Toán lớp 5 Kết nối tri thức Bài 21: Phép nhân số thập phân (trang 71)

Với lời giải bài tập Toán lớp 5 Bài 21: Phép nhân số thập phân trang 71, 72, 73, 74, 75 sách Kết nối tri thức hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Toán lớp 5.

Giải Toán lớp 5 Kết nối tri thức Bài 21: Phép nhân số thập phân (trang 71)

Quảng cáo

Toán lớp 5 trang 72 Hoạt động

Giải Toán lớp 5 trang 72

Giải Toán lớp 5 trang 72 Bài 1: Đặt tính rồi tính

7,8 × 6

0,72 × 50

5,4 × 39

3,16 × 41

Lời giải:

Toán lớp 5 Kết nối tri thức Bài 21: Phép nhân số thập phân (trang 71) | Giải Toán lớp 5

Giải Toán lớp 5 trang 72 Bài 2: Tìm lỗi sai trong mỗi phép tính sau rồi sửa lại cho đúng.

Toán lớp 5 Kết nối tri thức Bài 21: Phép nhân số thập phân (trang 71) | Giải Toán lớp 5

Lời giải:

a) Lỗi sai: Kết quả sai, chưa điền dấu “,” vào tích.

Quảng cáo

Sửa lại:

Toán lớp 5 Kết nối tri thức Bài 21: Phép nhân số thập phân (trang 71) | Giải Toán lớp 5

b) Lỗi sai: kết quả sai do đặt sai vị trí của tích thứ hai 342

Sửa lại:

Toán lớp 5 Kết nối tri thức Bài 21: Phép nhân số thập phân (trang 71) | Giải Toán lớp 5

Giải Toán lớp 5 trang 72 Bài 3: Mỗi cốc có 0,25 l nước cam, mỗi bạn uống một cốc. Hỏi 3 bạn uống bao nhiêu lít nước cam?

Toán lớp 5 Kết nối tri thức Bài 21: Phép nhân số thập phân (trang 71) | Giải Toán lớp 5

Quảng cáo

Lời giải:

Ba bạn uống số lít nước cam là:

0,25 × 3 = 0,75 (l)

Đáp số: 0,75 lít

Toán lớp 5 trang 74 Hoạt động

Giải Toán lớp 5 trang 74

Giải Toán lớp 5 trang 74 Bài 1: Đặt tính rồi tính.

7,5 × 3,4

21,9 × 5,1

8,41 × 2,5

3,08 × 0,73

Lời giải:

Toán lớp 5 Kết nối tri thức Bài 21: Phép nhân số thập phân (trang 71) | Giải Toán lớp 5

Quảng cáo

Giải Toán lớp 5 trang 74 Bài 2: Cho biết 64 × 57 = 3 648. Không thực hiện tính, hãy tìm các tích sau:

a) 6,4 × 0,57

b) 6,4 × 5,7

c) 0,64 × 0,57

Lời giải:

Phần thập phân của cả hai thừa số có bao nhiêu chữ số thì dùng dấu phẩy tách ở tích ra bấy nhiêu chữ số kể từ phải sang trái.

Vậy kết quả các phép tính như sau:

a) 6,4 × 0,57 = 3,648

b) 6,4 × 5,7 = 36,48

c) 0,64 × 0,57 = 0,3648

Giải Toán lớp 5 trang 74 Bài 3: Một ô tô đi trên đường cao tốc, mỗi giờ đi được 84,5 km. Hỏi trong 1,2 giờ ô tô đó đi được bao nhiêu ki-lô-mét?

Toán lớp 5 Kết nối tri thức Bài 21: Phép nhân số thập phân (trang 71) | Giải Toán lớp 5

Lời giải:

Trong 1,2 giờ ô tô đó đi được số ki-lô-mét là:

84,5 × 1,2 = 101,4 (km)

Đáp số: 101,4 km

Toán lớp 5 trang 75 Luyện tập

Giải Toán lớp 5 trang 75

Giải Toán lớp 5 trang 75 Bài 1: a) Đặt tính rồi tính.

8,6 × 0,7

2,14 × 15

5,2 × 0,43

b) Cho biết 3,6 × 2,4 = 8,64. Không thực hiện tính, hãy tìm các tích sau:

3,6 × 24

36 × 0,24

0,36 × 2,4

Lời giải:

a)

Toán lớp 5 Kết nối tri thức Bài 21: Phép nhân số thập phân (trang 71) | Giải Toán lớp 5

b) Phần thập phân của cả hai thừa số có bao nhiêu chữ số thì dùng dấu phẩy tách ở tích ra bấy nhiêu chữ số kể từ phải sang trái.

Vậy kết quả các phép tính như sau:

3,6 × 24 = 86,4

36 × 0,24 = 8,64

0,36 × 2,4 = 0,864

Giải Toán lớp 5 trang 75 Bài 2: a) >; <; =?

Toán lớp 5 Kết nối tri thức Bài 21: Phép nhân số thập phân (trang 71) | Giải Toán lớp 5

b) Tính bằng cách thuận tiện.

6,84 × 0,2 × 5

2,5 × 8,6 × 4

Lời giải:

a) 3,5 × 7,4 = 7,4 × 3,5 (tính chất giao hoán của phép nhân)

(5,3 × 1,5) × 2 = 5,3 × (1,5 × 2) (tính chất kết hợp của phép nhân)

b) 6,84 × 0,2 × 5 = 6,84 × (0,2 × 5) = 6,84 × 1 = 6,84

2,5 × 8,6 × 4 = (2,5 × 4) × 8,6 = 10 × 8,6 = 86

Giải Toán lớp 5 trang 75 Bài 3: Biết rằng xay xát 1 kg thóc thì được 0,64 kg gạo. Hỏi cô Bình xay xát 50 kg thóc loại đó thì được bao nhiêu ki-lô-gam gạo?

Toán lớp 5 Kết nối tri thức Bài 21: Phép nhân số thập phân (trang 71) | Giải Toán lớp 5

Lời giải:

Tóm tắt

1 kg thóc: 0,64 kg gạo

50 kg thóc: ? kg gạo

Bài giải

Cô Bình xay xát 50 kg thóc loại đó thì được số ki-lô-gam gạo là:

0,64 × 50 = 32 (kg gạo)

Đáp số: 32 kg gạo

Giải Toán lớp 5 trang 75 Bài 4: Mẹ của Mai mua 3 kg xoài hết 75 000 đồng. Cô Hà mua 3,5 kg xoài cùng loại đó, cô đưa cho người bán hàng tờ tiền 100 000 đồng. Hỏi người bán hàng phải trả lại cô Hà bao nhiêu tiền?

Lời giải:

Mua 1 kg xoài hết số tiền là:

75 000 : 3 = 25 000 (đồng)

Cô Hà mua xoài hết số tiền là:

25 000 × 3,5 = 87 500 (đồng)

Người bán hàng phải trả lại cô Hà số tiền là:

100 000 – 87 500 = 12 500 (đồng)

Đáp số: 12 500 đồng

Xem thêm lời giải bài tập Toán lớp 5 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập sgk Toán 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Toán lớp 5 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên