Soạn bài Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử - Ngắn nhất Cánh diều

Soạn bài Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 7 Cánh diều giúp học sinh soạn văn 7 dễ dàng hơn.

Soạn bài Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử

Quảng cáo

Sự việc có thật là sự việc đã xảy ra trong đời thực, không hư cấu, tưởng tượng: được nhiều người biết hoặc chứng kiến, có sử sách ghi lại… Nhân vật hoặc sự kiện trong nhiều lĩnh vực như lao động, văn hóa, khoa học…

Các câu chuyện liên quan đến nhân vật, lịch sử thường được kể bởi người chứng kiến, sưu tầm, nghiên cứu và thể hiện qua sách báo, phim ảnh…

Lưu ý khi làm bài viết kể về một sự việc có liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịc sử:

- Xác định sự việc sẽ kể, sự việc ấy liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử nào…

- Xác định ngôi kể, nhân vật, sự việc chính…

- Lập dàn ý cho bài viết

- Sự dụng kết hợp các yếu tố miêu tả trong khi kể.

Văn bản tham khảo: Nhạc sĩ Văn Cao sáng tác Tiến quân ca

Câu 1 (trang 34 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

- Văn bản kể về hoàn cảnh sáng tác bài Tiến quân ca

- Tác giả là người kể chuyện

Quảng cáo

Câu 2 (trang 34 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Sự kiện ấy liên quan đến nhân vật Văn Cao.

Câu 3 (trang 34 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):

Những câu văn thể hiện sự kết hợp yếu tố miêu tả với yếu tố tự sự là:

- Văn Cao tưởng mình không còn những ước mơ và khát vọng của tuổi thanh niên. Cuộc sống của ông chìm trong buồn chán và thất vọng.

- Tôi chưa được cầm một khẩu súng, chưa được gia nhập đội cũ trang nào, tôi chỉ biết đang làm một bài hát. Tôi chưa được biết chiến khu, chỉ biết những con đường ga, đường Hàng Bông, đường Bờ Hồ theo thói quen tôi đi.

- lần đầu tiên, vào ngày 17-8-1945, khi diễn ra cuộc mít tinh của công chức Hà Nội, bài hát Tiến quân ca được hàng ngàn người hòa nhịp cất cao tiếng hát trước Quảng trường Nhà hát Lớn.

* Bài viết tham khảo

Đề 1: Các em đã học và đọc nhiều câu chuyện lịch sử, hãy viết bài văn kể về sự việc liên quan đến một nhân vật lịch sử hoặc sự kiện lịch sử mà em yêu thích.

Bài viết tham khảo

Quảng cáo

Lịch sử dân tộc ta luôn gắn với truyền thống dựng nước và giữ nước ngàn đời. Trong quá trình đó, không thể thiếu đó là công lao của các vị anh hùng của lịch sử dân tộc. Nổi bật trong đó phải kể đến là nhân vật vua Quang Trung – Nguyễn Huệ. Nhắc đến ông, chúng ta phải kể đến cuộc hành quân thần tốc đánh bại quân Thanh của vua Quang Trung.

Được tin báo quân Thanh đã vào Thăng Long, Bắc Bình Vương (Nguyễn Huệ) liền họp các tướng sĩ tế cáo trời đất và lên ngôi hoàng đế. Sau đó, ông hạ lệnh xuất quân ra Bắc. Quang Trung vừa hành quân, vừa chiêu mộ binh lính suốt dọc đường. Ngày 30 tháng chạp đến Tam Điệp, vua đã mở tiệc khao quân và tổ chức để quân ăn Tết trước, hứa rằng đến mùng 7 năm mới sẽ vào thành Thăng Long. Bằng sự chỉ huy tài tình, lãnh đạo sáng suốt của Quang Trung, đạo quân Tây Sơn tiến lên như vũ bão đánh tan quân Thanh. Tôn Sĩ Nghị sợ mất mật, ngựa không kịp đóng yên, người không kịp mặc áo giáp, chạy về biên giới phía Bắc. Vua bù nhìn Lê Chiêu Thống cũng phải chạy thoát thân.

Quảng cáo

Sự kiện Quang Trung đại phá 29 vạn quân Thanh đã trở thành một biểu tượng cho tinh thần quả cảm, bất khuất, quật cường của dân tộc, đánh tan quân xâm lược. Bằng ý chí kiên cường, lòng căm thù giặc sau sắc, quân Tây Sơn đã thực hiện một cuộc hành quân thần tốc từ Nam ra Bắc đánh tan quân xâm lược. Đó là lòng yêu nước, khí thế hào hùng của một giai đoạn lịch sử khốc liệt gắn với tên tuổi của vua Quang Trung.

Như vậy, qua câu chuyện về cuộc hành quân thần tốc của vua Quang Trung, ta cảm nhận được lònh yêu nước, thương dân, quyết đánh tan kẻ thù xâm lược, bảo vệ chủ quyền dân tộc của một vị vua anh minh mang tên Quang Trung. Từ đó, ta càng thêm tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc và càng thêm quý trọng nền độc lập tự do của dân tộc.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Cánh diều ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 ngắn nhất được biên soạn bám sát sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên