10+ Kể lại một chuyến đi về quê (điểm cao)
Kể lại một chuyến đi về quê điểm cao, hay nhất được chọn lọc từ những bài văn hay của học sinh trên cả nước giúp bạn có thêm bài văn hay để tham khảo từ đó viết văn hay hơn.
- Dàn ý Kể lại một chuyến đi về quê
- Kể lại một chuyến đi về quê (mẫu 1)
- Kể lại một chuyến đi về quê (mẫu 2)
- Kể lại một chuyến đi về quê (mẫu 3)
- Kể lại một chuyến đi về quê (mẫu 4)
- Kể lại một chuyến đi về quê (mẫu 5)
- Kể lại một chuyến đi về quê (mẫu 6)
- Kể lại một chuyến đi về quê (mẫu 7)
- Kể lại một chuyến đi về quê (mẫu 8)
- Kể lại một chuyến đi về quê (mẫu 9)
- Kể lại một chuyến đi về quê (các mẫu khác)
10+ Kể lại một chuyến đi về quê (điểm cao)
Dàn ý Kể lại một chuyến đi về quê
1. Mở bài
- Giới thiệu tình huống, hoàn cảnh, thời gian mà em được về thăm quê nội.
- Gợi ý: nhân dịp nghỉ hè, nghỉ lễ, ngày giỗ… hoặc là phần thưởng cho em sau khi đạt những thành tích tốt trong học tập.
2. Thân bài
- Em và bố, mẹ đã chuẩn bị những gì để về quê?
- Trên đường đi, em có tâm trạng như thế nào?
- Miêu tả phong cảnh, con người trên đường về quê.
- Giới thiệu chung những đặc điểm, cảnh đẹp, con người ở quê hương em.
- Khi về quê, được gặp ông bà nội em cảm thấy như thế nào?
- Miêu tả hình dáng, tính cách con người của ông bà nội em.
- Kể những hoạt động của em khi về nhà ông bà nội.
- Gợi ý:
+ Cùng ông bà ra vườn hái quả, hái rau, nhổ cỏ, tưới cây.
+ Cùng ông bà ra sông câu cá, hoặc chèo thuyền hái hoa sen.
+ Cùng ông bà ra ruộng ngắm lúa (cấy lúa, gặt lúa), mò cua bắt ốc…
+ Cùng ông bà chuẩn bị bữa cơm, ăn uống và trò chuyện.
+ Ngủ, nghỉ ngơi cùng ông bà, và chia sẻ những điều mình trải qua ở thành phố…
=> HS kể kết hợp với miêu tả các phong cảnh ở quê nội khác với thành phố mà em yêu mến.
- Kể những đổi mới, tiến bộ của quê nội em so với lần về trước.
3. Kết bài
- Khi phai chia xa ông bà nội để trở về nhà, em có suy nghĩ, cảm xúc như thế nào?
- Nêu những tình cảm, cảm xúc của em dành cho ông bà nội.
- Gửi những hi vọng, lời chúc tốt đẹp đến ông bà nội.
Kể lại một chuyến đi về quê - mẫu 1
Ngày hôm qua, sau bao nhiêu tháng phải ở yên trong nhà vì dịch Covid hoàng hành, thì em đã được cùng bố mẹ về quê thăm ông bà.
Suốt tối trước đó, em cứ phấn khởi mà trằn trọc mãi không ngủ được. Thế mà sáng hôm sau em vẫn thức dậy được từ sớm để lên xe về quê. Chắc là bởi vì em quá nhớ ông bà, nhớ quê hương nên mới có thể vui vẻ đến như vậy.
Về đến nơi, em sung sướng vô cùng khi được ngắm nhìn khung cảnh xung quanh vừa lạ vừa quen thuộc đến thế. Vẫn những vườn cây xum xuê ấy, vẫn những hồ nước đầy rêu xanh, vẫn những mái nhà đỏ tươi lấp lánh dưới ánh nắng ấy. Thế mà sao vẫn có gì khang khác trong lòng. Có lẽ là bởi vì mọi người trở nên dè dặt hơn sau nửa năm dịch bệnh hoành hành.
Về đến nhà, ông bà vẫn ở đó, yêu thương dang rộng vòng tay đón chào em. Ông bà yêu thương xoa đầu và cõng em đi quanh sân. Ông dẫn em ra đồng bắt ốc, xuống vườn hái trái cây. Bà thì nấu cho em những món ngon rồi kể chuyện ru em ngủ. Thật là hạnh phúc.
Thời gian được ở cạnh ông bà trôi nhanh như chỉ trong một cái chớp mắt. Em mong rằng, sẽ sớm lại được về quê thăm ông bà của mình.
Kể lại một chuyến đi về quê - mẫu 2
Cuối tuần vừa rồi là ngày cuối tuần của năm 2020, em và cả nhà đã cùng nhau về quê ngoại thăm ông bà. Cũng đã khá lâu chưa được về thăm quê, nên em vô cùng mong chờ và thích thú.
Sáng hôm đó, đúng bảy giờ sáng, cả nhà em lên xe, cùng nhau tiến về quê ngoại. Dọc đường đi, em ngồi ôm quả bơ làm bằng bông do bà ngoại tặng, mà lòng nghĩ miên man. Em nhớ về những ngày được sống cùng bà hồi còn bé, được bà yêu thương, dẫn dắt. Càng suy nghĩ, em lại mong xe đi thật nhanh để sớm được gặp bà.
Chợt, em nhìn thấy lướt qua khung cửa một cái cổng chào rất lớn đề rằng Chào mừng các bạn đến với huyện Mỹ Lý. Vậy là, xe đã tiến vào địa phận của ngôi làng rồi. Vẫn là con đường, hàng cây đó, nhưng có nhiều nét khác lạ. Vì chúng được trang trí lại, chào mừng năm mới. Những con đường sạch sẽ, cỏ dại được cắt tỉa gọn gàng. Hàng cây xanh như thêm cao lớn hơn mấy tháng trước rất nhiều, trên thân vắt những sợi dây tua rua nhiều màu sắc, đậm đặc không khí lễ hội. Sau một khúc cua, xe dừng lại trước ngôi nhà mái ngói quen thuộc. Không cần ai nhắc nhở, em cũng tự mình tìm được lối vào. Đẩy cánh cửa gỗ màu nâu ra, em đi thẳng vào sân. Phía trên đầu là giàn mướp xanh rì, hai bên lối đi là những mảnh vườn nhỏ trồng các loại rau củ tươi tốt. Cùng với những hàng hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa thược dược, trông thật là xinh đẹp và ấm cúng. Chợt, một tiếng nói dịu dàng vang lên:
- Cháu đã về rồi đấy à!
Lần theo tiếng nói, em nhìn thấy một bóng dáng quen thuộc bên cửa bếp. Đó chính là bà ngoại thân yêu của em. Ngay lập tức, em chạy lại, sà vào lòng bà, sung sướng mà cảm nhận cái vuốt ve hiền từ của bà. Cảm giác như trái tim của em được lấp đầy bởi thứ tình cảm thiêng liêng ấy. Rồi bố mẹ cũng xách theo các túi đi vào ở phía sau. Ông ngoại cũng từ phía vườn sau nhà đi lên trước sân. Mọi người hồ hởi ôm lấy nhau, tay bắt mặt mừng. Trong cả quá trình đó, em cứ đứng giữa ông và bà, cầm lấy vạt áo của ông mà di chuyển. Giống như hồi còn bé, mỗi khi đội hội đông, ông sẽ dặn em nắm chặt vạt áo của ông cho khỏi bị lạc.
Trưa hôm đó, em được ăn một bữa cơm rất ngon. Đã lâu rồi em mới cảm thấy ngon miệng đến như thế. Tuy là mâm cơm đạm bạc, nhưng những món ăn đó vẫn hấp dẫn vô cùng, bởi nó được nấu bởi tình thương của bà. Em ngồi đó, giữa sự yêu thương, quan tâm của ông bà ngoại, của bố mẹ, sự sum vầy hạnh phúc ấy khiến em lâng lâng.
Ngày hôm sau, em được theo bà đi chợ. Buổi chợ phiên đầu năm mới, vừa đông vui lại có nhiều mặt hàng xinh đẹp. Nhìn thấy cái gì em cũng phải trầm trồ và chạy lại ngắm nghía. Cái cảm giác của khu chợ này khác hẳn ở trung tâm thương mại. Mọi người bày hàng hóa một cách tự nhiên trên các tấm bạt, không có tiếng nhạc rộn ràng, không có những cô nhân viên với bộ đồ đồng phục. Nhưng không khí vẫn vui vẻ, tấp nập vô cùng. Đến lúc về, bà mua cho em một xâu kẹo hồ lô. Lớp vỏ bên ngoài ngọt ngào, quả sơn tra bên trong thì chua chua. Ăn hết rồi mà em cứ tiếc mãi. Chiều đó, ông ngoại dẫn em ra sau vườn, hái một rổ lớn các loại quả thơm ngon do tự ông chăm sóc. Đó là những quả ổi chín mọng, một rổ sim tím lịm, vài ba quả dưa đỏ tươi. Tất cả, là do ông bà cố tình để dành lại, chờ gia đình em về mới hái cho. Đó là cái tấm lòng thơm thảo muôn đời của người ông người bà.
Mãi đến lúc lên xe, em vẫn nuối tiếc vô cùng. Bởi thời gian được ở cạnh ông bà sao mà ngắn quá. Em chưa được tâm sự thật nhiều với ông bà. Cùng ông bà ra ruộng, lên núi chơi. Nhưng không sao, vào dịp nghỉ lễ tới, chắc chắn em sẽ lại về quê thăm ông bà ngoại, để tiếp tục những mong ước còn dang dở kia.
Kể lại một chuyến đi về quê - mẫu 3
Cuối tuần vừa rồi, cả gia đình em đã cùng nhau về quê thăm ông bà ngoại. Đây là chuyến đi vô cùng vui vẻ và ý nghĩa đối với em.
Quê ngoại em là một ngôi làng nhỏ ở miền núi thuộc tỉnh Lạng Sơn. Sau gần bốn tiếng ngồi xe xóc nảy, cả gia đình em cũng về đến cổng làng. Từ xa, em đã nhìn thấy bác cả đứng chờ ở đầu làng. Thấy bố mẹ và em xuống xe, bác vui mừng bắt tay từng người một. Trên đường về nhà bà, ai đi qua cũng dừng lại hỏi thăm và gửi đến gia đình em những nụ cười thật hiền lành. Điều đó giúp em cảm nhận được sự ấm áp của tình làng nghĩa xóm chốn thôn quê. Về đến nhà bà, em nhận ra ngay hình dáng quen thuộc đang đứng chờ ở trước sân. Thế là, em liền chạy lại, ôm chầm lấy bà ngoại. Khi mọi người đều đã tề tựu đông đủ, thì kéo nhau vào nhà để tiện hàn huyên tâm sự. Ông bà hỏi thăm về đủ thứ chuyện, nào là mọi người có khỏe không, chuyện học tập như thế nào, công việc ra sao… Tất cả thể hiện sự quan tâm, lo lắng của ông bà dành cho con cháu. Tình cảm ấy thật đáng quý biết bao.
Chiều hôm ấy, trong khi bà và mẹ đang chuẩn bị bữa tối, thì ông dẫn em đi dạo vòng quanh xóm. Ông dẫn em ra hồ sen ở sau làng, có gió mát lồng lộng và những bông sen nở rộ. Ông dẫn em đến ngắm ruộng lúa xanh tốt, cạnh đó còn có cả bãi mía nữa. Ông thoăn thoắt chặt vài cây mía rồi cùng em kéo về để tráng miệng sau bữa tối. Trên đường về, trời đã dần tối. Nhìn ngắm những dãy núi xa xa lẫn sau màn mây khói tía; nhìn từng đàn chim đang vội bay về tổ, em thấy lòng mình bình yên lạ kì. Lúc ấy, em mới thấu hiểu thật sự ý nghĩa của quê hương. Đó là nơi để con người ta được trở về, được nghỉ ngơi, được là chính mình.
Tối hôm đó, em được ngủ cùng với bà ngoại. bà kể cho em nghe những câu chuyện cổ tích từ ngày xửa ngày xưa. Những câu chuyện đó em đều đã nghe hết rồi. Thế nhưng có lẽ chính ánh trăng thanh, làn gió mát rượi, tiếng ve kêu, tiếng lá xào xạc, cùng giọng kể hiền từ của bà đã khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn, và làm em dễ chìm vào giấc ngủ hơn.
Ngày hôm sau, sau khi ăn cơm trưa thì cả nhà em vội lên xe để trở về Hà Nội. Trên xe mang theo những món quà như trứng gà, rau xanh, ổi, mít… Tất cả là do ông bà ngoại, cùng bà con láng giềng đem sang cho. Tuy không quá đắt đỏ hay quý hiếm, nhưng chúng vẫn có giá trị vô cùng to lớn, bởi được mạ lên lớp vàng của tình người.
Trên đường rời xa quê ngoại, lòng em cảm thấy tiếc nuối vô cùng. Em mong sao thời gian trôi nhanh, để lại lần nữa được về quê thăm ông bà.
Kể lại một chuyến đi về quê - mẫu 4
Cuối tuần vừa rồi, cả nhà em đã cùng nhau về thăm quê ngoại. Đó là một làng chài ở ven biển, có rất nhiều những điều thú vị.
Tối thứ sáu, em cùng bố mẹ sắp xếp áo quần, quà bánh các thứ vào vali, túi cho gọn gàng, để sẵn vào cốp xe rồi mới đi ngủ. Sáng hôm sau, không cần mẹ gọi mà em đã tự thức dậy từ sáng sớm, vệ sinh cá nhân và xuống nhà chờ mẹ. Bởi vì em rất mong chờ chuyến đi ngày hôm nay. Suốt đường đi, em cứ nhìn chăm chú ra bên ngoài cửa sổ. Để chờ đợi được nhìn ngắm hình bóng quen thuộc của những hàng dừa cao vút ở quê ngoại. Từng dãy nhà cao tầng, làn xe cứ thế lướt nhanh qua ô cửa. Dần dần, các tòa nhà thưa thớt đi, và những lùm cây cũng xuất hiện nhiều hơn. Chợt, em nhìn thấy từ xa, những tàu dừa đung đưa trong gió. Và nghe thấy cả tiếng sóng vỗ rì rào. A, vậy là đã sắp đến nơi rồi. Qua cửa kính, em nhìn thấy bãi biển rộng lớn, với bãi cát vàng ươm. Từng đợt sóng thi nhau lao vào bờ rồi tan ra như vũ công đang chào đón người con trở về thăm quê. Sau một khúc cua, một xóm chài nhỏ hiện ra trước mắt em. Hình ảnh những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi san sát nhau khiến em cảm thấy thân thương, ấm cúng lạ lùng. Tiến vào trong, qua vài lối rẽ thì em cũng đến được nhà bà ngoại. Đó là ngôi nhà cấp bốn nhỏ và hơi cũ nhưng rất xinh đẹp, nằm lẫn trong bóng mát của cây vườn.
Từ xa, em đã nhìn thấy ông và bà ngoại đang đứng chờ ở trước cổng. Vừa xuống xe, em liền chạy lại ôm chầm lấy ông bà. Bố mẹ cũng theo sau đó mà đi vào nhà. Bố trí trong nhà thì vẫn vậy, không có gì mới cả. Vẫn sạch sẽ và gọn gàng. Bà ngoại rót nước mát cho cả nhà uống. Còn đem ra một đĩa ổi thơm ngọt vừa hái ở ngoài vườn. Em vừa ăn vừa ngồi tựa vào bà, nghe mọi người tỉ tê trò chuyện, không khí vui sướng vô cùng. Trưa hôm đó, sau khi dùng cơm, em theo ông ngoại ra ngủ trưa ở chiếc chõng tre sau vườn. Nằm trong bóng mát của cây cối, tận hưởng làn gió mát rười rượi thổi từ biển vào, em chìm vào giấc ngủ từ lúc nào không hay. Đến lúc thức dậy, trời đã ngả về chiều muộn. Khi đó, chị Mai hàng xóm dẫn em cùng các bạn nhỏ ra bờ biển. Cả bọn rượt đuổi nhau, bơi lội, rồi nhặt vỏ sò. Một lát sau, khi đã mệt nhoài, chúng em lại nằm nghỉ dưới gốc cây dừa. Chợt, trong tiếng sóng biển rì rào vang lên tiếng tàu lớn chạy sẽ ngang lượt sóng. Mở mắt ra, em choáng ngợp trước khung cảnh đồ sộ của những đoàn thuyền đánh cá trở về. Những chiếc thuyền lớn của những người ngư dân mang theo biết bao tôm cá về đất liền. Nhìn gần, em nhận ra có bác Hải, bác Thắng cũng đang lái một chiếc tàu tấp vào sát bờ cát. Người dân từ trong làng nô nức ra nhận hàng, phân loại để đem bán hay chế biến. Tối hôm đó, em được ăn một bữa hải sản no nê, tươi ngon, sảng khoái vô cùng. Ngày hôm sau, em được bà dẫn ra chợ. Dù không phải lần đầu, nhưng em vẫn phải choáng ngợp trước cảnh chợ hải sản tấp nập người mua kẻ bán. Đủ các loại cá, cua, tôm, mực, sò… mà em ít khi được nhìn thấy.
Chiều chủ nhật, em và bố mẹ lại trở về thành phố. Vừa soạn đồ mà em vừa tiếc nuối vô cùng. Giá như thời gian trôi chậm đi chút nữa, để em được ở lại quê ngoại lâu hơn. Lúc chia tay, em ôm chặt ông bà thêm lần nữa, và hẹn ông bà rằng tháng sau sẽ lại về quê chơi.
Chiếc xe ô tô cứ thế đều đặn lăn bánh, đưa em rời xa mảnh đất yêu quý này. Em mong rằng ông bà ngoại sẽ mãi luôn khỏe mạnh, yêu đời như bây giờ. Để quê ngoại sẽ vẫn luôn là nơi trở về tuyệt vời cho những đứa trẻ thơ.
Kể lại một chuyến đi về quê - mẫu 5
Chủ nhật vừa rồi em cùng với bố mẹ về quê thăm bà ngoại. Đó là nơi có cánh đồng lúa xanh mướt, chỉ ngửi thôi, cũng đã thấy dễ chịu vô cùng.
Sau một thời gian thi cử mệt mỏi, cuối cùng em cũng đã được xả hơi. Quê ngoại là nơi em luôn mong được về chơi. Em rất nhớ ngoại, nhớ anh chị, cô chú ở đó.
Quê ngoại em là một miền quê yên bình, tĩnh lặng, không ồn ào như thành phố Hà Nội. Suốt chặng đường đi, em luôn háo hức, mong chờ. Cũng lâu lắm rồi em mới được về thăm ngoại. Hai bên đường về nhà ngoại lúa xanh mướt, thoang thoảng mùi thơm của lúa lúc trổ đòng! Xa xa là bóng hình những chú bò, trâu đang chăm chỉ gặm cỏ. Các chú rất khoái món cỏ bởi cỏ cũng xanh và"ngon"như lúa vậy! Các bác nông dân đang ngồi nghỉ bên bờ, ai cũng nở nụ cười rất tươi dù trên trán vẫn lấm tấm những giọt mồ hôi. Gặp ai bố em cũng chào rất nhiệt tình. Mọi người dường như đều là người quê, người làng người nước nên thân thiết ghê!
Về tới nhà ngoại, em đã thấy ngoại đón sẵn ở cổng. Ngoại lo em và bố mẹ mệt nên chuẩn bị sẵn chiếc chiếu ngoài hiên để cả nhà ngồi nghỉ. Nhưng em không thấy mệt tí nào, dù đường có hơi xa một chút, em vẫn cảm thấy"sung sức"lắm! Nhìn ngoại ngày một già đi, em thương ngoại lắm! Mái tóc ngoại bạc hết rồi, chỉ còn lưa thưa vài sợi đen. Ngoại vuốt tóc em, hỏi em sức khoẻ, học tập và dặn dò em rất ân cần.
Nghỉ một lát, em vội phụ ngoại ra vườn hái hoa quả. Chà, vườn nhà ngoại nhiều quả tươi ngon ghê! Nào là na, nào là ổi, là khế,..... Rất nhiều quả cho em lựa chọn. Em phụ ngoại hái mỗi loại một ít đem về ăn. Quả do tay ngoại trồng có khác. Ngon và mát vô cùng!
Ngoại có nuôi một chú mèo rất dễ thương. Em chơi với chú mãi mà không thấy chán. Buổi tối em phụ ngoại nhặt rau nấu cơm. Bữa cơm tối hôm đó, cả nhà em quây quần bên nhau. Thấy ngoại cười hạnh phúc, lòng em cũng tràn ngập xúc động. Em thương ngoại lắm, năn nỉ ngoại lên ở cùng gia đình mà không được. Ngoại nói ngoại ở quê quen rồi, ngoại không muốn đi ở nơi khác.
Hôm sau tạm biệt ngoại mà trong lòng em buồn rười rượi. Chỉ mong hè tới thật nhanh để em có thể về thăm ngoại được lâu hơn.
Kể lại một chuyến đi về quê - mẫu 6
Đêm nay, trăng thượng tuần vừa treo trên đỉnh núi Ba Vì, thì mẹ và chị em tôi cũng vừa tới nhà ông bà ngoại, tại làng Bơn Đống, một làng văn hoá của 84 gia đình người dân tộc Mường ở Ba Vì, Sơn Tây, nay thuộc Hà Nội.
Ông bà tôi năm nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng vẫn còn khoẻ mạnh. Ông bà có sáu người con, gồm bốn trai, hai gái. Mẹ tôi là con út của ông bà, lấy chồng người dân tộc Kinh ở miền xuôi. Hiện nay, ông bà ngoại tôi ở với bác Công, con trai thứ ba của ông bà.
Sau trận bão năm 1981 ngôi nhà sàn của ông bà ngoại tôi bị tàn phá tan hoang, phải xây dựng lại thành ngôi nhà năm gian cấp bốn, nép mình bên sườn đồi dưới chân núi Ba Vì.
Làng Bơn Đông trải dài, trải rộng trên một vùng đồi bao la, cây cối tốt tươi, um tùm. Con suối Bơn nước trong xanh, in rõ hình đá cuội vàng thầm; về mùa mưa lũ,nước ào ào, cuồn cuộn suốt đêm ngày. Qua cầu gỗ bắc ngang suối Bơn là đi vào ngõ, vào sân, vào nhà ông bà ngoại. Sân rộng lát xi măng phẳng lì, nền nhà lát gạch hoa sạch bóng. Lần thứ ba, tôi mới đến chơi nhà ông bà, nhà bác Công. Cảnh vật ở đây làm tôi ngạc nhiên quá. Ở miền xuôi, mẹ tôi là giáo viên Tiểu học, bố tôi là bác sĩ quân y, nhưng nhà cửa vật dụng quá đơn sơ. Còn nhà ông bà, nhà bác thật giàu có, sang trọng.
Mé sân là ao cá rộng trên 400 mét vuông thả cá mè, cá trắm. Bờ ao trồng hơn mười cây ổi. Ổi để bán, để ăn, để nuôi cá. Phía xa là khu nuôi gia súc, gia cầm. Có chuồng nuôi lợn nái, lợn thịt. Có chuồng nuôi trâu bò. Có chuồng nuôi gà, nuôi ngan. Ba con trâu đen, năm con bò, hai con bê, một cặp bò sữa Hà Lan. Trên chạc cây hồng trước sân, bác Công đặt hai chuồng bồ câu, chuồng nào cũng có ba tầng, gồm 12 ô, trông xa như một buyn đinh trên tranh vẽ. Giường tủ trong nhà đều bằng gỗ quý. Cũng tivi, tủ lạnh, xe máy (loại xịn) như nhiều gia đinh giàu có ở quê tôi. Ông bà vẫn tham gia trồng trọt, chăn nuôi cùng con cháu. Vợ chồng bác Công thức khuya dậy sớm, chân lấm tay bùn quanh năm, thế mà một tháng hai lần có bồ câu hầm hạt sen bồi dưỡng. Mỗi năm tiền bán sữa tươi, tiền thu nhập kinh tế VAC lên tới 50 triệu. Mẹ tôi nói: “Bác Công là dân cày triệu phú đó”.
Tuy sách vở còn sơ sài,nhưng góc học tập của anh Thuận – lớp 9, chị Hoà lớp 6 rất ngăn nắp. Vừa đi học vừa tham gia lao động với bố mẹ, anh Thuận, chị Hoà đều là học sinh tiên tiến. Bố mẹ tôi đã tặng hai cháu quần áo đẹp và cặp sách đẹp.
Mấy ngày hôm sau, anh Thuận, chị Hoà đã đưa"hai vị khách dân tộc Kinh"đi xem phong cảnh Sơn Đống, đến chơi gia đình một số bạn bè của anh Thuận, chị Hoà. Gia đình nào cũng khang trang, thoáng mát. Anh em tôi được đón tiếp vồn vã, thân tình. Thứ nhất là được lội suối, leo núi lần theo nẻo đường Sơn Tinh rước Mị Nương lên lầu son..., xem cá trắm, cá mè, giỡn trăng và đớp ổi chín rụng trên mặt ao. Được đi tắm suối. Được theo bà đi chợ. Được đi hái hoa rừng... Năm ngày trôi nhanh quá.
Chị em tôi lại theo mẹ về xuôi. Ông bà, bác Công cứ muốn giữ hai cháu ở lại chơi..., nhưng mẹ hứa: “Sang năm, vợ chồng con và hai cháu sẽ lên ở chơi dài dài…”
Một chuyến về quê ngoại đầy ắp kỉ niệm đẹp làm tôi nhớ mãi.
Kể lại một chuyến đi về quê - mẫu 7
Mùa hè năm ngoái, ba mẹ cho em về quê ngoại chơi với ông và và cậu mợ. Chuyến đi ấy chỉ 10 ngày nhưng em có rất nhiều kỉ niệm không thể quên từ chuyến đi chơi ý nghĩa ấy.
Năm ngoái, chỉ mình em về quê chơi, còn ba mẹ không về, vì bận công việc. Quê ngoại em rất yên tĩnh, nhà bà ngoại nằm cạnh cánh đồng lúa mênh mông. Lúc đó đang mùa thu hoạch lúa nên cánh đồng rợp màu vàng trải dài đến vô tận. Bà con cô bác xung quanh nhà nội dậy thật sớm và dắt trâu, kéo xe bò ra đồng bắt đầu gặt lúa.
Em cũng đòi cậu mợ cho đi cùng để dắt trâu với thằng Tèo. Cậu mợ cho em ngồi lên chiếc xe bò và bắt đầu ra đồng. Cảm giác lần đầu tiên được ngồi xe bò thật là thích, chiếc xe di chuyển chậm chạp nhưng rất an toàn. Lúa ruộng nào cũng nặng trĩu bông, mọi người cười đùa với nhau rất vui vẻ. Hình như là vụ mùa bội thu.
Bà ngoại em biết em thích ăn bánh lá nên hôm nào đi chợ bà cũng mua cho em hai cái. Buổi chiều ở quê thực sự rất đẹp, mát mẻ và trong lành. Ông ngoại làm cho em và thằng Tèo một con diều sáo to, khi gió nổi bọn em lại mang diều ra thả. Nhìn diều bay lượn giữa không trung bao la em rất thích thú và thấy thoải mái.
Mặc dù ở quê ngoại không có nhiều bánh kẹo, xe cộ như ở thành phố nhưng ở đây mọi người rất thân thiện, sống tình cảm với nhau. Em về nhà ngoại chơi nhưng hàng xóm của ngoại vẫn sang chơi và cho em quà bánh. Em rất yêu mến họ.
Có nhiều hôm, thằng Tèo dẫn em đi chăn trâu cùng, chăn từ chiều đến tối, lúc mặt trăng lên cao mới lùa trâu về. Trẻ con ở xóm này đứa nào cũng chăm chỉ chăn trâu như vậy. Em rất thích thú khi được theo mấy đứa ra đồng, nhìn mấy đứa tát cá ở dưới con mương dài ngoằn ngoèo.
Về đây em lần đầu tiên được đi tắm ao, nhưng ngoại phải đứng trên bờ trông thì em mới dám bước xuống ao tắm. Được vẫy vùng giữa dòng xanh mướt, dịu nhẹ của ao quê nhà, em rất thích thú.
Mặc dù em chỉ ở quê ngoại được mười ngày nhưng với em đã có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ với vùng quê này. Em mong sao hè năm nay ba mẹ sẽ cho em được về quê ngoại được, để được vui đùa thoải mái mà không phải lo lắng điều gì.
Kể lại một chuyến đi về quê - mẫu 8
Cuối tuần vừa rồi, em và bố mẹ đã cùng nhau về thăm quê nội. Ông bà nội em sống ở tỉnh Bến Tre - nơi nổi tiếng với những hàng dừa xanh mướt, và người dân thật thà, chân chất. Chính những điều đó, khiến cho em yêu quê nội tha thiết vô cùng.
Dọc đường đi, em cứ nhoài ra cửa xe để quan sát cảnh vật hai bên. Sau gần hai tiếng di chuyển, khung cảnh bên ngoài thay đổi rất nhiều. Những tòa nhà cao tầng dần không thấy nữa, thay vào đó là những bãi nương xanh ngắt, những ngôi nhà nhỏ, những hàng cây cao lớn. Và rồi, những con nước hai bên đường dần xuất hiện nhiều hơn. Những hàng dừa xanh mướt cũng kéo nhau hiện ra trước mắt. Vậy là đã vào đến vùng quê yêu dấu mà em ngày đêm luôn nghĩ đến rồi.
Một lát sau, xe dừng lại hẳn trước một ngôi nhà sơn trắng xinh đẹp. Chỉ lướt qua thôi, em cũng nhận ra ngay đó là nhà của ông bà nội. Đó là một ngôi nhà cấp 4 được sơn trắng, lớp mái tôn xanh - một kiểu nhà thường thấy ở vùng nông thôn miền Tây. Trước nhà, là khoảng vườn rộng, trồng các loại rau cà, hoa trái, cùng lối đi nhỏ ở giữa. Từ trong nhà, ông bà nội cùng nhau ra cổng đón gia đình em. Vẫn là vóc dáng nhỏ bé nhưng nhanh nhẹn, cùng nụ cười tỏa nắng như ngày xưa. Nhìn thấy ông bà vẫn khỏe mạnh như vậy, em vui lắm. Vào nhà, ngay lập tức, bà nội rót cho mỗi người một cốc nước dừa thơm ngọt. Bà còn đặt thêm một đĩa gồm những miếng cùi dừa dòn tan, hấp dẫn. Em vừa ăn, vừa nghe người lớn nói chuyện, chỉ khi nào ông bà hỏi đến thì em mới ngồi lại nghiêm túc trả lời. Những câu chuyện lông gà vỏ tỏi, được mọi người sung sướng kể nhau nghe. Bởi khi đã là ở nhà, thì những điều vất vả, mệt nhọc, chỉ nên để lại ở phía sau cánh cửa mà thôi. Vừa trò chuyện, bà vừa vuốt ve nhẹ nhàng mái tóc của em, thỉnh thoảng lại kéo em vào lòng mà hôn nhẹ lên trán. Những hành động ấy, chứa chan niềm yêu thương của bà.
Chiều hôm đó, em theo ông ra vườn hái rau củ để bà nấu bữa tối. Dù không phải lần đầu tiên, nhưng em vẫn phải luôn trầm trồ trước khu vườn xanh mướt. Thấy em say mê nhìn ngắm, ông tự hào bảo rằng, cả vườn rau này là do ông một tay chăm sóc đấy. Cầm một chiếc rổ con, ông và em cùng nhau hái rau. Ông hướng dẫn em cách để hái sao cho đúng nhất, vừa dễ dàng lại không làm hỏng những cây xung quanh. Sau một lát cần mẫn, một rổ rau xanh mát đã được trình ra. Đem rổ rau đã được rửa sạch vào bếp, em ngồi xuống cạnh bà để xem bà nấu cơm. Bếp lửa bập bùng thật ấm áp làm sao. từ giỏ tre trong góc bếp, bà lấy ra ít củ khoai, sắn, xuyên gậy tre vào rồi nướng lên. Em cũng phụ bà trở khoai, chỉ một lát sau, mùi thơm phức vang lên làm người ta thèm thuồng. Tối hôm đó, em được ăn một bữa cơm ngon lành.
Sau khi ăn cơm xong, cả nhà ra ngồi hóng gió trên chiếc chõng tre sau hè. Những cơn gió từ dòng sông thổi lên mát rượi. Em nằm trên chõng, nhìn lên bầu trời sao lấp lánh, lắng nghe tiếng ve kêu mà chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay. Trong giấc mơ, em chập chờn mà cảm nhận được cái vuốt ve dịu dàng của bà trên mái tóc của mình.
Ngày hôm sau, sau khi ăn sáng, em phải cùng bố mẹ trở về nhà. Lúc tạm biệt ông bà, em cứ bịn rịn mãi không đi được. Ngồi trên xe, nhìn bóng dáng ông bà và ngôi nhà nhỏ khuất bóng sau hàng cây, tự nhiên em thấy hụt hẫng vô cùng. Chỉ mong thời gian trôi thật nhanh, để kì nghỉ lần sau lại đến, cho em được về quê thăm ông bà.
