Bài tập Tính chất của ảnh tạo bởi gương phẳng hay, có đáp án



A. Phương pháp giải

Tính chất ảnh cả một vật qua gương phẳng là ảnh ảo, ngược chiều, lớn bằng vật và đối xứng với vật qua gương.

Quảng cáo

B. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Ảnh của một vật qua gương phẳng là:

 A. Ảnh ảo, lớn bằng vật và đối xứng qua gương.

 B. Ảnh ảo, lớn hơn vật, đối xứng ngược qua gương.

 C. Ảnh ảo, lớn bằng vật, đối xứng với vật.

 D. Ảnh ảo, lớn bằng vật không đối xứng với vật.

 E. Ảnh ảo, cao bằng vật và đối xứng lộn ngược.

Chọn câu đúng nhất trong các câu trên.

Đáp án:

Chọn A

Ví dụ 2: Một tia sáng chiếu tới gương phẳng hợp với mặt gương một góc 60°. Góc phản xạ bằng:

 A. 30°

 B. 45°

 C. 60°

 D. 90°

Đáp án:

Bài tập Tính chất của ảnh tạo bởi gương phẳng hay, có đáp án | Vật Lí lớp 7

Vì tia tới hợp với mặt gương một góc 60° nên góc tới i = 90° – 60° = 30°

Theo định luật phản xạ ánh sáng: góc tới = góc phản xạ, suy ra góc phản xạ bằng 30°.

Chọn A

Quảng cáo

Ví dụ 3: Chiếu một tia sáng lên một gương phẳng ta thu được một tia phản xạ tạo với tia tới một góc 80°. Góc phản xạ là bao nhiêu?

 A. 20°

 B. 40°

 C. 60°

 D. 80°

Đáp án:

Bài tập Tính chất của ảnh tạo bởi gương phẳng hay, có đáp án | Vật Lí lớp 7

Theo định luật phản xạ ánh sáng: góc tới = góc phản xạ.

Vì tia tới hợp với góc phản xạ một góc 80° nên ta có: i + i’ = 80° => i = i’ = 80° : 2 = 40°

Suy ra góc phản xạ bằng 40°.

Chọn B

C. Bài tập tự luyện

Quảng cáo

Bài 1: Chiếu một tia tới lên gương phẳng. Biết góc phản xạ i’ = 30°, góc tới bằng:

 A. 15°

 B. 90°

 C. 60°

 D. 30°

Đáp án: Theo định luật phản xạ ánh sáng: góc tới = góc phản xạ, nên i = i’ = 30°

Chọn D

Bài 2: Nếu tia tới tạo với mặt gương một góc 30° thì góc phản xạ có giá trị là:

 A. i’ = 30°

 B. i’ = 90°

 C. i’ = 45°

 D. i’ = 60°

Đáp án: Theo định luật phản xạ ánh sáng: góc tới = góc phản xạ, nên i = i’ = 30°

Chọn A

Bài 3: Hiện tượng nào dưới đây là hiện tượng phản xạ ánh sáng:

 A. Nhìn thấy ảnh của mình trong gương phẳng

 B. Nhìn thấy con cá trong bể nước to hơn so với quan sát ở ngoài không khí.

 C. Nhìn thấy bóng cây trên sân trường

 D. Nhìn xuống mặt nước thấy cây cối ở bờ ao bị mọc ngược so với cây cối trên bờ.

Đáp án: Hiện tượng nhìn thấy ảnh của mình trong gương phẳng là hiện tượng phản xạ ánh sáng.

Chọn A

Bài 4. Đặt một vật cách gương phẳng 4cm sẽ cho ảnh ảo cách gương một khoảng là:

 A. 2cm

 B. 4cm

 C. 8cm

 D. 16cm

Đáp án: Ảnh tạo bởi gương phẳng cách gương 1 khoảng bằng khoảng cách từ vật đến gương. Nên khi vật cách gương 4 cm thì ảnh cách gương 4 cm.

Chọn B

Bài 5. Ảnh của vật qua gương phẳng:

 A. Luôn nhỏ hơn vật

 B. Luôn bằng vật

 C. Luôn lớn hơn vật

 D. Tùy thuộc vào vật ở gần hay ở xa gương.

Đáp án: Ảnh của một vật qua gương phẳng luôn bằng vật.

Chọn B

Bài 6. Tia sáng chiếu tới gương phẳng có giá trị nào sau đây thì tia phản xạ hợp với mặt gương một góc 60°.

 A. 60°

 B. 40°

 C. 30°

 D. 20°

Đáp án:

Bài tập Tính chất của ảnh tạo bởi gương phẳng hay, có đáp án | Vật Lí lớp 7

Tia phản xạ hợp với mặt gương góc 60° nên góc phản xạ là: i’ = 90° - 60° = 30°

Vì góc tới bằng góc phản xạ nên góc tới cũng bằng 30°

Chọn C

Bài 7. Hai tấm gương phẳng giống hệt nhau được đặt vuông góc với nhauvà vuông góc với mặt sàn, mặt phản xạ quay vào nhau. Một người đứng giữa hai gương lần lượt nhìn ảnh của mình trong hai gương. Đặc điểm của hai ảnh đó như thế nào?

 A. Hai ảnh có chiều cao như nhau.

 B. Hai ảnh giống hệt nhau.

 C. Hai ảnh có chiều cao khác nhau.

 D. Cả A và B đều đúng.

Đáp án: Ảnh của vật qua gương phẳng là ảnh ảo, bằng vật, cùng chiều với vật.

Chọn D.

Bài 8. Một ngọn nến đặt vuông góc trước một gương phẳng và cách mặt gương 16cm. Ảnh của ngọn nến cách gương:

 A. 14 cm

 B. 16 cm

 C. 8 cm

 D. 20cm

Đáp án: Khoảng cách từ vật đến gương bằng khoảng cách từ ảnh đến gương

Chọn B

Bài 9. Ảnh của vật tạo bởi gương phẳng là:

 A. Ảnh ảo, không hứng được trên màn.

 B. Ảnh thật, hứng được trên màn

 C. Ảnh ảo, hứng được trên màn.

 D. Ảnh thật, không hứng được trên màn

Đáp án: Ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng là ảnh ảo, không hứng được trên màn.

Chọn A

Bài 10. Một ngọn nến cao 10 cm đặt trước gương phẳng, ảnh của ngọn nến cao:

 A. 5 cm.

 B. 10 cm

 C. 15 cm

 D. 20 cm

Đáp án: Ảnh của một vật qua gương phẳng cao bằng vật

Chọn B

Xem thêm các dạng bài tập Vật Lí lớp 7 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí 7 hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung chương trình Vật Lý lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.