Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 24: Nam và nữ

Với lời giải bài tập Khoa học lớp 5 Bài 24: Nam và nữ sách Kết nối tri thức hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi và làm bài tập Khoa học lớp 5.

Giải Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 24: Nam và nữ

Quảng cáo

Giải Khoa học lớp 5 trang 85

Câu hỏi mở đầu trong 85 SGK Khoa học lớp 5: Em và các bạn trong lớp có điểm nào giống nhau, điểm nào khác nhau?

Trả lời:

Em và các bạn trong lớp có điểm giống nhau, điểm khác nhau là: Em và bạn Thư ở lớp giống nhau về chiều cao, khuôn mặt, sở thích. Chúng em khác nhau về màu da, bạn Thư trắng trẻo, em màu da ngăm.

1. Đặc điểm sinh học, đặc điểm xã hội của nam và nữ

Hoạt động khám phá 1 trang 85 SGK Khoa học lớp 5: Quan sát hình 1, đọc thông tin và cho biết:

- Thông tin nào chỉ đặc điểm sinh học của con người?

- Thông tin nào chỉ đặc điểm xã hội của con người?

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 24: Nam và nữ

Trả lời:

- Thông tin chỉ đặc điểm sinh học của con người: da nâu, có thể mang thai, giọng nói trầm, có kinh nguyệt, cơ quan sinh dục, sinh con và cho con bú, có râu.

- Thông tin chỉ đặc điểm xã hội của con người: thích màu hồng, chú ý vẻ bề ngoài, thích mặc áo sơ mi, để tóc ngắn, nuôi dưỡng và chăm sóc con, làm nghề giáo viên.

Hoạt động khám phá 2 trang 85 SGK Khoa học lớp 5: Kể thêm những đặc điểm sinh học và đặc điểm xã hội khác của con người.

Trả lời

Những đặc điểm sinh học và đặc điểm xã hội khác của con người là:

- Đặc điểm sinh học: mắt đen, lông mày rậm, tóc thẳng, đen, chân cong, tay búp măng, mặt trái xoan,…

- Đặc điểm xã hội: thích sạch sẽ, ngăn nắp, đi học đúng giờ,…..

Giải Khoa học lớp 5 trang 86

Hoạt động luyện tập, vận dụng 1 trang 86 SGK Khoa học lớp 5: Liệt kê và sắp xếp một số đặc điểm sinh học, đặc điểm xã hội của nam, nữ theo gợi ý:

Quảng cáo

Đặc điểm

Đặc điểm sinh học

Đặc điểm xã hội

Nam

Nữ

Cơ quan sinh dục tạo ra trứng

×

 

 

×

Để tóc ngắn

 

×

×

×

?

?

?

?

?

Trả lời:

Đặc điểm

Đặc điểm sinh học

Đặc điểm xã hội

Nam

Nữ

Cơ quan sinh dục tạo ra tinh trùng

×

 

×

 

Để tóc ngắn

 

×

×

×

Thích màu xanh

 

×

×

×

Mắt màu đen

×

 

×

×

Mũi cao

×

 

×

×

Thích sạch sẽ, gọn gàng

 

×

×

×

Hoạt động luyện tập, vận dụng 2 trang 86 SGK Khoa học lớp 5: Em và các bạn có đặc điểm sinh học, đặc điểm xã hội nào giống nhau, khác nhau?

Trả lời:

Quảng cáo

Em và các bạn có đặc điểm sinh học giống nhau là da ngăm, mắt đen, tóc đen,…., khác nhau: mũi em thấp, mũi bạn cao, em người thon, nhỏ, bạn mập, cao,….

Đặc điểm xã hội giống nhau là thích vui vẻ, kể chuyện, hát, màu hồng,….; khác nhau là em thích tóc dài, bạn thích tóc ngắn,…..

2. Tôn trọng các bạn cùng giới và khác giới

Hoạt động khám phá 1 trang 86 SGK Khoa học lớp 5: Quan sát hình 2 đến hình 4 và cho biết những tình huống nào các bạn đã thể hiện sự tôn trọng hoặc chưa tôn trọng bạn cùng giới và khác giới. Vì sao?

