Soạn bài Đọc mở rộng lớp 9 trang 112 Tập 2 - ngắn nhất Kết nối tri thức

Soạn bài Đọc mở rộng trang 112 Tập 2 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 9 Kết nối tri thức giúp học sinh soạn văn 9 dễ dàng hơn.

Soạn bài Đọc mở rộng lớp 9 trang 112 Tập 2 - ngắn nhất Kết nối tri thức

Quảng cáo

Câu 1 (trang 112 sgk Ngữ văn 9 Tập 2): Tìm đọc một số văn bản nghị luận xã hội viết về những vấn đề có liên quan đến trách nhiệm của con người với cộng đồng, đất nước, nhân loại; một số văn bản thông tin giới thiệu danh lam thắng cảnh hoặc di tích lịch sử. Ghi vào nhật kí đọc sách những thông tin quan trọng mà em thu nhận được từ các văn bản đã đọc. 

Trả lời:

1. "Bài ca về trách nhiệm" - Tố Hữu:

- Nội dung chính:

+ Ca ngợi vẻ đẹp của tuổi trẻ và trách nhiệm của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

+ Khẳng định vai trò to lớn của tuổi trẻ trong sự phát triển của đất nước.

+ Kêu gọi thanh niên sống có trách nhiệm, cống hiến sức mình cho cộng đồng, xã hội và đất nước.

- Thông tin quan trọng:

Quảng cáo

+ Tuổi trẻ cần có ý thức trách nhiệm, sống có lý tưởng, hoài bão.

+ Cần cống hiến sức mình cho cộng đồng, xã hội và đất nước.

+ Tham gia vào các hoạt động xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

2. "Tinh thần yêu nước của nhân dân ta" - Hồ Chí Minh:

- Nội dung chính:

+ Phân tích tinh thần yêu nước của nhân dân ta qua các thời kỳ lịch sử.

+ Khẳng định tinh thần yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc.

+ Nêu vai trò của tinh thần yêu nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

- Thông tin quan trọng:

+ Mỗi người cần ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ Tổ quốc.

+ Cần đoàn kết, thống nhất, chung tay góp sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Quảng cáo

+ Giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc.

Câu 2 (trang 112 sgk Ngữ văn 9 Tập 2): Trao đổi với các bạn về:

– Luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng; vai trò của luận điểm, lí lẽ và bằng chứng trong việc thể hiện luận để; tính chất đúng và sai của vấn đề đặt ra trong văn bản; mối liên hệ giữa ý tưởng, thông điệp trong văn bản với bối cảnh lịch sử, văn hoá, xã hội; sự phân biệt giữa cách trình bày vấn đề khách quan (chỉ đưa thông tin) và cách trình bày chủ quan (thể hiện tình cảm, quan điểm của người viết) trong một văn bản nghị luận đã đọc. 

- Đặc điểm của văn bản giới thiệu một danh lam thắng cảnh hoặc di tích lịch sử và mối quan hệ giữa đặc điểm văn bản với mục đích của nó, lác dụng của cách trình bày thông tin trong văn bản (trật tự thời gian, quan hệ nhân quả, các đối tượng phân loại, so sánh và đôi chiều,...); thông tin cơ bản của văn bản, ý nghĩa của nhan đề và vai trò của các chi tiết quan trọng trong văn bản em đã đọc.

Trả lời:

- Trong văn bản nghị luận:

Quảng cáo

Việc hiểu rõ luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng là rất quan trọng. Luận đề là ý kiến chính mà tác giả muốn thể hiện, trong khi luận điểm là các ý phụ hỗ trợ luận đề. Lí lẽ và bằng chứng là những dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho luận điểm và luận đề. Vai trò của chúng là làm cho lập luận trở nên vững chắc và thuyết phục hơn.

Tính chất đúng và sai của vấn đề đặt ra trong văn bản phụ thuộc vào cách tác giả đưa ra lí lẽ và bằng chứng. Mối liên hệ giữa ý tưởng, thông điệp trong văn bản với bối cảnh lịch sử, văn hóa, xã hội giúp người đọc hiểu sâu hơn về ngữ cảnh mà vấn đề được đặt ra và tầm quan trọng của nó.

Sự phân biệt giữa cách trình bày vấn đề khách quan và chủ quan trong văn bản nghị luận thể hiện qua việc tác giả chỉ đưa thông tin một cách trung lập hoặc thể hiện tình cảm, quan điểm cá nhân. Trong văn bản khách quan, tác giả thường tập trung vào dữ liệu và sự kiện, trong khi văn bản chủ quan thường chứa đựng cảm xúc và đánh giá cá nhân.

- Trong văn bản giới thiệu danh lam thắng cảnh:

Đối với văn bản giới thiệu danh lam thắng cảnh hoặc di tích lịch sử, đặc điểm quan trọng là sự chính xác và đầy đủ thông tin, cũng như cách trình bày thông tin một cách có tổ chức. Mục đích của loại văn bản này thường là để giáo dục, thông tin hoặc thúc đẩy du lịch. Cách trình bày thông tin cần phải rõ ràng, có trật tự thời gian, quan hệ nhân quả, và sự phân loại đối tượng một cách logic.

Trong “Yên Tử, núi thiêng”, “Văn hóa hoa - cây cảnh” và “Tình sông núi”, thông tin cơ bản được trình bày để giới thiệu về các địa điểm và văn hóa liên quan. Nhan đề của mỗi văn bản gợi lên ý nghĩa và chủ đề chính của nó, trong khi các chi tiết quan trọng giúp làm sâu sắc thêm thông điệp và ý tưởng mà tác giả muốn truyền đạt. Các văn bản này không chỉ cung cấp thông tin mà còn phản ánh quan điểm và tình cảm của tác giả đối với đề tài, từ đó thể hiện sự đa dạng của loại văn bản có đề cập đến các phương

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 Kết nối tri thức ngắn nhất, hay khác:

Săn SALE shopee tháng này:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn 9 ngắn nhất của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 9 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên