Trắc nghiệm: Tổng kết về ngữ pháp - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Tổng kết về ngữ pháp

Câu 1: Tính từ là những từ?

   A. Chỉ sự vật, hiện tượng, người, khái niệm

   B. Chỉ hoạt động, trạng thái của sự vật

   C. Chỉ đặc điểm, tính chất của sự vật, hoạt động, trạng thái

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: C

Câu 2: Động từ là những từ chỉ hoạt động trạng thái của sự vật đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 3: Từ in đậm trong câu “Nghe gọi, con bé giật mình, tròn mắt nhìn. Nó ngơ ngác, lạ lùng. Còn anh, anh không ghìm nổi xúc động” thuộc từ loại nào?

   A. Tính từ

   B. Động từ

   C. Danh từ

   D. Trợ từ

Chọn đáp án: A

Câu 4: Tìm động từ trong các từ in đậm dưới đây

   A. Xin các bạn vui lòng hình dung bộ dạng của tôi như dưới đây.

   B. Tôi đội một chiếc mũ to tướng cao lêu đêu chẳng ra hình thù gì

   C. Tôi mặc một chiếc áo bằng tấm da dê, vạt áo dài tới khoảng lưng chừng hai bắp đùi

   D. Tôi đeo gùi sau lưng, khoác súng bên vai, và giương trên đầu một chiếc dù lớn bằng da dê

Chọn đáp án: D

Câu 5: Từ “băn khoăn” nào dưới đây là danh từ?

   A. Anh cứ băn khoăn không hiểu mình làm thế là đúng hay sai

   B. Những băn khoăn ấy làm anh cứ day dứt mãi

   C. Cái nhìn của cô gái làm anh không khỏi băn khoăn

   D. Cảm giác băn khoăn cứ đeo đẳng anh mãi

Chọn đáp án: B

Câu 6: Dòng nào dưới đây chỉ toàn là các cụm danh từ?

   A. Những chiếc mũ to tướng, đôi mắt đen vời vợi, nắng vàng

   B. Một chiếc mũ to tướng, thấm vào da thịt, luồn trong áo, cao lênh khênh

   C. Cao lênh khênh, che nắng, không để mưa hắt vào cổ

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: A

Câu 7: Cho câu “tôi mặc một chiếc áo bằng tám da dê, vạt áo dài khoảng lưng chừng hai bắp đùi và một cái quần loe đến đầu gối cũng bằng da dê” có bao nhiêu quan hệ từ?

   A. Hai

   B. Ba

   C. Bốn

   D. Năm

Chọn đáp án: B

Giải thích: Các quan hệ từ: bằng, khoảng, và

Câu 8: Đáp án nào phía dưới chứa lượng từ?

   A. Một chiếc áo bằng tấm da dê

   B. Cái quần loe đến đầu gối bằng da dê

   C. Lông dê thõng xuống mỗi bên đến giữa bắp chân

   D. Không có bít tất mà cũng chẳng có giầy

Chọn đáp án: A

Giải thích: - Lượng từ mỗi

Câu 9: Dòng nào không chứa phép so sánh trong những câu dưới đây?

   A. Vừa để che nắng, vừa để che chắn không cho mưa hắt vào cổ

   B. Chẳng có gì tai hại bằng nước mưa luồn trong áo thấm vào da thịt

   C. Giống như đôi ủng, bao quanh bắp chân

   D. Hình dáng hết sức kì cục chẳng khác gì áo quần của tôi

Chọn đáp án: C

Câu 10: Khi cần nhận biết và phân biệt từ loại cần dựa vào tiêu chí nào?

   A. Ý nghĩa khái quát của từ

   B. Khả năng kết hợp của từ

   C. Chức vụ cú pháp thường đảm nhiệm

   D. Cả 3 tiêu chí trên

Chọn đáp án: D

Câu 11: Phần gạch chân trong câu “Tôi đội một chiếc mũ to tướng cao lêu đêu chẳng ra hình thù gì làm bằng da một con dê” là cụm từ gì?

   A. Cụm tính từ

   B. Cụm danh từ

   C. Cụm động từ

   D. Cụm chủ vị

Chọn đáp án: B

Câu 12: Câu văn sau có bao nhiêu cụm động từ: “Còn về diện mạo tôi, nó không đến nỗi đen cháy như các bạn có thể nghĩ về một kẻ chẳng quan tâm gì đến da dẻ mình lại sống ở vào khoảng chín hoặc mười độ vĩ tuyến miền xích đạo”

   A. Hai

   B. Ba

   C. Bốn

   D. Năm

Chọn đáp án: A

Giải thích: Cụm động từ: có thể nghĩ; chẳng quan tâm

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.