Trắc nghiệm: Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới là gì?

   A. Tự sự

   B. Miêu tả

   C. Nghị luận

   D. Biểu cảm

Chọn đáp án: C

Câu 2: Ý nào sau đây nói đúng mục đích chính mà bài viết muốn gửi tới người đọc?

   A. Để chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới thì quan trọng nhất là sự chuẩn bị về con người

   B. Những mặt mạnh, mặt yếu của con người Việt Nam

   C. Bối cảnh thế giới hiện nay đang đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho đất nước

   D. Lớp trẻ Việt Nam cần nhận ra những mặt mạnh, mặt yếu cảu con người Việt Nam để rèn luyện những thói quen tốt khi bước vào nền kinh tế mới

Chọn đáp án: D

Câu 3: Nội dung nào sau đây không phải mặt mặt của người Việt Nam?

   A. Thông minh, nhạy bén với cái mới

   B. Cần cù, sáng tạo trong công việc

   C. Có truyền thống lâu đời đùm bọc, đoàn kết với nhau

   D. Tỉ mỉ, cẩn trọng và có tinh thần kỉ luật cao trong công việc

Chọn đáp án: D

Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất. Từ cổ chí kim, bao giờ con người cũng là động lực để phát triển của lịch sử. Trong thế kỉ tới mà ai ai cũng thừa nhận rằng nền kinh tế tri thức sẽ phát triển mạnh mẽ thì vai trò con người lại càng nổi trội.

Câu 4: Câu nào là câu chủ đề của đoạn văn trên?

   A. Câu 1

   B. Câu 2

   C. Câu 3

   D. Đoạn văn không có câu chủ đề

Chọn đáp án: A

Câu 5: Cụm từ “nền kinh tế tri thức” được hiểu là: Đó là khái niệm chỉ một trình độ phát triển rất cao của nền kinh tế, trong đó tri thức trí tuệ chiếm một tỉ trọng cao trong giá trị của các sản phẩm và tổng sản phẩm kinh tế quốc dân. Đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 6: Đoạn văn trên trình bày theo phép lập luận nào?

   A. Diễn dịch

   B. Quy nạp

   C. Phân tích

   D. Tổng hợp

Chọn đáp án: A

Câu 7: Hành trang có nghĩa là gì?

   A. Trang phục mỗi người (quần, áo, giày, dép…)

   B. Những vật dụng quen thuộc hằng ngày

   C. Những vật dụng mang theo khi đi xa

   D. Những vật trang trí trong nhà

Chọn đáp án: C

Câu 8: Trong những so sánh, so sánh nào không nằm trong những văn bản trên?

   A. Người Hoa ở nước ngoài thường cưu mang song người Việt lại thường đố kị nhau

   B. Người phương Tây có ý thức rất cao trong việc bảo vệ môi trường: trong khi người Việt thường vứt rác bừa ở nơi công cộng

   C. Người Nhật thăm bảo tàng thì túm tụm vào nghe thuyết minh, còn người Việt thì tản ra xem thứ mình thích

   D. Người Nhật vốn nổi tiếng cần cù rất cẩn trọng khi chuẩn bị công việc, người Việt lại thường dựa vào tài tháo vát của mình nên thường hành động theo kiểu nước đến chân mới nhảy

Chọn đáp án: B

Câu 9: Thành ngữ “nước đến chân mới nhảy” có nghĩa là gì?

   A. Hành động vội vã, thiếu suy nghĩ

   B. Hành động chậm chạp, lười biếng

   C. Hành động cẩu thả, qua loa

   D. Hành động chậm chễ, thiếu tính toán

Chọn đáp án: D

Câu 10: Dòng nào sau đây không phải là nhiệm vụ cấp bách đặt ra cho đất nước được nêu trong văn bản trên?

   A. Thoát khỏi tình trạng đói nghèo, lạc hậu của nền kinh tế nông nghiệp

   B. Phát triển các dịch vụ thương mại

   C. Đẩy mạnh công nghiệp, hiện đại hóa

   D. Tiếp cận với nền kinh tế tri thức

Chọn đáp án: B

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.