7 Đề thi Học kì 1 Tin học 6 Kết nối tri thức năm 2026 (cấu trúc mới, có đáp án)

Với bộ 7 đề thi Học kì 1 Tin học 6 Kết nối tri thức năm 2026 có đáp án theo cấu trúc mới giúp học sinh ôn tập và đạt kết quả cao trong bài thi Học kì 1 Tin học 6.

7 Đề thi Học kì 1 Tin học 6 Kết nối tri thức năm 2026 (cấu trúc mới, có đáp án)

Xem thử

Chỉ từ 110k mua trọn bộ Đề thi Học kì 1 Tin học 6 Kết nối tri thức theo cấu trúc mới bản word có lời giải chi tiết:

Quảng cáo

Phòng Giáo dục và Đào tạo ...

Đề thi Học kì 1 - Kết nối tri thức

Năm học ...

Bài thi môn: Tin học lớp 6

Thời gian làm bài: phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 1)

Phần 1: Trắc nghiệm (3,5 điểm)

Câu 1: Đơn vị đo dung lượng dữ liệu nào sau đây là lớn nhất?

A. Kilobyte (KB).

B. Megabyte (MB).

C. Terabyte (TB).

D. Gigabyte (GB).

Câu 2: Máy tính sử dụng dãy bit để biểu diễn thông tin vì:

A. Các linh kiện điện tử chỉ có hai trạng thái tắt/mở dòng điện.

B. Dãy bit giúp máy tính chạy nhanh hơn ngôn ngữ con người.

C. Dãy bit lưu trữ được nhiều thông tin hơn.

D. Cả A và B đều đúng.

Câu 3: Khi em nhìn thấy biển báo "Cấm đi ngược chiều", thông tin em nhận được là:

A. Hình tròn màu đỏ.

B. Một vật làm bằng kim loại.

C. Em không được đi vào đường đó theo chiều ngược lại.

D. Biển báo đặt ở ven đường.

Quảng cáo

Câu 4: 1 Megabyte (MB) xấp xỉ bằng bao nhiêu Byte?

A. 1 nghìn Byte.

B. 1 triệu Byte.

C. 1 tỷ Byte.

D. 1024 Byte.

Câu 5: Thiết bị nào sau đây là thiết bị đầu cuối của mạng máy tính?

A. Bộ định tuyến (Router).

B. Cáp mạng.

C. Máy tính xách tay (Laptop).

D. Switch.

Câu 6: Lợi ích chính của việc kết nối các máy tính thành mạng là:

A. Để máy tính trông đẹp hơn.

B. Chia sẻ dữ liệu, thiết bị và trao đổi thông tin.

C. Để các máy tính có thể dùng chung một bàn phím.

D. Tiết kiệm điện cho máy tính.

Quảng cáo

Câu 7: Internet là mạng:

A. Kết nối các máy tính trong một căn phòng.

B. Kết nối hàng triệu mạng máy tính trên quy mô toàn cầu.

C. Do một tập đoàn duy nhất quản lý.

D. Chỉ dành cho những người giỏi Tin học.

Câu 8: Để tìm kiếm thông tin về "Công viên địa chất non nước Cao Bằng", em nên sử dụng:

A. Phần mềm soạn thảo Word.

B. Máy tìm kiếm (Google, Bing...) với từ khóa phù hợp.

C. Thư điện tử (Email).

D. Phần mềm vẽ Paint.

Câu 9: Hành vi nào sau đây vi phạm đạo đức khi sử dụng mạng?

A. Tìm kiếm tài liệu học tập trên mạng.

B. Trích dẫn nguồn khi sử dụng bài viết của tác giả khác.

C. Sử dụng ảnh của bạn để chế giễu, bôi nhọ trên mạng xã hội.

D. Đặt mật khẩu mạnh để bảo vệ tài khoản.

Quảng cáo

Câu 10: Để bảo vệ máy tính khỏi virus khi sử dụng Internet, em nên:

A. Không bao giờ tắt máy tính.

B. Cài đặt phần mềm diệt virus và không nháy vào các liên kết lạ.

C. Rút hết dây cáp mạng khi đang lướt web.

D. Xóa toàn bộ dữ liệu trong ổ cứng hàng ngày.

Câu 11: Bản quyền nội dung thông tin được hiểu là:

A. Quyền được sao chép mọi thứ trên mạng về máy mình.

B. Quyền sở hữu hợp pháp của tác giả đối với sản phẩm trí tuệ.

C. Quyền được thay đổi tên tác giả bài viết theo ý mình.

D. Lấy hình ảnh của người khác làm của mình mà không xin phép.

Câu 12: World Wide Web (WWW) là dịch vụ dùng để:

A. Gửi và nhận thư điện tử.

B. Truy cập và xem các trang web trên Internet.

C. Sửa lỗi phần cứng cho máy tính.

D. Tính toán các phép tính phức tạp.

Câu 13: Dữ liệu trong máy tính được lưu trữ dưới dạng:

A. Các ký tự tiếng Việt.

B. Dãy bit gồm các số 0 và 1.

C. Các nốt nhạc.

D. Các ký hiệu hóa học.

Câu 14: Khi trình duyệt hiển thị thông báo "Trang web không an toàn", em nên:

A. Tiếp tục truy cập để xem nội dung.

B. Thoát ra ngay lập tức để bảo vệ thiết bị.

C. Nhập thông tin cá nhân để kiểm tra độ an toàn.

D. Gửi liên kết đó cho bạn bè.

Phần 2: Tự luận (6,5 điểm)

Câu 1 (1,5đ): Em hãy nêu sự khác biệt giữa thông tin và dữ liệu. Cho ví dụ cụ thể để phân biệt. [1]

Câu 2 (2,0đ): Máy tính biểu diễn chữ cái như thế nào? Em hãy đổi dung lượng của một tệp ảnh từ 2048 KB sang đơn vị MB (Sử dụng 1 MB = 1024 KB). [1]

Câu 3 (2,0đ): Mạng máy tính gồm những thành phần cơ bản nào? Theo em, tại sao mạng không dây (Wifi) ngày càng phổ biến hơn mạng có dây? [1]

Câu 4 (1,0đ): Em hãy nêu 2 biện pháp để bảo vệ thông tin cá nhân khi tham gia các hoạt động trên Internet năm 2026. [1]

LỜI GIẢI CHI TIẾT ĐỀ 1

Phần 1: Trắc nghiệm

1-C, 2-A, 3-C, 4-B, 5-C, 6-B, 7-B, 8-B, 9-C, 10-B, 11-B, 12-B, 13-B, 14-B.

Phần 2: Tự luận

Câu 1: Thông tin là ý nghĩa, hiểu biết thu nhận được; dữ liệu là hình thức thể hiện (văn bản, số, ảnh) của thông tin. Ví dụ: Số "39" là dữ liệu; hiểu biết "nhiệt độ cơ thể bạn A là 39 độ (đang sốt)" là thông tin.

Câu 2: Máy tính chuyển mỗi chữ cái thành một dãy bit tương ứng theo một bảng mã (như Unicode). Đổi: 2048 KB = 2 MB.

Câu 3: Thành phần: Thiết bị đầu cuối, thiết bị kết nối, môi trường truyền dẫn, phần mềm mạng. Wifi phổ biến vì linh hoạt, không cần dây vướng víu và kết nối được nhiều thiết bị di động.

Câu 4: (1) Đặt mật khẩu mạnh và không chia sẻ cho người lạ; (2) Không đăng tải thông tin nhạy cảm (địa chỉ nhà, số điện thoại) lên mạng xã hội.

Phòng Giáo dục và Đào tạo ...

Đề thi Học kì 1 - Kết nối tri thức

Năm học ...

Bài thi môn: Tin học lớp 6

Thời gian làm bài: phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 2)

A. TRẮC NGHIỆM: (7,0 điểm)

* Điền vào trong bảng đáp án đúng là một trong các chữ cái A, B, C, D tương ứng với các câu hỏi từ câu 1 đến hết câu 14 (mỗi câu đúng 0,5 điểm)

Câu 1: Phương án nào sau đây là thông tin?

A. Các con số thu nhận được qua cuộc điều tra dân số.

B. Kiến thức về phân bố dân cư.

C. Phiếu điều tra dân số.

D. Tệp lưu trữ dữ liệu về điều tra dân số.

Câu 2: Phát biểu nào sau đây là đúng?

A. Dữ liệu chỉ có thể được hiểu bởi những người có trình độ cao.

B. Dữ liệu là những giá trị số đo con người nghĩ ra.

C. Dữ liệu được thể hiện dưới dạng con số, văn bản, hình ảnh, âm thanh.

D. Dữ liệu chỉ có ở trong máy tính.

Câu 3: Công cụ nào sau đây không phải là vật mang tin?

A. Giấy.

B. Cuộn phim.

C. Thẻ nhớ.

D. Xô, chậu.

Câu 4: Các hoạt động xử lý thông tin gồm:

A. Đầu vào, đầu ra.

B. Thu nhận, xử lý, lưu trữ, truyền.

C. Nhìn, nghe, suy đoán, kết luận.

D. Mở bài, thân bài, kết luận.

Câu 5: Thao tác ghi nhớ và cất giữ tài liệu của con người được xếp vào hoạt động nào trong quá trình xử lý thông tin?

A. Thu nhận.

B. Lưu trữ.

C. Xử lí.

D. Truyền.

Câu 6: Các thao tác lập luận, giải thích, phân tích, phán đoán, tưởng tượng,… của con người được xếp vào hoạt động nào trong quá trình xử lý thông tin?

A. Thu nhận.

B. Lưu trữ.

C. Xử lí.

D. Truyền.

Câu 7: Các thao tác chia sẻ, thông báo, tuyên truyền, biểu đạt, trò chuyện,… của con người được xếp vào hoạt động nào trong xử lý thông tin?

A. Thu nhận.

B. Lưu trữ.

C. Xử lí.

D. Truyền.

Câu 8: Bàn phím, chuột, máy quét và webcam là những ví dụ về loại thiết bị nào của máy tính?

A. Thiết bị ra.

B. Thiết bị lưu trữ.

C. Thiết bị vào.

D. Bộ nhớ.

Câu 9: Mạng máy tính là:

A. Tập hợp các máy tính

B. Mạng Internet

C. Tập hợp các máy tính và các thiết bị kết nối để truyền dữ liệu cho nhau.

D. Mạng LAN

Câu 10: Trong số các địa chỉ dưới đây, địa chỉ nào là địa chỉ thư điện tử?

A. www.vnexpress.net

B. huynhhoanggiang@gmail.com

C. http://www.mail.google.com

D. www.dantri.com 

Câu 11: Em sưu tầm được nhiều ảnh đẹp muốn gửi cho bạn bè ở nhiều nơi em dùng dịch vụ gì?

A. Thư điện tử đính kèm tệp.

B. Đào tạo qua mạng.

C. Thương mại điện tử. 

D. Tìm kiếm thông tin. 

Câu 12: Địa chỉ thư điện tử được phân cách bởi kí hiệu:

A. $

B. @

C.#

D. &

Câu 13: Thư điện tử là dịch vụ chuyển thư dưới dạng:

A. Số

B. Kí tự

C. Media

D. Audio

Câu 14: Một người đang sử dụng dịch vụ thư điện tử miễn phí của Google. Địa chỉ nào dưới đây được viết đúng?

A. gmail.com@yahoo2010

B. facebook@yahoo.com.vn

C. Google.com.vn

D. thcsmyduc@gmail.com

B. TỰ LUẬN: (3,0 điểm)

Câu 1: (1,0 đ) Thư điện tử có dạng như thế nào? Hãy giải thích phát biểu “Mỗi địa chỉ thư điện tử là duy nhất trên phạm vi toàn cầu”.

Câu 2: (1,0 đ) Để có thể bảo vệ máy tính của mình khỏi virus, em nên làm gì?

Câu 3: (1,0 đ) Ghép mỗi ô ở cột bên trái với một ô ở cột bên phải cho phù hợp

1. Em có thể tìm kiếm thông tin trên Internet

A. Liên kết trỏ đến các trang web có chứa từ khóa đó

2. Kết quả tìm kiếm là danh sách

B. Bằng cách sử dụng máy tìm kiếm

3. Đặt từ khóa trong dấu ngoặc kép để

C. Cho việc tìm kiếm nhanh chóng và chính xác hơn

4. Chọn từ khóa phù hợp

D. Thu hẹp phạm vi tìm kiếm

Đáp án Đề thi Học kì 1 - năm 2026

MÔN: TIN HỌC 6 (Đề 1)

A. TRẮC NGHIỆM: (7,0 điểm)

* Mỗi câu đúng 0,5 điểm

Câu hỏi

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

Đáp án

C

C

D

B

B

C

D

C

C

B

A

B

A

D

B. TỰ LUẬN: (3,0 điểm)

Câu

Đáp án

Điểm

 1

(1,0 đ)


- Địa chỉ thư điện tử có dạng: <tên đăng nhập>@<tên máy chủ điện tử>

- Hai hộp thư thuộc cùng nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử phải có tên đăng nhập khác nhau. Vì vậy, mỗi địa chỉ thư điện tử là duy nhất trên phạm vi toàn cầu.

0,5

0,5

 2

(1,0 đ)


Để có thể bảo vệ máy tính của mình khỏi virus, em nên:

- Cài đặt và cập nhật phần mềm diệt virus.

- Không bao giờ nháy chuột vào liên kết trong hộp thư điện tử từ những người em không biết.

- Đừng bao giờ mở tệp đính kèm từ những thư lạ hoặc tải những phần mềm, tệp miễn phí trên mạng

- Tránh dùng mạng công cộng.


0,25

0,25

0,25

0,25

 3

(1,0 đ)



1 – B

2 – A

3 – D

4 – C

0,25

0,25

0,25

0,25

................................

................................

................................

Trên đây tóm tắt một số nội dung miễn phí trong bộ Đề thi Tin học 6 mới nhất, để mua tài liệu đầy đủ, Thầy/Cô vui lòng truy cập tailieugiaovien.com.vn

Xem thử

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Đề thi, giáo án lớp 6 các môn học