Kể lại một chuyến đi về quê - mẫu 9
Cuối tuần trước, nhân ngày Quốc Khánh, bố mẹ em đều được nghỉ làm, thì cả nhà em đã cùng nhau về quê nội chơi.
Trên đường về quê, em rất vui mừng và phấn khởi đến không thể ngồi yên được. Cứ xin bố kể thật nhiều chuyện ở quê ngày bố còn bé. Nghe những gì bố kể em lại mong chiếc xe chạy nhanh hơn nữa để sớm đến nhà bà. Chợt đường đi trở nên thoáng đãng hơn, hai bên là những cánh đồng lúa xanh mướt trải dài như sóng biển. Nhìn khung cảnh ấy em nhận ra ngay rằng xe đã vào đến làng rồi. Trước mắt em, dần xuất hiện những ngôi nhà gạch với mái ngói đỏ tươi. Cùng những vườn cây trái xanh tốt. Thỉnh thoảng, có những đứa trẻ tò mò chạy ra xem xe lạ rồi lại chạy ù vào nhà. Một lát sau, xe dừng lại trước ngôi nhà nhỏ quen thuộc mà em vẫn luôn mong nhớ bấy lâu nay. Nhà bà nội đây rồi.
Bước vào sân, em nhìn ngắm bao quát hết tất cả. Từ cây rơm vàng ở góc sân, chiếc bò cũ, hàng dây phơi áo quần… tất cả thân thương lạ kì. Đi vào nhà, ông bà đang ngồi chờ sẵn ở đó, khuôn mặt rạng rỡ nét tươi vui. Em vô cùng vui sướng khi thấy ông bà đều rất khỏe mạnh và minh mẫn. Sau một hồi hỏi thăm, trò chuyện thì mọi người dần tản ra để chuẩn bị cho bữa cơm ăn mừng tối nay. Ông cùng bố và các bác cùng nhau mổ lợn và làm thịt gà. Còn em thì theo bà và mẹ ra chợ để mua các thứ lặt vặt. Vì chợ gần nhà nên chúng em đã đi bộ. Dọc đường em thích thú ngắm nhìn những hàng hoa mười giờ mọc thành tấm thảm xinh đẹp, ngắm nhìn những chú trâu đang đủng đỉnh đi về nhà sau một buổi sáng cày bừa vất vả. Thỉnh thoảng, gặp người quen, chúng em lại dừng lại để trò chuyện đôi câu. Tất cả tạo nên cảm giác thân thiết, gần gũi. Đến chợ, em thích thú nhìn những quầy hàng được bày ra la liệt, tiếng người cười nói sôi động, khác hẳn với siêu thị mà em vẫn thường hay đi. Mẹ bảo, đồ ở chợ quê như thế này vừa sạch, tươi lại còn rẻ nữa. Sau một hồi tới lui, mọi người cũng mua đủ đồ. Bà nội còn mua cho em hai trái dưa đỏ to để ăn sau bữa cơm nữa. Tối hôm đó, dưới ánh đèn vàng ươm, tất cả mọi người quây quần bên mâm cỗ thịnh soạn. Vừa ăn, vừa kể những chuyện vui thú đã gặp, đã nghe. Ngồi ở đó, em cảm thấy vô cùng hạnh phúc.
Ngày hôm sau, tạm biệt mọi người, em và bố mẹ lên xe để trở về nhà mà lòng lưu luyến vô cùng. Em thầm mong ông bà luôn khỏe mạnh, yêu đời. Để quê nội mãi luôn là nơi tuyệt vời để trở về như vậy.
Kể lại một chuyến đi về quê - mẫu 10
Quê nội em ở rất xa thành phố nên chẳng mấy khi em được về thăm. Năm nay dù đã mười hai tuổi nhưng em cũng mới chỉ được về thăm ông bà nội có một lần. Lần ấy lâu lắm rồi, từ khi em còn nhỏ lắm nên hầu như em chẳng nhớ điều gì nữa. Thế nhưng tuần vừa qua, cảm ơn những ngày nghỉ của bố, em đã được về quê nội.
Bố báo tin mừng trước ba ngày. Ba ngày là khoảng thời gian quá lâu để hâm nóng niềm vui và chờ đợi. Thế rồi cuối cùng em cũng chờ được đến lúc lên tàu. Chuyến tàu hôm ấy đông đúc và ồn ã lắm. Dường như em có cảm giác ai cũng về quê thì phải. Con tàu lăn bánh rời khỏi sân ga trong một niềm vui mừng bâng khuâng khó tả. Tàu chạy gần cả một ngày nhưng em không muốn ngủ. Cảnh vật bên đường mới thích làm sao. Hết làng mạc lại đến cánh đồng, rồi đồi bãi bát ngát mênh mông. Hai bên đường lúc thì rợp một màu xanh, lúc lại nhộn nhịp vô cùng khi tàu đi qua phố chợ. Em đang miên man suy nghĩ thì tàu đến sân ga.
Nhà nội cách sân ga chưa đầy nửa cây số nên bố quyết định cả nhà đi bộ. Bước trên con đường mà dưới chân sỏi và đá cứ kêu lạo xạo, em thấy có một cái gì đó lạ vô cùng. Một cảm giác em chưa từng được trải qua. Loáng cái đã đến cổng nhà bà nội. Chiếc cổng bằng tre cũ kỹ, che một phần giàn mướp sai trĩu quả bên trong. Thấy cả nhà đã về tới cổng, bà nội vui mừng ra đón. Không hiểu sao lúc ấy tự nhiên em vứt ngay túi đồ xuống đất sà vào lòng bà nội mà nức nở. Buổi tối hôm ấy qua đi trong một giấc ngủ ngon lành cùng bà nội.
Sáng hôm sau bà gọi em dậy sớm và hình như em cũng không muốn ngủ lười như ở trên thành phố. Bây giờ em mới kịp quan sát kỹ ngôi nhà của ông bà nội. Ngôi nhà ba gian lâu ngày bị gió sương làm chuyển sang màu nâu bạc. Nhưng bên trong vẫn toát lên vẻ ấm cúng, thiêng liêng và gần gũi vô cùng. Trong bữa cơm buổi sáng, em cố khớp những hình ảnh đã hình dung với hình ảnh thực của ông bà nội. Ông bà trẻ hơn so với suy nghĩ của em. Dù đã ngoài bảy mươi nhưng ông vẫn khỏe mạnh và quắc thước. Bà nội tóc có bạc hơn nhưng bà vẫn còn nhanh nhẹn lắm.
Bữa cơm vừa xong là lúc em bắt đầu được thưởng thức những cảm giác thú vị của đồng quê. Trong khi ông bà miệng bỏm bẻm nhai trầu cùng bố mẹ em và các chú bàn công chuyện thì em được các anh chị họ rủ ra đồng chơi. Hôm nay em là nhân vật trung tâm nên anh chị nào cũng giành phần để chăm chút cho cậu em từ thành phố mới về. Ôi! Những ngày ở quê, các anh chị đã cho em biết thêm bao điều thú vị. Và có lẽ vui mừng hơn cả là những trò chơi của tụi nhỏ ở nông thôn. Lần đầu tiên em biết thế nào là một con diều sáo. Và lại còn được anh hai cho cầm dây mới thích chứ. Rồi còn biết thêm trò chơi chọi dế, đánh cỏ gà, đá bóng bằng trái bưởi phơi khô...lại còn cả những buổi được đi chăn trâu thật là ngộ nghĩnh. chỉ vài ngày mà em quen thêm bao nhiêu người bạn mới. Điều lạ là ai cũng dễ gần, cũng dễ chơi và nhanh thân thiết lắm chẳng như trên thành phố.
Những ngày ở quê vội vã qua đi trong sự nuối tiếc của em vì hầu hết những cuộc chơi còn đang dang dở. Ngày trở về thành phố ông bà còn cho rất nhiều quà. Bà ôm em vào lòng khóc nhưng không rơi nước mắt. Bà nói: Cháu bà ngoan! Về thành phố nhớ chăm chỉ học hành, lần sau trở lại chắc cháu bà lớn lắm. Em không nức nở như lúc mới về mà chỉ dửng dưng. Ở trong lòng bà em cảm thấy quê nội ấm áp, thiêng liêng, cao quý mà gần gũi xiết bao.
Xem thêm những bài văn mẫu đạt điểm cao của học sinh trên cả nước hay khác:
- Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ về mẹ
- Kể lại một sự việc khiến bố mẹ buồn phiền
- Kể lại một tiết học mà em ấn tượng nhất
- Kể lại một trải nghiệm buồn của em
- Kể lại một trải nghiệm của bản thân lớp 6
Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.
Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
- Giải Tiếng Anh 12 Global Success
- Giải sgk Tiếng Anh 12 Smart World
- Giải sgk Tiếng Anh 12 Friends Global
- Lớp 12 Kết nối tri thức
- Soạn văn 12 (hay nhất) - KNTT
- Soạn văn 12 (ngắn nhất) - KNTT
- Giải sgk Toán 12 - KNTT
- Giải sgk Vật Lí 12 - KNTT
- Giải sgk Hóa học 12 - KNTT
- Giải sgk Sinh học 12 - KNTT
- Giải sgk Lịch Sử 12 - KNTT
- Giải sgk Địa Lí 12 - KNTT
- Giải sgk Giáo dục KTPL 12 - KNTT
- Giải sgk Tin học 12 - KNTT
- Giải sgk Công nghệ 12 - KNTT
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 12 - KNTT
- Giải sgk Giáo dục quốc phòng 12 - KNTT
- Giải sgk Âm nhạc 12 - KNTT
- Giải sgk Mĩ thuật 12 - KNTT
- Lớp 12 Chân trời sáng tạo
- Soạn văn 12 (hay nhất) - CTST
- Soạn văn 12 (ngắn nhất) - CTST
- Giải sgk Toán 12 - CTST
- Giải sgk Vật Lí 12 - CTST
- Giải sgk Hóa học 12 - CTST
- Giải sgk Sinh học 12 - CTST
- Giải sgk Lịch Sử 12 - CTST
- Giải sgk Địa Lí 12 - CTST
- Giải sgk Giáo dục KTPL 12 - CTST
- Giải sgk Tin học 12 - CTST
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 12 - CTST
- Giải sgk Âm nhạc 12 - CTST
- Lớp 12 Cánh diều
- Soạn văn 12 Cánh diều (hay nhất)
- Soạn văn 12 Cánh diều (ngắn nhất)
- Giải sgk Toán 12 Cánh diều
- Giải sgk Vật Lí 12 - Cánh diều
- Giải sgk Hóa học 12 - Cánh diều
- Giải sgk Sinh học 12 - Cánh diều
- Giải sgk Lịch Sử 12 - Cánh diều
- Giải sgk Địa Lí 12 - Cánh diều
- Giải sgk Giáo dục KTPL 12 - Cánh diều
- Giải sgk Tin học 12 - Cánh diều
- Giải sgk Công nghệ 12 - Cánh diều
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 12 - Cánh diều
- Giải sgk Giáo dục quốc phòng 12 - Cánh diều
- Giải sgk Âm nhạc 12 - Cánh diều


Giải bài tập SGK & SBT
Tài liệu giáo viên
Sách
Khóa học
Thi online
Hỏi đáp

