Trắc nghiệm: Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La-phông-ten - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La-phông-ten

Câu 1: Văn bản Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten thuộc loại nào?

   A. Tác phẩm văn chương

   B. Văn bản nhật dụng

   C. Văn bản nghị luận xã hội

   D. Văn bản nghị luận văn học

Chọn đáp án: D

Câu 2: Tác giả của văn bản trên là ai

   A. Ru-xô

   B. Hi-pô- lít Ten

   C. Von-te

   D. La Phông- ten

Chọn đáp án: B

Câu 3: Ý tưởng chính mà tác giả muốn nói đến qua văn bản trên là gì?

   A. Những nét độc đáo của hình tượng con chó sói và con cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông ten

   B. So sánh hình tượng con cừu và con chó sói trong thơ ngụ ngôn của La Phông ten với con cừu và con sói trong những trang viết của Buy – phông

   C. Mô tả cách nhìn nhận và phản ánh cuộc sống khác nhau giữa nhà thơ và nhà khoa học

   D. Nêu bật đặc trưng của sáng tác nghệ thuật qua việc bàn luận về hình tượng con cừu và con chó sói trong thơ ngụ ngôn của La- Phông ten

Chọn đáp án: B

Câu 4: Theo Buy phông, loài cừu không có tính cách nào sau đây?

   A. Thân thương

   B. Bắt chước

   C. Ngu ngốc

   D. Sợ sệt

Chọn đáp án: A

Câu 5: Tính cách của loài nào trong quan niệm của La Phông ten khác với Buy phông?

   A. Hư hỏng

   B. Khốn khổ

   C. Độc ác

   D. Khát máu

Chọn đáp án: A

Câu 6: Cách viết về chó sói và cừu của Buy- phông và La Phông ten có điểm gì giống nhau?

   A. Cả hai ông đều sử dụng biện pháp nhân hóa để nói về chúng

   B. Cả hai ông đều dựa vào đặc tính của cừu và chó sói để nói về chúng

   C. Cả hai ông đều viết về loài cừu và chó sói nói chung chứ không phải một con cừu, con chó sói cụ thể

   D. Cả hai ông đều viết về cừu và chó sói như những số phận và tính cách cụ thể

Chọn đáp án: D

Câu 7: Nhận định nào sau đây không đúng?

   A. Chó sói và cừu được Buy phông miêu tả một cách khách quan khoa học theo đặc tính của loài nói chung

   B. Cừu và chó sói trong trang viết của Buy phông có những đặc tính đơn giản của loài: hoặc là sợ sệt, ngu ngốc, hoặc là độc ác

   C. Chó sói và cừu được Buy phông miêu tả như một số phận, một tính cách sinh động, phong phú

   D. Nêu bật đặc trưng của sáng tác nghệ thuật qua việc luận bàn về hình tượng con cừu và con chó sói trong thơ ngụ ngôn của La phông ten

Chọn đáp án: C

Câu 8: Nhận xét nào sau đây chưa chính xác?

   A. Cả chó sói và cừu đều được La phông ten miêu tả như một số phận cụ thể

   B. Hình ảnh chó sói và cừu trong thơ La Phông ten còn mang trong đó bóng dáng cuộc sống con người

   C. La Phông ten không chỉ dựa vào đặc tính chủng loại mà còn dùng trí tưởng tượng phóng khoáng và lòng thương cảm để miêu tả chó sói và cừu

   D. Hình tượng chó sói của La Phông ten chỉ là một kẻ đáng cười chứ không phải là một kẻ đáng ghét như trong những trang viết của Buy- phông

Chọn đáp án: D

Câu 9: Sức thuyết phục của văn bản được thể hiện qua cách viết nào?

   A. So sánh

   B. Phân tích tỉ mỉ, chi tiết

   C. Liệt kê qua nhiều dẫn chứng

   D. Phản đề

Chọn đáp án: D

Câu 10: Buy phông là ai?

   A. Là một nhân vật văn học

   B. Nhà thơ

   C. Nhà nghiên cứu văn học

   D. Nhà triết học

Chọn đáp án: C

Câu 11: Biện pháp nghệ thuật chính được sử dụng trong văn bản Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông ten là gì?

   A. Nhân hóa

   B. Hoán dụ

   C. Điệp ngữ

   D. So sánh

Chọn đáp án: A

Câu 12: Mục đích chính của văn bản trên là?

   A. Bàn về đặc điểm tính cách của loài cừu

   B. Bàn về đặc điểm tính cách của loài chó sói

   C. Bàn về sự khác biệt giữa cái nhìn của nhà văn và nhà khoa học

   D. Bàn về đặc trưng của văn chương nghệ thuật

Chọn đáp án: D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.