khía cạnh hoạt động của họ và cho phép họ tận dụng dữ liệu tức thời để tăng năng suất, cải thiện quy trình và thúc đẩy tăng trưởng.

Công nghiệp 4.0 cho phép các nhà máy thông minh, sản phẩm thông minh và chuỗi cung ứng cũng thông minh, và làm cho các hệ thống sản xuất và dịch vụ trở nên linh hoạt và đáp ứng khách hàng hơn. Các thuộc tính của hệ thống sản xuất và dịch vụ với Công nghiệp 4.0 đã được nêu bật. Những lợi ích mà Công nghiệp 4.0 mang lại cho các doanh nghiệp đã được thảo luận. Trong tương lai, công nghiệp 4.0 dự kiến sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa và do đó các doanh nghiệp cần sẵn sàng để chuẩn bị cho một sự đổi mình liên tục thể cập nhật các xu hướng hiện đại sắp tới...

Lời giải bài tập Tin học lớp 10 Bài 4: Tin học trong phát triển kinh tế - xã hội Cánh diều hay khác:

Xem thêm lời giải bài tập Tin học lớp 10 Cánh diều hay, ngắn gọn khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên