Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết

A. Phương pháp giải

- Vận dụng linh hoạt các công thức, tính chất, phép tính về lũy thừa để tính nhanh và hợp lý.

- Kết hợp hài hòa các phương pháp tính toán trong khi biến đổi.

- Các công thức cần nhớ

Với: x, y ∈ Q; m, n ∈ N

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Quy ước:    a1 = a;    a0 = 1 (a ≠ 0)

B. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Tính

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Lời giải:

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Ví dụ 2: Viết các biểu thức sau dưới dạng lũy thừa của một số

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Lời giải:

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Ví dụ 3: Tính giá trị biểu thức sau: Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Lời giải:

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

C. Bài tập vận dụng

Câu 1. Kết quả của phép tính (-0,125)3.84

A. 8

B. –8

C. 80

D. –80

Hướng dẫn

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án B

Câu 2. Viết biểu thức Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7 dưới dạng lũy thừa của một số ta được:

A. 310

B. 311

C. 312

D. 313

Hướng dẫn

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án C

Câu 3. Chọn câu sai:

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Hướng dẫn

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7, D sai vì lũy thừa có số mũ chẵn có kết quả không âm.

Đáp án D

Câu 4. Giá trị biểu thức Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Hướng dẫn

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án A

Câu 5. Số 530 viết dưới dạng lũy thừa với số mũ bằng 15 là

A. 1515

B. 2015

C. 2515

D. Một số khác

Hướng dẫn

Ta có: 530 = 52.15 = (52)15 = 2515

Đáp án C

Câu 6. Chọn câu trả lời đúng về giá trị của biểu thức Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

A. N = 1

B. N > 1

C. N = 0

D. N < 1

Hướng dẫn

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án D

Câu 7. Số a20 (với a ≠ 0) không bằng số nào sau đây

A. (a4)5

B. (a5)4

C. a4.a5

D. a40:a20

Hướng dẫn

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án C

Câu 8. Giá trị của biểu thức Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7 khi x = 7 là

A. M = 9

B. M = 90

C. M = 900

D. M = 9000

Hướng dẫn

Ta có: Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Thay x = 7 vào M ta được:

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án A

Câu 9. Tổng B = 55 + 55 + 55 + 55 + 55 bằng

A. B = 255

B. B = 56

C. B = 525

D. B = 2525

Hướng dẫn

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án B

Câu 10. Tính tổng A = 1 + 3 + 32 + … + 32008

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Hướng dẫn

Cách tính biểu thức có lũy thừa cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án A

Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 7 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Toán 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Toán lớp 7 có đầy đủ Lý thuyết và các dạng bài có lời giải chi tiết được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Đại số 7 và Hình học 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.