Soạn bài Ôn tập (lớp 7 trang 30) - Ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Soạn bài Ôn tập lớp 7 trang 30 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo giúp học sinh soạn văn 7 dễ dàng hơn.

Soạn bài Ôn tập (lớp 7 trang 30) - Ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Câu 1 (trang 30 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): 

                                   Văn bản

Phương diện so sánh

Lời của cây 

Sang thu 

Điểm giống nhau (nội dung, nghệ thuật,…)

- Nội dung: Cảm nhận về thiên nhiên, mối giao cảm tinh tế giữa con người với thiên nhiên.

- Nghệ thuật: 

+ Thể thơ bốn chữ, chủ yếu dùng vần chân.

+ Biện pháp nghệ thuật chủ yếu: nhân hóa.

Điểm khác nhau (nội dung, nghệ thuật,…)

- Thông điệp gửi gắm: Hãy dùng tâm hồn để lắng nghe lời tâm tình của thiên nhiên, qua đó biết cách yêu thương, nâng đỡ sự sống ngay từ khi sự sống ấy mới là những mầm non bé nhỏ. Mỗi sự vật dù là nhỏ bé nhất cũng đều có ích cho cuộc sống, góp phần tô điểm cho thiên nhiên thêm tươi đẹp, tràn đầy sức sống.

- Thông điệp gửi gắm: Cảm nhận tinh tế của tác giả về sự chuyển mình của đất trời từ cuối mùa hạ sang thu. Sử dụng mọi giác quan để quan sát, cảm nhận thiên nhiên, qua đó thể hiện những chiêm nghiệm của bản thân về cuộc sống đã trôi qua.

- Nghệ thuật: Ẩn dụ “Hàng cây đứng tuổi”. Đây là hình ảnh ẩn dụ biểu thị cho sự từng trải, những kinh nghiệm sống của bản thân tác giả.

Câu 2 (trang 30 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): 

Quảng cáo

- Thể thơ: 5 chữ

- Ngắt nhịp: chủ yếu sử dụng nhịp 3/2

- Gieo vần chân (nghé - nhẹ, đây - đầy)

=> Nhận xét: thể thơ, vần, nhịp của khổ thơ phù hợp để diễn đạt nội dung, đồng thời truyền đạt những suy tư của tác giả vào tác phẩm đến người đọc.

Câu 3 (trang 30 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): 

Không thể lược bỏ ba từ gạch chân vì nếu lược đi sẽ làm thay đổi nội dung của câu:

- Phó từ mãi bổ sung ý nghĩa thời gian.

- Phó từ vẫn bổ sung ý nghĩa tiếp diễn.

- Phó từ không bổ sung ý nghĩa phủ định.

Chức năng của phó từ: Phó từ luôn kết hợp với tính từ và động từ để bổ sung, làm rõ nét nghĩa về thời gian, về sự tiếp diễn, về mức độ, về mặt phủ định, về mặt cầu khiến, về khả năng, về kết quả, về tần số và tình thái cho các từ mà nó đi kèm.

Quảng cáo

Câu 4 (trang 30 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): 

- Nhan đề bài thơ phải phù hợp với nội dung.

- Thơ sử dụng chủ yếu vần chân hoặc vần lưng.

- Cách ngắt nhịp 2/2 cho thơ bốn chữ hoặc 3/2, 2/3 cho thơ năm chữ.

- Ngoài hình ảnh độc đáo, tinh tế còn phải thể hiện cách nhìn, cách cảm nhận của người viết về cuộc sống xunh quanh, biểu lộ được tình cảm mình muốn gửi gắm trong bài thơ.

Câu 5 (trang 30 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): 

Bài thơ "Con chim chiền chiện" được nhà thơ Huy Cận viết vào năm 1967, in trong tập "Hai bàn tay em". Khung cảnh thiên thiên bao la, tươi đẹp là tấm nền để cánh chim bay cao vút trong không gian, cất cao tiếng hót ngọt ngào. Chiền chiện là cánh chim của bầu trời cao xanh, là chim của đồng quê mang tình thương mến, chim càng bay cao tiếng hót càng trong veo. Cánh chim chiền chiện tung bay là cánh chim tự do trên bầu trời quê hương đất nước. Hình ảnh con chim chiền chiện tự do bay lượn giữa không gian cao rộng được vẽ lên qua những từ ngữ, hình ảnh đầy ấn tượng. Tiếng hót của chim chiền chiện đã mở ra một khung cảnh bình yên, tươi đẹp cho đất nước, làm say mê lòng người đọc. Bài thơ không chỉ là miêu tả khung cảnh quê hương, đất nước tươi đẹp dưới tiếng hót, dưới cánh chim chiền chiện mà qua đó còn bộc lộ tình yêu đất nước, yêu thiên của tác giả, là khao khát về một cuộc sống tự do, hòa bình.

Quảng cáo

Câu 6 (trang 30 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1):                   

Khi tóm tắt ý chính do người khác trình bày ta nên dùng từ khóa, các kí hiệu và sơ đồ vì trình bày như vậy thể hiện sự khoa học, súc tích giúp dễ theo dõi, dễ hiểu

Câu 7 (trang 30 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1): 

Việc quan sát, lắng nghe, cảm nhận giới tự nhiên sẽ giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc, tinh tế hơn với vạn vật, làm tâm hồn trở nên thư thái, khơi dậy cảm xúc tinh tế, nhạy bén hơn khi nhìn nhận mọi vấn đề trong cuộc sống.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Chân trời sáng tạo ngắn nhất, hay khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 ngắn nhất đầy đủ Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Chân trời sáng tạo khác