Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 30: Ôn tập chủ đề Sinh vật và môi trường

Với lời giải bài tập Khoa học lớp 5 Bài 30: Ôn tập chủ đề Sinh vật và môi trường sách Kết nối tri thức hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi và làm bài tập Khoa học lớp 5.

Giải Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 30: Ôn tập chủ đề Sinh vật và môi trường

Quảng cáo

Giải Khoa học lớp 5 trang 108

Câu hỏi mở đầu trang 108 SGK Khoa học lớp 5: Em đã học được những gì từ chủ đề Sinh vật và môi trường? Hãy nói những điều em có thể vận dụng được vào thực tiễn khi học xong chủ đề này.

Trả lời:

Em đã học được từ chủ đề Sinh vật và môi trường:

- Chức năng của môi trường.

- Tác động của con người đến môi trường.

Những điều em có thể vận dụng được vào thực tiễn khi học xong chủ đề này:

Biết cách bảo vệ môi trường trong cuộc sống hằng ngày từ những việc làm nhỏ như dọn dẹp vệ sinh môi trường sống, trồng và chăm sóc cây, tiết kiệm năng lượng điện,….

Hoạt động luyện tập, vận dụng 1 trang 108 SGK Khoa học lớp 5: Chia sẻ với bạn một số nội dung theo gợi ý trong sơ đồ hình 1.

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 30: Ôn tập chủ đề Sinh vật và môi trường

Trả lời

Quảng cáo

Một số nội dung đã học trong chủ đề Sinh vật và môi trường là:

- Môi trường cung cấp cho sinh vật, con người thức ăn, nơi ở và những nhu cầu sống thiết yếu khác; bảo vệ sinh vật và con người tránh tác động từ bên ngoài. Môi trường cũng làm nơi chứa đựng chất thải của sinh vật, con người.

- Con người có nhiều hành động tích cực đối với môi trường và tài nguyên thiên nhiên như trồng rừng, làm sạch môi trường, bảo vệ môi trường sống của sinh vật, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên,…

- Một số hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người có thể tác động tiêu cực đến môi trường như phá rừng, xả rác thải không đúng quy định,… gây ô nhiễm môi trường, suy giảm tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Giải Khoa học lớp 5 trang 109

Hoạt động luyện tập, vận dụng 2 trang 109 SGK Khoa học lớp 5: Trên đường về quê, em thấy sau mùa gặt người nông dân thường đốt rơm rạ trên đồng ruộng (hình 2).

- Cho biết hoạt động đó có tác động như thế nào đến:

+ Môi trường không khí.

+ Động vật, thực vật.

+ Sức khoẻ của người dân trong khu vực.

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 30: Ôn tập chủ đề Sinh vật và môi trường

- Thảo luận cùng bạn, đề xuất cách xử lí rơm rạ sau thu hoạch.

Trả lời

Quảng cáo

- Hoạt động đốt rơm rạ trên đồng ruộng có tác động đến:

+ Môi trường không khí: Gây ô nhiễm không khí, tăng hiệu ứng nhà kính.

+ Động vật, thực vật: Tiêu diệt các vi sinh vật có lợi trong đất, ảnh hưởng đến sự phát triển cây trồng, ảnh hưởng đến sức khoẻ của động vật như loài chim, động vật nhỏ.

+ Sức khoẻ của người dân trong khu vực: Gây bệnh về hô hấp, về mắt, về da,…

- Đề xuất cách xử lí rơm rạ sau thu hoạch: Ủ rơm rạ làm phân bón, dùng rơm rạ để làm thức ăn cho gia súc như trâu bò. Sử dụng rơm rạ để sản xuất các sản phẩm khác như giấy, bìa carton, nấm rơm,…

Hoạt động luyện tập, vận dụng 3 trang 109 SGK Khoa học lớp 5: Khi đi tham quan chùa Hương, du khách được chở bởi các thuyền chèo bằng tay. Theo em:

- Chèo thuyền bằng tay có những lợi ích gì đối với môi trường?

- Vì sao không nên sử dụng thuyền chạy bằng động cơ xăng, dầu ở đó?

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 30: Ôn tập chủ đề Sinh vật và môi trường

Trả lời

Quảng cáo

Khi đi tham quan chùa Hương, du khách được chở bởi các thuyền chèo bằng tay. Theo em:

- Chèo thuyền bằng tay có những lợi ích đối với môi trường là:

+ Giảm ô nhiễm không khí, bảo vệ không khí trong lành tại khu vực chùa Hương.

+ Giảm ô nhiễm tiếng ồn: Hoạt động chèo thuyền bằng tay tạo ra tiếng ồn nhẹ nhàng, không gây ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và sự yên tĩnh của khu vực.

+ Bảo tồn hệ sinh thái.

+ Ngoài ra, việc sử dụng thuyền trèo bằng tay tạo trải nghiệm độc đáo cho du khách, góp phần tạo việc làm cho người dân địa phương.

- Không nên sử dụng thuyền chạy bằng động cơ xăng, dầu ở đó vì gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn và gây nguy hiểm cho hệ sinh thái.

Xem thêm lời giải bài tập Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Khoa học lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 5 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên