Cách tính giá trị biểu thức khi cho dãy tỉ số bằng nhau lớp 7 (cực hay, chi tiết)
Bài viết Cách tính giá trị biểu thức khi cho dãy tỉ số bằng nhau lớp 7 với phương pháp giải chi tiết giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Cách tính giá trị biểu thức khi cho dãy tỉ số bằng nhau.
Cách tính giá trị biểu thức khi cho dãy tỉ số bằng nhau lớp 7 (cực hay, chi tiết)
(199k) Xem Khóa học Toán 7 KNTTXem Khóa học Toán 7 CTSTXem Khóa học Toán 7 CD
A. Phương pháp giải
- Phương pháp 1: Đặt , suy ra x = ak; y = bk; z = ck rồi thay vào biểu thức và thực hiện biến đổi tính toán.
- Phương pháp 2:
+) Dùng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau (tùy vào từng bài để biến đổi phù hợp).
+) Dùng các tính chất của tỉ lệ thức:
B. Ví dụ minh họa
Ví dụ 1: Cho tỉ lệ thức
Lời giải:
Ví dụ 2: Cho
Lời giải:
Ví dụ 3: Cho
Lời giải:
C. Bài tập vận dụng
Câu 1. Cho
Lời giải:
Đáp án C
Câu 2. Cho
A. C = 12
B. C = 8
C. C = 10
D. C = 9
Lời giải:
Đáp án B
Câu 3.
Lời giải:
Đáp án C
Câu 4.
Lời giải:
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta được:
Đáp án A
Câu 5. Cho các số a; b; c khác 0 thỏa mãn
Tính giá trị của biểu thức
A. P = 4
B. P = 3
C. P = 2
D. P = 1
Lời giải:
Đáp án D
Câu 6.
A. H = 14
B. H = 15
C. H = 16
D. H = 17
Lời giải:
Đáp án A
Câu 7.
Lời giải:
Đáp án B
Câu 8.
Lời giải:
Đáp án A
Câu 9.
Lời giải:
Đáp án B
Câu 10. Cho dãy tỉ số bằng nhau
Tính giá trị của biểu thức khi
a) a + b + c + d = 0
b) a + b + c + d ≠ 0
Giá trị của M lần lượt là:
A. M = 4 b) M = - 4
B. M = 1 b) M = -1
C. M = -4 b) M = 4
D. M = -1 b) M = 1
Lời giải:
Đáp án C
(199k) Xem Khóa học Toán 7 KNTTXem Khóa học Toán 7 CTSTXem Khóa học Toán 7 CD
Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 7 chọn lọc, có đáp án hay khác:
- Cách lập tỉ lệ thức từ các số đã cho cực hay, chi tiết
- Cách tìm x trong tỉ lệ thức lớp 7 cực hay, chi tiết
- Cách chứng minh tỉ lệ thức lớp 7 cực hay, chi tiết
- Cách tìm x, y trong dãy tỉ số bằng nhau cực hay, chi tiết
- Cách giải bài toán chia tỉ lệ lớp 7 cực hay, chi tiết
Lời giải bài tập lớp 7 sách mới:
- Giải bài tập Lớp 7 Kết nối tri thức
- Giải bài tập Lớp 7 Chân trời sáng tạo
- Giải bài tập Lớp 7 Cánh diều
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
Loạt bài Chuyên đề, các dạng bài tập Toán 7 có đầy đủ Lý thuyết và các dạng bài có lời giải chi tiết được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Toán 7.
- Soạn văn 7 (hay nhất)
- Soạn văn 7 (ngắn nhất)
- Soạn văn 7(siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 7
- Giải Tiếng Anh 7 Global Success
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 7
- Giải sgk Lịch Sử 7
- Giải sgk Địa Lí 7
- Giải sgk Giáo dục công dân 7
- Giải sgk Tin học 7
- Giải sgk Công nghệ 7
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 7
- Giải sgk Âm nhạc 7