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 24: Nam và nữ

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 24: Nam và nữ

Trả lời:

Những tình huống các bạn đã thể hiện sự tôn trọng là tình huống trong hình 3 và 4; tình huống trong hình 2 chưa tôn trọng bạn cùng giới và khác giới. Vì tình huống trong hình 2, công việc chung, mỗi người đều có trách nhiệm, bạn nam bảo chỉ dành cho con gái là có sự phân biệt giới. Hình 3, 4 các bạn đã có suy nghĩ tích cực, dành lời khen và sự quan tâm đến bạn.

Giải Khoa học lớp 5 trang 87

Hoạt động khám phá 2 trang 87 SGK Khoa học lớp 5: Em sẽ làm gì để thể hiện sự tôn trọng bạn cùng giới và khác giới trong tình huống ở hình 2, 3 và 4?

Trả lời:

Để thể hiện sự tôn trọng bạn cùng giới và khác giới trong tình huống ở hình 3 và 4, em sẽ lắng nghe chia sẻ của bạn và quan tâm cảm xúc của bạn để giúp đỡ bạn khi cần. Tình huống ở hình 2, em sẽ cùng các bạn ra dọn dẹp vệ sinh và chúng em cùng bảo nhau hoàn thành nhiệm vụ.

Hoạt động khám phá 3 trang 87 SGK Khoa học lớp 5: Kể những tình huống em thấy ở trong lớp mà các bạn đã thể hiện thái độ tôn trọng bạn cùng giới và khác giới.

Trả lời:

Những tình huống em thấy ở trong lớp mà các bạn đã thể hiện thái độ tôn trọng bạn cùng giới và khác giới là:

- Phân công nhiệm vụ lao động, trực nhật theo đúng nội quy.

- Không trêu đùa bạn khi bạn mắc lỗi.

- Giúp đỡ bạn học bài.

- Quan tâm bạn khi bạn ốm.

- Chia sẻ, góp ý bạn khi bạn có hành vi không đúng….

Hoạt động luyện tập, vận dụng 1 trang 87 SGK Khoa học lớp 5: Liệt kê thái độ, hành vi của em thể hiện sự tôn trong bạn cùng giới và khác giới.

Trả lời:

Quảng cáo

Thái độ, hành vi của em thể hiện sự tôn trong bạn cùng giới và khác giới:

- Chơi hoà đồng, vui vẻ với tất cả các bạn.

- Lắng nghe góp ý của các bạn.

- Chia sẻ đồ ăn với các bạn.

- Cùng tham gia lao động nhiệt tình, chơi thể thao với các bạn,…

Hoạt động luyện tập, vận dụng 2 trang 87 SGK Khoa học lớp 5: Quan sát hình 5 và cho biết các thành viên trong gia đình đã thể hiện sự tôn trọng nhau như thế nào.

Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức Bài 24: Nam và nữ

Trả lời:

Các thành viên trong gia đình đã thể hiện sự tôn trọng nhau là các thành viên cùng tham gia vào công việc gia đình là nấu cơm một cách rất vui vẻ. Mỗi người một việc, cùng nhau trò chuyện nấu bữa cơm ấm cúng.

Hoạt động luyện tập, vận dụng 3 trang 87 SGK Khoa học lớp 5: Cùng nhau lựa chọn một tình huống đóng vai thể hiện thái độ tôn trọng bạn cùng giới và khác giới.

Trả lời:

Tình huống đóng vai thể hiện thái độ tôn trọng bạn cùng giới và khác giới: Thành lập đội nhảy erobic của lớp, nhiều bạn muốn tham gia nhưng số lượng các bạn trong đội chỉ cần 6 bạn. Cô giáo đã cho tất cả các bạn tham gia hết rồi tiến hành luyện tập. Sau thời gian luyện tập, bạn nào kiên trì và thi sơ loại tốt sẽ được tham gia chính thức.

Xem thêm lời giải bài tập Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Khoa học lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Khoa học lớp 5 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 5 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên