Tin học lớp 5 Chân trời sáng tạo Bài 3: Thông tin trong giải quyết vấn đề

Với lời giải bài tập Tin học lớp 5 Bài 3: Thông tin trong giải quyết vấn đề sách Chân trời sáng tạo hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi và làm bài tập Tin học lớp 5.

Giải Tin học lớp 5 Chân trời sáng tạo Bài 3: Thông tin trong giải quyết vấn đề

Quảng cáo

Tin học lớp 5 trang 11 Khởi động

Khởi động trang 11 SGK Tin học lớp 5: An được giao nhiệm vụ làm bài trình chiếu giới thiệu về châu Nam Cực. An chưa có thông tin về lục địa này. Theo em, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, An cần phải làm gì?

Trả lời:

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, An cần thu thập, tìm thông tin về châu Nam Cực.

1. Thu thập, tìm thông tin trong giải quyết vấn đề

Tin học lớp 5 trang 12 Khám phá

Khám phá 1 trang 12 SGK Tin học lớp 5: Sắp xếp những nội dung dưới dây theo thứ tự phù hợp để lí giải về sự cần thiết, tầm quan trọng của việc thu thập, tìm thông tin trong giải quyết vấn đề.

A. Muốn có thông tin ta cần thực hiện thu thập, tìm kiếm.

B. Khi giải quyết vấn đề ta cần ra quyết định

C. Quyết định được đưa ra dựa trên thông tin ta thu nhận được.

Quảng cáo

Trả lời:

Thứ tự đúng là: B, C, A

B. Khi giải quyết vấn đề ta cần ra quyết định

C. Quyết định được đưa ra dựa trên thông tin ta thu nhận được.

A. Muốn có thông tin ta cần thực hiện thu thập, tìm kiếm.

Khám phá 2 trang 12 SGK Tin học lớp 5: Hãy trao đổi với bạn và cho biết tại sao khi khám bệnh, bác sĩ thường hỏi bệnh nhân về thói quen ăn, uống, sinh hoạt, thuốc đang sử dụng, những bệnh đã từng mắc phải, …

Trả lời:

Vì bác sĩ cần biết đầy đủ các thông tin của bệnh nhân, từ đó mới có thể đưa ra chẩn đoán đúng và phương pháp điều trị hợp lí.

2. Tìm, lựa chọn thông tin phù hợp

Khám phá 1 trang 12 SGK Tin học lớp 5: Để quyết định mang hoặc không mang áo mưa đi học vào sáng mai, thông tin nào sau đây là phù hợp nhất? Tại sao?

Quảng cáo

A. Thông tin trên ti vi dự báo thời tiết ngày mai tại địa phương em đang sinh sống.

B. Thông tin dự báo thời tiết ngày hôm qua.

C. Thông tin trên ti vi dự báo thời tiết ngày mai tại một địa phương khác.

Trả lời:

Đáp án đúng là: A

Cần biết thông tin trên ti vi dự báo thời tiết ngày mai tại địa phương em đang sinh sống giúp đưa ra quyết định mang hay không mang áo mưa đi học vào sáng mai.

Tin học lớp 5 trang 13 Khám phá

Khám phá 2 trang 13 SGK Tin học lớp 5: Trong tình huống dưới đây, thông tin nào là phù hợp hoặc không phù hợp? Tại sao? Một người bệnh trao đổi, tìm thông tin trên Internet về cách chữa bệnh và có các tình huống như sau:

A. Một bác sĩ khuyên người bệnh đến bệnh viện để khám, chữa bệnh.

Quảng cáo

B. Một người khác từng có triệu chứng bệnh tương tự và nay đã khỏi bệnh, chia sẻ, khuyên dùng đơn thuốc mà người này đã dùng.

C. Những kinh nghiệm chữa bệnh, bài thuốc dân gian được một số người chia sẻ trên mạng xã hội.

Trả lời:

A. Phù hợp. Bác sĩ là người có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh, vì vậy việc khuyên người bệnh đến bệnh viện là lời khuyên đúng đắn.

B. Không phù hợp. Mặc dù có thể có trường hợp người này đã khỏi bệnh sau khi dùng thuốc nhưng không đảm bảo rằng đó là phương pháp chữa trị hiệu quả cho mọi người. Mỗi người có cơ địa và tình trạng sức khỏe khác nhau, vì vậy cần phải được tư vấn bởi các chuyên gia y tế.

C. Không phù hợp. Mặc dù có thể có những thông tin hữu ích từ các trải nghiệm cá nhân, nhưng không đảm bảo tính chính xác và an toàn. Việc dựa vào thông tin từ mạng xã hội có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe nếu không được kiểm chứng và xác nhận bởi các chuyên gia y tế.

Giải Tin học lớp 5 trang 13

Tin học lớp 5 trang 13 Luyện tập

Luyện tập 1 trang 13 SGK Tin học lớp 5: Nêu sự cần thiết và tầm quan trọng của thu thập, tìm thông tin trong giải quyết vấn đề. Nêu ví dụ minh họa.

Trả lời:

Thu thập và tìm kiếm thông tin là một phần quan trọng của quá trình giải quyết vấn đề vì

Khi giải quyết vấn đề ta cần ra quyết định

→ Quyết định được đưa ra dựa trên thông tin ta thu nhận được.

→ Muốn có thông tin ta cần thực hiện thu thập, tìm kiếm.

Ví dụ minh họa: Trong một doanh nghiệp, khi đối mặt với vấn đề về tăng chi phí sản xuất, việc thu thập thông tin về các quy trình sản xuất hiện tại, các nguồn lực sẵn có và các công nghệ mới có thể giúp họ đưa ra quyết định về việc áp dụng các biện pháp tiết kiệm chi phí hoặc đầu tư vào các công nghệ tiên tiến hơn để tối ưu hóa quá trình sản xuất và giảm chi phí.

Luyện tập 2 trang 13 SGK Tin học lớp 5: Nêu ví dụ cho thấy hậu quả có thể xảy ra khi lựa chọn thông tin không phù hợp

Trả lời:

Ví dụ, một người đang tìm kiếm thông tin về chăm sóc sức khỏe trên Internet. Thay vì tìm kiếm thông tin từ các nguồn uy tín như các trang web y tế chính thống hoặc các nghiên cứu khoa học, họ chọn đọc các bài viết từ các trang web không đáng tin cậy hoặc các diễn đàn trực tuyến không kiểm duyệt.

HO có thể áp dụng các phương pháp chữa trị không có căn cứ khoa học, dùng các loại thuốc không được chứng minh an toàn, hoặc thậm chí từ chối các biện pháp điều trị đang được y tế chính thống khuyến khích.

Kết quả có thể làm tăng nguy cơ cho sức khỏe của họ, gây ra các vấn đề xấu hoặc làm trì hoãn quá trình điều trị hiệu quả. Điều này chỉ ra rằng việc chọn lựa thông tin không phù hợp có thể có hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và sự phát triển cá nhân.

Tin học lớp 5 trang 13 Thực hành

Thực hành 1 trang 13 SGK Tin học lớp 4: Làm việc nhóm, thực hành theo các yêu cầu dưới đây để hoàn thành bài trình chiếu về châu Nam Cực.

a) Thực hiện tìm thông tin về châu Nam Cực; trao đổi, thống nhất lựa chọn những thông tin, hình ảnh phù hợp với nội dung của bài trình chiếu.

b) Tạo bài trình chiếu theo nội dung đã thống nhất.

c) Trình bày, lấy ý kiến góp ý của nhóm khác để hoàn thiện sản phẩm của nhóm em.

Trả lời:

Học sinh tự thực hành theo hướng dẫn

Thực hành 2 trang 13 SGK Tin học lớp 4: Làm việc nhóm, thực hành theo các yêu cầu dưới đây để hoàn thành bài trình chiếu về châu Nam Cực.

a) Thực hiện tìm thông tin về châu Nam Cực; trao đổi, thống nhất lựa chọn những thông tin, hình ảnh phù hợp với nội dung của bài trình chiếu.

b) Tạo bài trình chiếu theo nội dung đã thống nhất.

c) Trình bày, lấy ý kiến góp ý của nhóm khác để hoàn thiện sản phẩm của nhóm em.

Trả lời:

Học sinh tự thực hành theo hướng dẫn

Tin học lớp 5 trang 13 Vận dụng

Vận dụng trang 13 SGK Tin học lớp 4: Nêu ví dụ thực tiễn mà em biết hoặc nghe kể lại về hậu quả xảy ra do thiếu thông tin hay lựa chọn thông tin không phù hợp trong giải quyết vấn đề.

Trả lời:

Có một bác đang nợ khá nhiều tiền. Thay vì đến ngân hàng làm thủ tục vay, bác đã lên mạng tìm kiếm thông tin, nghe theo các tin về các nhóm cho vay lãi suất thấp, thủ tục đơn giản. Kết quả bác đã nghe theo và không biết đó là tín dụng đen, dẫn tới việc không có khả năng trả nợ, bị chủ nợ về siết nợ, đe dọa tinh thần.

Xem thêm lời giải bài tập Tin học lớp 5 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tin học lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tin học lớp 5 Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 5 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên