Soạn bài Viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Soạn bài Viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội trang 13, 14, 15 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 8 Chân trời sáng tạo giúp học sinh soạn văn 8 dễ dàng hơn.

Soạn bài Viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

* Hướng dẫn quy trình viết:

Đề bài (trang 13 sgk Ngữ văn lớp 8 tập 2): Viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội có ý nghĩa tích cực đối với cộng đồng mà em đã tham gia hoặc chứng kiến. Trong bài viết có kết hợp kể với hai yếu tố miêu tả và biểu cảm.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi viết

• Chọn một hoạt động xã hội mà em cảm thấy thú vị và có ý nghĩa tích cực đối với cộng đồng để kể lại, ví dụ:

- Các hoạt động bảo vệ thiên nhiên, môi trường; dọn rác ở công viên, chế tạo vật dụng từ rác thải nhựa...

- Các hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị văn hoá, lịch sử của địa phương; viết bài giới thiệu các di tích văn hoá — lịch sử, danh lam thắng cảnh; tham gia bảo tồn các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc như: chèo, tuồng, cải lương,...

Quảng cáo

- Các hoạt động thể hiện tình yêu quê hương, đất nước: thiết kế pốt-xơ-tơ (poster) hoặc vẽ tranh về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, thiết kế thiệp xuân tặng các chú bộ đội....

• Xác định mục đích viết và người đọc (Người đọc là ai? Họ mong muốn thu nhận được thông tin gì từ bài viết").

• Thu thập tư liệu cho bài viết bằng cách:

– Nhớ lại những hoạt động xã hội mà bản thân đã tham gia hoặc chứng kiến. - Xem lại những bức ảnh đã chụp trong lần tham gia hoạt động xã hội.

- Trò chuyện với những người cùng tham gia dễ nhớ lại những sự việc đã xảy ra.

Bước 2: Tìm ý và lập dàn ý

Quảng cáo

Xem lại phần Viết bài Sắc thái của tiếng cười (Ngữ văn 8, tập một)

Soạn bài Viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội | Ngắn nhất Soạn văn 8 Chân trời sáng tạo

- Chọn những ý tiêu biểu, nổi bật và sắp xếp theo một trình tự hợp lí:

Quảng cáo

Soạn bài Viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội | Ngắn nhất Soạn văn 8 Chân trời sáng tạo

Bước 3: Viết bài

Từ dàn ý đã lập, em viết thành bài văn hoàn chỉnh. Khi viết, em cần lưu ý.

• Sử dụng ngôi thứ nhất để kể lại.

• Sử dụng những từ ngữ liên kết như: đầu tiên, sau đó, thể rồi, cuối cùng... nhằm thể hiện trình tự của các sự việc

• Kết hợp kể với miêu tả (quang cảnh diễn ra hoạt động; thái độ, hành động của những người tham gia...) và biểu cảm (bộc lộ cảm xúc của bản thân về hoạt động với những người cùng tham gia) một cách hợp li trong bài viết.

Bài văn tham khảo:

Nhà thơ Thanh Hải đã từng viết lên những lời thơ vô cùng xúc động về lẽ sống và trách nhiệm sống của mỗi con người trên cuộc đời này trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”:

“Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc.”

Vì cuộc đời rất ngắn ngủi, đời người chỉ là chuyến tàu ngắn ở chốn nhân gian, vì vậy chúng ta cần sống cống hiến và có ý nghĩa, con người cần phải biết chia sẻ, yêu thương lẫn nhau. Bởi vậy, chúng ta cần tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Một trong những hoạt động xã hội mà tôi cảm thấy ý nghĩa nhất là hiến máu nhân đạo. Hằng năm, hoạt động này vẫn được tổ chức thường xuyên trên khắp mọi miền tổ quốc, nhằm cung cấp một lượng đơn vị máu lớn phục vụ cho công việc chữa bệnh cứu người tại các bệnh viện.

Vào dịp Tết Trung thu năm nay, một chương trình có tên là “Trung thu cho em” đã được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có hiến máu nhân đạo. Hoạt động này được diễn ra tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội). Để có thể tham gia hiến máu, mỗi người phải đáp ứng được các điều kiện về độ tuổi và sức khỏe. Vì đây là lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu nên cảm thấy khá lo lắng và hồi hộp. Nhưng với sự hướng dẫn nhiệt tình của các bạn tình nguyện viên, sự tận tâm của các bác sĩ, tôi đã có một trải nghiệm rất giá trị. Nhưng điều đặc biệt hơn đó là việc tôi trực tiếp được chứng kiến những em nhỏ bệnh nhi vẫn hồn nhiên, vô tư nhưng đã và đang chiến đấu mỗi ngày với căn bệnh ung thư quái ác. Điều đó khiến tôi xúc động mạnh mẽ. Trong những căn phòng chỉ có những chiếc giường bệnh trắng toát và những ống truyền lạnh lẽo ấy vang lên những tiếng cười đùa vui của những đứa trẻ. Sự đối lập ấy thật sự xót xa. Những em nhỏ còn quá bé, vậy nhưng số phận nghiệt nhã có thể cướp đi nụ cười của các em bất cứ lúc nào. Chính vì niềm xúc cảm dâng lên trước hình ảnh bất chợt được chứng kiến ấy, tôi càng can đảm hơn và tin rằng những việc mình đang làm có ý nghĩa tích cực đến xã hội.

Một giọt máu hồng trao đi sẽ thắm thêm hy vọng sống của rất nhiều bệnh nhân. Tôi cảm thấy hoạt động này vô cùng ý nghĩa, mang tính nhân văn cao. Chính vì vậy, tôi sẽ tích cực tham gia nhiều hơn các hoạt động ý nghĩa như vậy.

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Con người Việt Nam vốn giàu truyền thống tương thân tương ái. Những hoạt động xã hội mang đến ý nghĩa tích cực, hãy cùng lan tỏa để mang đến điều tốt đẹp cho mọi người xung quanh để những điều đẹp đẽ ấy sẽ luôn sống mãi, góp phần giúp xã hội bền vững, tươi sáng hơn.

Bước 4: Xem lại và chỉnh sửa, rút kinh nghiệm

- Dựa vào bảng kiểm sau và đánh giá rút kinh nghiệm:

Bảng kiểm kĩ năng viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội

đã để lại cho bản thân suy nghĩ, tình cảm sâu sắc

Tiêu chí

Đạt

Chưa đạt

Mở bài

Giới thiệu được hoạt động xã hội sẽ kể

Thân bài

Hoạt động được kể lại theo ngôi thứ nhất

Nêu được những thông tin cơ bản về hoạt động

Kể lại chân thực các sự việc theo trình tự hợp lí

Sử dụng hợp lí yếu tố miêu tả hoặc biểu cảm, hoặc kết hợp cả hai yếu tố này.

Kết bài

Khẳng định ý nghĩa của hoạt động

Nêu được suy nghĩ, cảm nhận sâu sắc mà hoạt động gợi ra cho bản thân.

Diễn đạt

Đảm bảo đúng chính tả, ngữ pháp, dùng từ

- Trả lời các câu hỏi sau để tự đánh giá những gì đã học được sau khi viết bài này:

1. Phần hấp dẫn nhất tròng bài viết là phần nào?

2. Bài viết nên điều chỉnh những gì để hoàn thiện hơn?

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 8 Chân trời sáng tạo ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn 8 ngắn nhất của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo Tập 1 và Tập 2 (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên