Soạn bài Một thể thơ độc đáo của người Việt - ngắn nhất Kết nối tri thức

Soạn bài Một thể thơ độc đáo của người Việt trang 49, 50, 51, 52 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 9 Kết nối tri thức giúp học sinh soạn văn 9 dễ dàng hơn.

Soạn bài Một thể thơ độc đáo của người Việt - ngắn nhất Kết nối tri thức

Quảng cáo

* Sau khi đọc

Nội dung chính: Văn bản giới thiệu về thể thơ song thất lục bát (nguồn gốc, các đặc điểm về hình thức, nội dung, sự phát triển của thể thơ), đồng thời khẳng định đây là thể thơ độc đáo của người Việt.

Soạn bài Một thể thơ độc đáo của người Việt | Ngắn nhất Soạn văn 9 Kết nối tri thức

Câu 1 (trang 52 sgk Ngữ văn 9 Tập 1): Theo thông tin trong văn bản, thơ song thất lục bát ra đời khi nào?

Trả lời:

- Thơ song thất lục bát ra đờ: Khoảng thế kỉ XV – XVI, xuất hiện trước sau không lâu.

Câu 2 (trang 52 sgk Ngữ văn 9 Tập 1): Đặc điểm hình thức nào giúp thơ song thất lục bát giàu nhạc tính?

Trả lời:

- Đặc điểm hình thức: Những câu thơ dài ngắn đan xen, cùng mật độ vần lớn khiến cho các câu thơ luôn phối hợp hài hòa với nhau tạo nên âm hưởng du dương, giàu nhạc tính

Quảng cáo

Câu 3 (trang 52 sgk Ngữ văn 9 Tập 1): Văn bản đề cập những điểm tương đồng và khác biệt nào giữa thơ song thất lục bát và thơ lục bát?

Trả lời:

- Điểm tương đồng: Quy luật dùng thanh điệu và cách gieo vần ở cặp câu lục bát.

- Điểm khác biệt: Chủ yếu nằm ở cặp câu song thất: Thể song thất có bảy tiếng gieo vần trong khi thơ lục bát chỉ có 6 tiếng.

Câu 4 (trang 52 sgk Ngữ văn 9 Tập 1): Theo văn bản, vì sao thể thơ song thất lục bát vẫn được sử dụng để sáng tác trong thời kì hiện đại?

Trả lời:

- Thể thơ song thất lục bát vẫn được sử dụng để sáng tác trong thời kì hiện đại bởi vẻ đẹp và thể hiện được sự truyền cảm mạnh mẽ sâu lắng.

Câu 5 (trang 52 sgk Ngữ văn 9 Tập 1): Trình bày suy nghĩ của em về nhận định của tác giả đối với thể thơ song thất lục bát “Đó thực sự là một thể thơ đặc sắc mà người Việt đã sáng tạo nên để có thể gửi gắm vào trong đó tâm hồn sâu lắng của mình”.

Quảng cáo

Trả lời:

- Theo em nhận định của tác giả rất đúng và có ý nghĩa to lớn. Thể thơ song thất lục bát với cấu trúc câu và đặc điểm gieo vần rất đặc biệt khiến cho thông qua các bài thơ, các tác giả gửi gắm tình cảm, tâm hồn của mình trong đó. Tạo nên được khả năng truyền cảm mạnh mẽ và rất sâu lắng, đi sâu vào lòng người đọc. Như trong bài thơ “Khóc Dương Khuê”, Nguyễn Khuyến đã viết những câu song thất lục bát làm nổi bật lên sự tiếc thương sâu sắc, thấm thía tình cảm đáng trân trọng.

Bác Dương thôi đã thôi rồi

Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta.

Nhớ từ thuở đăng khoa ngày trước,

Vẫn sớm hôm tôi bác cùng nhau.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 Kết nối tri thức ngắn nhất, hay khác:

Săn SALE shopee tháng này:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn 9 ngắn nhất của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên