Trắc nghiệm: Tiếng nói của văn nghệ - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Tiếng nói của văn nghệ

Câu 1: Văn bản tiếng nói của văn nghệ sử dụng phương thức biểu đạt giống với văn bản nào?

   A. Bàn về đọc sách

   B. Làng

   C. Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

   D. Những đứa trẻ

Chọn đáp án: A

Câu 2: Ý nào nói không đúng về tác giả Nguyễn Đình Thi?

   A. Sinh năm 1924 và mất năm 2003

   B. Từng là tổng thư kí Hội nhà văn Việt Nam về văn học nghệ thuật

   C. Từng là đạo diễn điện ảnh nổi tiếng

   D. Được trao giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật

Chọn đáp án: C

Câu 3: Nhận định nào sau đây nêu đầy đủ nhất về nội dung của văn bản Tiếng nói của văn nghệ?

   A. Văn bản nêu lên vị trí và sức mạnh riêng biệt của văn nghệ đối với đời sống tâm hồn con người

   B. Văn bản nêu vị trí và sức mạnh riêng biệt của văn nghệ đối với đời sống xã hội

   C. Văn bản phân tích những nội dung tạo nên tiếng nói của văn nghệ và cách thể hiện rất độc đáo của văn nghệ

   D. Văn bản phân tích nội dung phản ánh, thể hiện cũng như sự khẳng định cách nói độc đáo và sức mạnh to lớn của văn nghệ đối với đời sống tâm hồn con người.

Chọn đáp án: D

Câu 4: Theo tác giả, tại sao con người cần tới tiếng nói của văn nghệ?

   A. Văn nghệ giúp chúng ta được sống đầy đủ, phong phú hơn cuộc sống của mình

   B. Văn nghệ góp phần làm tươi mát cuộc sống sinh hoạt khắc khổ hằng ngày, giúp con người vui lên, biết rung cảm và ước mơ

   C. Văn nghệ giúp chúng ta khám phá ra thế giới diệu kì ở ngay trong chính tâm hồn của mỗi người

   D. Gồm cả 3 ý A, B, C

Chọn đáp án: D

Câu 5: Ý nào sau đây nói về “con đường” độc đáo của văn nghệ đến với người đọc?

   A. Văn nghệ là tiếng nói của tình cảm, tác phẩm văn học chứa đựng tình yêu ghét, vui buồn của con người ở trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày

   B. Nghệ thuật nói nhiều đến tư tưởng, những tư tưởng trong nghệ thuật không khô khan, trừu tượng mà lắng sâu vào cảm xúc, nỗi niềm

   C. Nghệ thuật không đứng ngoài trỏ vẽ cho ta đường đi, nghệ thuật đốt lửa trong lòng chúng ta, khiến chúng ta tự phải bước lên đường ấy

   D. Lời gửi của văn nghệ không chỉ là những bài học đạo đức luân lí mà cả những say sưa, vui buồn, mơ mộng, yêu ghét của người nghệ sĩ

Chọn đáp án: D

Câu 6: Trong văn bản trên, người viết đã dẫn ra những tác giả văn học nào để làm dẫn chứng?

   A. Nguyễn Du và Tôn-xtoi

   B. Go-rơ-ki và Tôn-xtoi

   C. Nguyễn Du và Lỗ Tấn

   D. Nguyễn Du và Nguyễn Trãi

Chọn đáp án: B

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi

Nghệ thuật nói nhiều với tư tưởng nữa, nghệ thuật không thể nào thiếu tư tưởng. Không tư tưởng, con người có thể nào là con người. Nhưng trong nghệ thuật, tư tưởng từ ngay cuộc sống hằng ngày nảy ra, và thấm trong tất cả cuộc sống. Tư tưởng của nghệ thuật không bao giờ là trí thức trừu tượng một mình trên cao. Một câu thơ, một trang truyện, một vở kịch, cho đến một bức tranh, một bản đàn, ngay khi làm chúng ta rung động trong cảm xúc, có bao giờ để trí óc chúng ta nằm lười yên một chỗ… Cái tư tưởng trong nghệ thuật là một tư tưởng, yên lặng. Và cái yên lặng của một câu thơ lắng sâu xuống tư tưởng. Một bài thơ hay không bao giờ ta đọc qua một lần mà ta bỏ xuống được. Ta sẽ dừng tay trên trang giấy đáng lẽ lật đi và đọc lại bài thơ. Tất cả tâm hồn chúng ta đọc, không phải chỉ có trí thức. Và khác với cách độc riêng bằng trí thức, lần đọc thứ hai chậm hơn, đòi hỏi nhiều cố gắng hơn, nhiều chỗ chúng ta dừng lại hơn. Cho đến một câu thơ kia, người đọc nghe thì thầm mãi trong lòng, mắt không rời trang giấy.

Câu 7: Đoạn văn trên bàn về nội dung?

   A. Cái hay của một bài thơ

   B. Cách đọc một bài thơ

   C. Tư tưởng trong thơ

   D. Tư tưởng trong nghệ thuật

Chọn đáp án: D

Câu 8: Câu văn nào sau đây nêu ý chủ đạo của đoạn văn

   A. Nghệ thuật nói nhiều với tư tưởng nữa, nghệ thuật không thể nào thiếu tư tưởng

   B. Tư tưởng của nghệ thuật không bao giờ là trí thức trừu tượng một mình đỉnh cao

   C. Nhưng trong nghệ thuật, tư tưởng từ ngay cuộc sống hằng ngày nảy ra và thấm trong tất cả cuộc sống

   D. Cho đến một câu thơ kia, người đọc nghe thì thầm mãi trong lòng, mắt không rời trang giấy

Chọn đáp án: C

Câu 9: Qua đoạn văn, tác giả nêu ra ý kiến, quan điểm gì?

   A. Nghệ thuật và tư tưởng luôn có mối quan hệ gắn bó với nhau

   B. Tư tưởng của nghệ thuật nảy sinh từ cuộc sống và lắng sâu trong cảm xúc, rung động của người đọc

   C. Nghệ thuật có những khả năng thật kì diệu đối với con người

   D. Mỗi con người có một con đương riêng để đến với nghệ thuật

Chọn đáp án: B

Câu 10: Trong đoạn văn trên, tác giả đã sử dụng phép lập luận chính nào?

   A. Chứng minh

   B. Giải thích

   C. Phân tích

   D. Tổng hợp

Chọn đáp án: C

Câu 11: Đặc sắc về lập luận của đoạn văn trên là gì?

   A. Cách dẫn dắt tự nhiên, uyển chuyển

   B. Phân tích cụ thể, chặt chẽ

   C. Câu văn giàu hình ảnh

   D. Gồm cả 3 ý trên

Chọn đáp án: D

Câu 12: Câu văn “Cái tư tưởng trong nghệ thuật là một tư tưởng náu mình, yên lặng” sử dụng biện pháp tu từ gì?

   A. So sánh

   B. Nhân hóa

   C. Hoán dụ

   D. Liệt kê

Chọn đáp án: B

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.