Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 12: Ôn tập chủ đề Năng lượng

Với lời giải bài tập Khoa học lớp 5 Bài 12: Ôn tập chủ đề Năng lượng sách Kết nối tri thức hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi và làm bài tập Khoa học lớp 5.

Giải Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 12: Ôn tập chủ đề Năng lượng

Quảng cáo

Giải Khoa học lớp 5 trang 46

Câu hỏi mở đầu trang 46 SGK Khoa học lớp 5: Em đã học được những nguồn năng lượng nào? Các nguồn năng lượng đó đã được sử dụng trong cuộc sống như thế nào?

Trả lời:

Em đã học được những nguồn năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng nước chảy, năng lượng chất đốt, năng lượng điện. Các nguồn năng lượng đó đã được sử dụng vào rất nhiều việc như thắp sáng, sưởi ấm, sản xuất điện,…. trong cuộc sống.

Hoạt động luyện tập, vận dụng 1 trang 46 SGK Khoa học lớp 5: Hoàn thiện sơ đồ hình 1. Chia sẻ với bạn về việc sử dụng một số nguồn năng lượng trong cuộc sống hằng ngày.

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 12: Ôn tập chủ đề Năng lượng

Trả lời

Học sinh hoàn thiện sơ đồ hình 1 theo các gợi ý sau:

- Năng lượng điện để thắp sáng, đun nấu, hoạt động vui chơi, chạy một số phương tiện giao thông, máy móc….

- Năng lượng chất đốt để thắp sáng, sưởi ấm, nấu thức ăn, đun nước uống, sản xuất điện, vận hành một số máy móc,…

- Năng lượng mặt trời để chiếu sáng, sưởi ấm, làm nóng nước, làm khô đồ vật, sản xuất điện,….

- Năng lượng gió giúp thuyền buồm chạy xuôi chiều gió, thả diều, rê thóc, làm quay tua-bin của máy phát điện,….

- Năng lượng nước chảy làm quay tua-bin của máy phát điện ở nhà máy phát điện, vận chuyển hàng hoá xuôi dòng nước, làm quay bánh xe nước đưa nước lên cao,…

Giải Khoa học lớp 5 trang 47

Hoạt động luyện tập, vận dụng 2 trang 47 SGK Khoa học lớp 5: Vì sao các hoạt động được mô tả trong hình 2 có thể gây nguy hiểm cho con người? Nêu biện pháp phòng tránh.

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 12: Ôn tập chủ đề Năng lượng

Trả lời

Quảng cáo

- Các hoạt động được mô tả trong hình 2 có thể gây nguy hiểm cho con người vì các hoạt động đó không an toàn do dây điện hở, chân tiếp xúc với nước có thể dẫn điện gây điện giật, điện thoại đang sạc mà dùng rất nóng có thể gây cháy nổ, sửa đèn cắm nguồn điện có thể dẫn điện gây điện giật.

- Biện pháp phòng tránh:

+ Bọc kín chỗ dây điện hở rồi mới sử dụng.

+ Sấy tóc ở nơi khô ráo.

+ Không sử dụng điện thoại khi đang sạc pin.

+ Tháo nguồn điện trước khi sửa thiết bị điện.

Hoạt động luyện tập, vận dụng 3 trang 47 SGK Khoa học lớp 5: Em có thể sử dụng những nguồn năng lượng nào để làm một chậu nước nóng lên? Sử dụng nguồn năng lượng nào an toàn hơn? Sử dụng nguồn năng lượng nào tiết kiệm hơn?

Trả lời

Em có thể sử dụng những nguồn năng lượng điện, năng lượng mặt trời, năng lượng chất đốt để làm một chậu nước nóng lên. Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, năng lượng điện an toàn hơn. Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời tiết kiệm hơn.

Quảng cáo

Xem thêm lời giải bài tập Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Khoa học lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 5 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên