Soạn bài Biết người, biết ta - Ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Soạn bài Biết người, biết ta ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo giúp học sinh soạn văn 7 dễ dàng hơn.

Soạn bài Biết người, biết ta

Quảng cáo

* Suy ngẫm và phản hồi

Nội dung chính: Giáo dục, khuyên răn con người về cách sống, cách đối nhân xử thế, rèn luyên phẩm chất đạo đức, nêu lên các bài học về triết lí nhân sinh.

Soạn bài Biết người, biết ta | Ngắn nhất Soạn văn 7 Chân trời sáng tạo

Câu 1 (trang 41 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1) : 

- Biện pháp tu từ trong văn bản 1 và 2 là biện pháp nói quá.

- Tác dụng: phóng đại tính chất của sự việc nhằm tăng sức biểu cảm, nhấn mạnh nội dung và gây ấn tượng sâu sắc cho người đọc.

Quảng cáo

Câu 2 (trang 41 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1) :

Bài học em rút ra được ở văn bản 3 là: Hình ảnh của trăng, đèn, gió là đại diện cho mỗi con người trong cuộc sống và cách ứng xử của họ. Ai cũng có những năng lực và thế mạnh riêng. Bản thân không nên tự kiêu, so bì, cho mình là giỏi hơn mà có quyền coi thường người khác bởi chúng ta giỏi nhưng sẽ còn những người khác giỏi hơn chúng ta.

Câu 3 (trang 41 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1) :

- Mục đích sáng tác ba văn bản trên giống với mục đích sáng tác các truyện ngụ ngôn.

- Điểm giống nhau: Lấy hình ảnh ẩn dụ loài vật để nói đến con người hoặc những câu chuyện trong thực tế để giáo dục, khuyên răn con người về cách sống, cách đối nhân xử thế, rèn luyên phẩm chất đạo đức, nêu lên các bài học về triết lí nhân sinh.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Chân trời sáng tạo ngắn nhất, hay khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 ngắn nhất đầy đủ Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Chân trời sáng tạo khác