Cách Cộng hai số nguyên cùng dấu lớp 6 (hay, chi tiết)
Bài viết Cách Cộng hai số nguyên cùng dấu lớp 6 với phương pháp giải chi tiết giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Cách Cộng hai số nguyên cùng dấu.
Cách Cộng hai số nguyên cùng dấu lớp 6 (hay, chi tiết)
(199k) Xem Khóa học Toán 6 KNTTXem Khóa học Toán 6 CTSTXem Khóa học Toán 6 CD
A. Phương pháp giải
Phương pháp:
1. Cộng hai số nguyên dương
Vì hai số nguyên dương là những số tự nhiên nên cộng hai số nguyên dương chính là cộng hai số tự nhiên.
2. Cộng hai số nguyên âm
Muốn cộng hai số nguyên âm ta cộng hai giá trị tuyệt đối của chúng rồi đặt dấu "−" trước kết quả.
B. Ví dụ minh họa
Ví dụ 1: Tính:
a, (-7) + (-328)
b, 12 + |-23|
c, |-46| + |+12|
Lời giải:
a, (-7) + (-328) = -(7 + 328) = -335
b, 12 + |-23| = 12 + 23 = 35
c, |-46| + | +12| = 46 + 12 = 58
Ví dụ 2: Tìm x, y thỏa mãn |x - 3| + |y - 5| = 0
Lời giải:
Ta đã biết: |a| ≥ 0
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi a = 0
Theo đề bài ta có: |x - 3| + |y - 5| = 0
mà nên |x - 3| + |y - 5| = 0
khi
Vậy giá trị cần tìm là (x; y) = (3; 5)
Ví dụ 3: Tính giá trị của biểu thức:
a, x + (-10), biết x = -28
b, (-267) + y, biết y = -33
Lời giải:
a, Thay x = -28 vào biểu thức ta được:
(-28) + (-10) = -(28 + 10) = -38
b, Thay y = -33 vào biểu thức ta được:
(-267) + (-33) = -(267 + 33) = -300
Ví dụ 4: Nhiệt độ hiện tại của phòng ướp lạnh là -5OC. Nhiệt độ tại đó sẽ là bao nhiêu độ C nếu nhiệt độ giảm 7OC?
Lời giải:
Nhiệt độ giảm đi 7OC có nghĩa là thêm -7OC. Vậy nếu giảm đi 7OC thì nhiệt độ phòng lạnh sẽ là:
(-5) + (-7) = -(5 + 7) = -12 (OC)
C. Bài tập vận dụng
Câu 1: Kết quả của phép tính (+25) + (+15) là:
A. 40
B. 10
C. 50
D. 30
Lời giải:
(+25) + (+15) = + (25 + 15) = 40
Chọn câu A
Câu 2: Kết quả của phép tính (-100) + (-50) là:
A. -50
B. 50
C. 150
D. -150
Lời giải:
(-100)+(-50)= -(100+50)= -150
Chọn câu D
Câu 3: Chọn câu sai:
A. (-2) + (-5) > 0
B. (-3) + (-4) = (-2) + (-5)
C. (-6) + (-1) < -6
D. |(-1) + (-2)| = 3
Lời giải:
A. (-2)+(-5)= -7 > 0: Sai
B. (-3)+(-4)= -7 ;(-2)+(-5)=-7 vậy (-3)+(-4)= (-2)+(-5): Đúng
C. (-6)+(-1)= -7 < -6: Đúng
D. |(-1)+(-2)|= |-3|=3: Đúng
Chọn câu A
Câu 4: Tổng của hai số -313 và -211 là:
A. 534.
B. 524
C. -524
D. -534
Lời giải:
(-313)+(-211)= -(313+211)= -524
Chọn câu C
Câu 5: Giá trị của biểu thức a + (-45) với a = -25 là:
A. -70
C. -15
B. -25
D. -10
Lời giải:
a + (-45) với a = -25
(-25) + (-45) = - (25 + 45) = - 70
Chon câu A
Câu 6: Kết quả của phép tính (-15) + (-40) là:
A. -45
C. 55
B. -55
D. -25
Lời giải:
(-15) + (-40) = - (15 + 40)= -55
Chọn câu B
Câu 7: Chọn câu đúng:
A. (-43) + (-187) > -100
B. (-26) + (-75) = -101
C. (-56) + (-63) > 0
D. (-98) + (-98) = 0
Lời giải:
A. Sai vì (-43) + (-178) = -221 < -100
B. (-26) + (-75) = - 101: Đúng
C. (-56) + (-63) = - 119 > 0: Sai vì -119 < 0
D. Sai vì (-98) + (-98) = -198 0
Chọn câu B
Câu 8: Giá trị biểu thức x + (-19), biết x = -25 là:
A. 44
B. -44
C. -50
D. -6
Lời giải:
thay x = -25 ta được:
(-25) + (-19) = -44
Chọn câu B
Câu 9: Vào buổi trưa nhiệt độ ở London là -7oC. Nhiệt độ đêm hôm đó ở London là bao nhiêu, biết nhiệt độ giảm 6oC:
A. -13
B. 13
C. -1
D. 2
Lời giải:
Nhiệt độ London: (-7) + (-6) = -13
Chọn câu A
Câu 10: Chọn câu sai:
A. (-6) + (-3) < (-6)
B. (-9) + (-12) < (-20)
C. 105 + 99 > 100
D. (-66) + (-55) > 0
Lời giải:
A. (-6) + (-3) = -9 < -6: Đúng
B. (-9) + (-12) = -21 < -20: Đúng
C. 105 + 99 = 204 > 100: Đúng
D. (-66) + (-55) = -121 > 0: Sai vì -121 < 0
Chọn câu D
(199k) Xem Khóa học Toán 6 KNTTXem Khóa học Toán 6 CTSTXem Khóa học Toán 6 CD
Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 6 chọn lọc, có đáp án hay khác:
- Cách Cộng hai số nguyên khác dấu cực hay, chi tiết
- Cách giải bài tập Tính chất của phép cộng các số nguyên cực hay, chi tiết
- Cách giải bài tập Phép trừ của hai số nguyên cực hay, chi tiết
- Cách giải bài tập Quy tắc dấu ngoặc cực hay, chi tiết
- Cách giải bài tập Quy tắc chuyển vế cực hay, chi tiết
Xem thêm các loạt bài Để học tốt Toán lớp 6 hay khác:
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Toán lớp 6 có đầy đủ Lý thuyết và các dạng bài có lời giải chi tiết được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Số học 6 và Hình học 6.
- Soạn Văn 6 (hay nhất)
- Soạn Văn 6 (ngắn nhất)
- Soạn Văn 6 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 6
- Giải sgk Tiếng Anh 6 Global Success
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 6
- Giải sgk Lịch Sử 6
- Giải sgk Địa Lí 6
- Giải sgk Giáo dục công dân 6
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 6
- Giải sgk Tin học 6
- Giải sgk Công nghệ 6
- Giải sgk Âm nhạc 6

