Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 6: Ôn tập chủ đề Chất

Với lời giải bài tập Khoa học lớp 5 Bài 6: Ôn tập chủ đề Chất sách Kết nối tri thức hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi và làm bài tập Khoa học lớp 5.

Giải Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 6: Ôn tập chủ đề Chất

Quảng cáo

Giải Khoa học lớp 5 trang 25

Câu hỏi mở đầu trang 25 SGK Khoa học lớp 5: Em đã học được những gì từ chủ đề Chất? Điều gì làm em thích nhất khi tìm hiểu về chủ đề này?

Trả lời:

Em đã học được từ chủ đề Chất những vấn đề sau:

- Về đất: Thành phần của đất, vai trò của đất, ô nhiễm đất, xói mòn đất, bảo vệ môi trường đất.

- Hỗn hợp và dung dịch: Phân biệt hỗn hợp và dung dịch, tác muối ra khỏi dung dịch.

- Sự biến đổi của chất gồm biến đổi trạng thái và biến đổi hoá học.

Điều làm em thích nhất khi tìm hiểu về chủ đề này là hiểu sự biến đổi của chất có thể là biến đổi trạng thái hoặc biến đổi hoá học trong một điều kiện nhất định.

Hoạt động luyện tập, vận dụng 1 trang 25 SGK Khoa học lớp 5: Đọc thông tin trong hình 1 và nói với bạn về một trong những nội dung đã học trong chủ đề Chất.

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 6: Ôn tập chủ đề Chất

Trả lời:

Quảng cáo

Nói với bạn về nội dung đất:

- Thành phần của đất gồm: chất khoáng, mùn, nước, không khí,…

- Vai trò của đất: Đất giữ cho cây đứng vững, cung cấp dinh dưỡng (chất khoáng, mùn), không khí, nước đảm bảo cho cây sống và phát triển.

- Ô nhiễm, xói mòn đất:

+ Đất bị ô nhiễm do đưa vào đất các chất thải chưa được xử lí hoặc sử dụng phân bón hoá học trong thời gian dài,… gâu ảnh hưởng tiêu cực đến thực vật, động vật và con người.

+ Đất bị xói mòn do mưa, gió, độ dốc, chặt phá rừng, … làm mất chất dinh dưỡng trong đất, mất đất, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, nguồn thức ăn cuả động vật và đời sống sinh hoạt của con người.

- Để bảo vệ môi trường đất cần xử lí chất thải trước khi đưa ra môi trường, sử dụng phân bón hữu cơ, hạn chế sử dụng đồ nhựa, trồng cây gây rừng,…; tuyên truyển và vận động mọi người cùng tham gia bảo vệ môi trường đất.

Giải Khoa học lớp 5 trang 26

Hoạt động luyện tập, vận dụng 2 trang 26 SGK Khoa học lớp 5: Quan sát hình 2 và cho biết:

- Vai trò của đất đối với cây lúa.

- Lợi ích của việc trồng lúa trên ruộng bậc thang ở những vùng đất có độ dốc cao.

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 6: Ôn tập chủ đề Chất

Trả lời

Quảng cáo

- Vai trò của đất đối với cây lúa: Đất giữ cho cây lúa đứng vững, cung cấp dinh dưỡng (chất khoảng, mùn), không khí, nước đảm bảo cho cây sống và phát triển.

- Lợi ích của việc trồng lúa trên ruộng bậc thang ở những vùng đất có độ dốc cao là đất ít bị xói mòn, giữ được đất, nước và các chất dinh dưỡng trong đất để cây lúa phát triển, cung cấp lương thực cho động vật và con người.

Hoạt động luyện tập, vận dụng 3 trang 26 SGK Khoa học lớp 5: Quan sát hình 3 và cho biết bát nào chứa hỗn hợp. Trong các hỗn hợp đó, hỗn hợp nào là dung dịch? Giải thích.

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 6: Ôn tập chủ đề Chất

Trả lời

Hình 3 cho biết cả 3 bát a, b, c đều chứa hỗn hợp. Trong các hỗn hợp đó, hỗn hợp a, b là dung dịch. Vì đường, giấm ăn, nước mắm hoà tan trong nước lọc tạo hỗn hợp đồng nhất.

Hoạt động luyện tập, vận dụng 4 trang 26 SGK Khoa học lớp 5:

- Người ta thường nấu nước màu kho thịt, cá từ đường. Quan sát hình 4 và cho biết biến đổi nào đã diễn ra với đường trong quá trình nấu nước màu.

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 6: Ôn tập chủ đề Chất

- Quan sát biến đổi của sô – cô – la trong hình 5, đề xuất cách làm để tạo nên các viên sô – cô – la có nhiều hình dạng khác nhau.

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 6: Ôn tập chủ đề Chất

Trả lời

Quảng cáo

- Biến đổi trạng thái và biến đổi hoá học đã diễn ra với đường trong quá trình nấu nước màu.

+ Biến đổi trạng thái: Đường từ chất ở thể rắn chuyển sang thể lỏng.

+ Biến đổi hoá học: Đường chuyển màu từ trắng sang màu nâu vàng do chịu tác dụng của nhiệt, có cả sự thay đổi về vị, từ ngọt sang vị ngọt dịu.

- Để tạo nên các viên sô-cô-la có nhiều hình dạng khác nhau ta làm như sau: Đun nóng nhẹ, sô-cô-la sẽ chảy lỏng. Sau đó đổ sô-cô-la đã chảy lỏng vào khuôn có các ô hình dạng khác nhau. Bỏ khuôn vào trong ngăn mát tủ lạnh ta sẽ thu được các viên sô-cô-la có nhiều hình dạng khác nhau.

Xem thêm lời giải bài tập Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Khoa học lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 5 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên