Cách Cộng hai số nguyên khác dấu lớp 6 (hay, chi tiết)
Bài viết Cách Cộng hai số nguyên khác dấu lớp 6 với phương pháp giải chi tiết giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Cách Cộng hai số nguyên khác dấu.
Cách Cộng hai số nguyên khác dấu lớp 6 (hay, chi tiết)
(199k) Xem Khóa học Toán 6 KNTTXem Khóa học Toán 6 CTSTXem Khóa học Toán 6 CD
A. Phương pháp giải
Phương pháp:
Khi cộng hai số nguyên khác dấu, ta lấy giá trị tuyệt đối của chúng trừ đi nhau (số lớn trừ đi số nhỏ) rồi đặt trước kết quả dấu của số có giá trị tuyệt đối lớn hơn.
B. Ví dụ minh họa
Ví dụ 1: Thực hiện phép tính:
a. 26 + (-6)
b. (-75) + 50
c. 80 + (-220)
Lời giải:
a. 26 + (-6) = + (26 – 6) = 20
b. (-75) + 50 = - (75 – 50) = -25
c. 80 + (-220) = - (220 – 80) = -140
Ví dụ 2: Tính giá trị biểu thức:
a. a + (-25), biết a = 15
b. (-87) + b, biết b = 13
Lời giải:
a. Thay a =15 vào biểu thức ta được:
15 + (-25) = - (25 – 15) = -10
b. Thay b = 13 vào biểu thức ta được:
(-87) + 13 = - (87 – 13) = -74
Ví dụ 3: Tính và so sánh kết quả:
a. 37 + (-27) và (-27) + 37
b. 16 + (-16) và (-105) + 105
Lời giải:
a. 37 + (-27) = (37 -27) = 10
(-27) + 37 = (37 -27) = 10
37 + (-27) = (-27) + 37
b. 16 + (-16) = 16 – 16 = 0
(-105) + 105 = 105 – 105 = 0
16 + (-16) = (-105) + 105
Ví dụ 4: Nhà toán học Py-ta-go sinh năm 570 trước Công nguyên. Nhà toán học Việt Nam Lương Thế Vinh sinh sau Py-ta-go 2011 năm. Vậy ông Lương Thế Vinh sinh năm nào?
Lời giải:
Theo bài ra ta có:
+ Py – ta – go sinh năm -570
+ Lương Thế Vinh sinh sau Py – ta – go là 2011 năm.
Vậy Lương Thế Vinh sinh năm: (-570) + 2011 = (2011 - 570) = 1441
C. Bài tập vận dụng
Câu 1: Kết quả của phép tính (-50) + 30 là:
A. -20
C. -30
B. 20
D. 80
Lời giải:
(-50) + 30 = -(50 - 30) = -20
Chọn câu A
Câu 2: Số nguyên nào dưới dây là kết quả của phép tính 52 + (-122)?
A. -70
B. 70
C. 60
D. -60
Lời giải:
52 + (-122) = -(122 - 52) = -70
Chọn câu A
Câu 3: Tính (-909) + 909
A. 1818
B. 1
C. 0
D. -1818
Lời giải:
(-909) + 909 = 909 - 909 = 0
Chọn câu C
Câu 4: Tổng của số -19091 và 999
A. -19082
B. 18092
C. -18092
D. -18093
Lời giải:
-19091 + 999 = -(19091 - 999) = -18092
Chọn câu C
Câu 5: Giá trị nào của x thỏa mãn x - 589 = (-335)
A. x = -452
C. x = 542
B. x = -254
D. x = 254
Lời giải:
x - 589 = (-335)
⇔ x = (-335) + 589
⇔ x = +(589 - 335)
⇔ x = 254
Chọn câu D
Câu 6: Chọn câu phát biểu sai:
A. Hai số nguyên đối nhau có tổng bằng 0
B. -5 + 4 = -1
C. Hai số nguyên đối nhau có tổng bằng 1
D. 5 + (-12) = -7
Lời giải:
A. Hai số nguyên đối nhau có tổng bằng 0: Đúng
B. -5 + 4 = - (5 – 4) = -1: Đúng
C. Hai số nguyên đối nhau có tổng bằng 1: Sai
D. 5+(-12)= -7: Đúng
Chọn câu C
Câu 7: Giá trị của biểu thức: (-40) + (-5) + 15 là:
A. -30
C. 60
B. -20
D. 50
Lời giải:
(-40) + (-5) + 15 =[(-40) + (-5)] + 15 = -45 + 15 = - (45 – 15) = -30
Chọn câu A
Câu 8: Tìm x, biết rằng x + 5 = - 16
A. 21
C. -21
B. 11
D. -11
Lời giải:
x + 5 = -16
x = (-16) - 5
x = - (16 +5)
x = -21
Chọn câu C
Câu 9: Tìm số nguyên a biết rằng a nhỏ hơn 2 năm đơn vị
A. -2
B. -3
C. -4
D. -5
Lời giải:
Ta có: 2 + (-5) = a
a = - (5 – 2)
a = -3
Chon câu B
Câu 10: Kết quả của phép tính 80 + (-120) là:
A. -40
C. -200
B. 40
D. 200
Lời giải:
80 + (-120) = - (120 – 80) = -40
Chọn câu A
D. Bài tập tự luyện
Bài 1. Thực hiện các phép tính:
a) 30 + (–7);
b) (–25) + 8;
c) (–12) + 6.
Bài 2. Thực hiện các phép tính:
a) 17 + (–5);
b) 20 + (–7);
c) (–19) + 67.
Bài 3. Thực hiện các phép tính:
a) (–15) + 25;
b) (–8) + 27;
c) 24 + (–2).
Bài 4. Thực hiện các phép tính:
a) 100 + (–10);
b) (–60) + 5;
c) 44 + (–55).
Bài 5. Thực hiện các phép tính:
a) 6 + (–90);
b) 29 + (–58);
c) (–7) + 100.
(199k) Xem Khóa học Toán 6 KNTTXem Khóa học Toán 6 CTSTXem Khóa học Toán 6 CD
Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 6 chọn lọc, có đáp án hay khác:
Xem thêm các loạt bài Để học tốt Toán lớp 6 hay khác:
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Toán lớp 6 có đầy đủ Lý thuyết và các dạng bài có lời giải chi tiết được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Số học 6 và Hình học 6.
- Soạn Văn 6 (hay nhất)
- Soạn Văn 6 (ngắn nhất)
- Soạn Văn 6 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 6
- Giải sgk Tiếng Anh 6 Global Success
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 6
- Giải sgk Lịch Sử 6
- Giải sgk Địa Lí 6
- Giải sgk Giáo dục công dân 6
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 6
- Giải sgk Tin học 6
- Giải sgk Công nghệ 6
- Giải sgk Âm nhạc 6

