Soạn bài Hướng dẫn tự học lớp 7 trang 82 Tập 1 - Ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Hướng dẫn tự học lớp 7 trang 82 Tập 1 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 7 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 7 dễ dàng hơn.

Soạn bài Hướng dẫn tự học lớp 7 trang 82 Tập 1

Quảng cáo

Câu 1 (trang 82 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

* Hai vạn dặm dưới đáy biển của Véc-nơ

Truyện kể về một nhóm người gồm A-rô-nắc, Côn-xây và Nét Len trong một cuộc thám hiểm trên biển nhằm tiêu diệt con quái vật biển trong lời đồn của mọi người. Trong khi tham gia, họ phát hiện đó không phải là con quái vật mà là một chiếc tàu ngầm Nau-ti-lúc – một phát minh khoa học đi trước thời đại của thuyền trưởng Nê-mô. Họ bị bắt và tham gia vào cuộc hành trình hai vạn dặm dưới biển cùng tàu Nau-ti-lúc. Trong chuyến thám hiểm, họ được khám phá đại dương bao la với vẻ đẹp tuyệt vời dưới đáy biển và tham gia vào những cuộc chạm trán với người thổ dân và bạch tuộc khổng lồ. Vì một vài nguyên nhân, thuyền trưởng Nê-mô gần xa cách với A-rô-nắc và mọi người. Nhóm người A-rô-nắc tìm cách bỏ trốn khỏi tàu. Cùng lúc đó, tàu Nau-ti-lúc bị quấn vào xoáy nước và không ai biết được số phận của tàu ngầm đó và thuyền trưởng Nê-mô sẽ ra sao.

* Cuộc du hành vào lòng đất

Quảng cáo

Câu chuyện kể về một giáo sư người Đức tin rằng ở những miệng núi lửa có con đường đi thẳng xuống trung tâm Trái Đất. Ông cùng đứa cháu trai Axel, và người dẫn đường Han-xơ của họ đã trải qua những chuyến phiêu lưu thú vị, gặp gỡ những con vật thời tiền sử cùng các thảm họa tự nhiên, cuối cùng đã quay lại được mặt đất ở miền nam nước Ý. Các sinh vật sống mà họ gặp phải phù hợp với từng thời kỳ địa chất, cũng như các lớp đá dần càng cổ hơn khi họ đi xuống càng sâu, những loài vật cũng xưa hơn khi các nhân vật tiến gần đến tâm Trái Đất. Câu chuyện đã đưa chúng ta đến với các sinh vật đã tuyệt chủng vào đúng thời kì địa chất của chúng từ kỷ băng hà cho đến thời kì khủng long, gợi cho người đọc những hình dung thú vị về thế giới cổ đại.

Câu 2 (trang 82 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Khoa học viễn tưởng được xem là thể loại nhằm khơi dậy trí tưởng tượng của con người. Và từ sự tưởng tưởng đó dần biến những điều không thể thành có thể, tạo ra một thế giới ngày càng phát triển. Điều đó hoàn toàn đúng với ý kiến “Khoa học đã biến những điều không thể thành có thể.”

Quảng cáo

Khoa học viễn tưởng là một thể loại tiểu thuyết hư cấu mang các yếu tố khoa học. Như trong bài 3 ta đã được tham khảo các văn bản, đoạn trích khoa học viễn tưởng như đoạn trích Bạch tuộc, Chất làm gỉ hay Một trăm dặm dưới mặt đất. Đó đều là những tác phẩm khoa học viễn tưởng mang trong mình những ý tưởng đi trước thời đại hay thậm trí là “điên rồ”.

Nhưng đó là tại thời điểm mà tác phẩm ra đời. Ngày nay, khoa học thực sự ngày càng phát triển, những điều được coi là viễn tưởng xưa kia nay đã trở thành hiện thực. Ví dụ, như trong tác phẩm Hai vạn dặm của Véc-nơ, ta bắt gặp một chiếc tàu ngầm hiện đại có thể đi lại dễ dàng dưới đáy biển, vừa ngắm đại dương bao la và vừa có thể tham gia chiến đấu. Thời điểm tác phẩm đó ra đời, tàu ngầm chỉ là một thứ tưởng tượng, không có thực. Nhưng với sự phát triển khoa học-công nghệ hiện đại ngày nay, nó đã trở thành hiện thực. Ngày nay, rất nhiều quốc gia đều có tàu ngầm, nó không chỉ phục vụ cho thám hiểm mà nó còn phục vụ cho quân đội, tham gia vào các cuộc trinh sát dưới biển. 

Như vậy, ta có thể thấy, khoa học viễn tưởng như một sự dự báo trước, thể hiện mong ước, khát vọng của con người về một ý tưởng khoa học lớn lao. Từ đó, con người như có thêm động lực để cố gắng, nỗ lực để thực hiện nó, biến nó thành hiện thực.

Tóm lại, khoa học là một lĩnh vực tuyệt vời, một lĩnh vực có thể đem đến phép màu diệu kì cho loài người, mở ra cho chúng ta một thế giới văn minh, hiện đại và ngày càng tiện nghi.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 ngắn nhất được biên soạn bám sát sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên