Bố cục Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ (chính xác nhất) - Cánh diều

Với bố cục bài Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ Ngữ văn lớp 6 Cánh diều chính xác nhất giúp học sinh nắm được bố cục văn bản Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Bố cục văn bản Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ - Ngữ văn lớp 6

Quảng cáo

Có thể chia văn bản thành 3 phần:

- Phần 1 (Từ đầu đến ...vô cùng nhạy cảm của mình): Trái tim nhạy cảm

- Phần 2 (Tiếp theo đến …vì người ta có phải mẹ tôi đâu): Khát khao tình thương và dễ cảm thông

- Phần 3 (Còn lại): Chất dân nghèo, chất lao động

Tóm tắt Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ

Tóm tắt tác phẩm Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ - Mẫu 1

Bài viết lí giải tại sao Nguyên Hồng là nhà văn của những người cùng khổ. Thứ nhất là vì Nguyên Hồng rất dễ xúc động. Thứ hai là ông luôn khao khát tình yêu thương và dễ thông cảm với người bất hạnh. Thứ ba là từ bé ông đã lăn lội cùng với những người cùng khổ nhất trong xã hội. Năm 16 tuổi rời xa quê hương, ông nhập hẳn và cuộc sống của những người dưới đáy xã hội. Thậm chí chất dân nghèo, chất lao động thấm vào trong cung cách sinh hoạt vô cùng giản dị của ông.

Quảng cáo

Tóm tắt tác phẩm Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ - Mẫu 2

Nội dung chính của văn bản nhằm nói đến tính cách nhạy cảm và dễ xúc động của nhà văn Nguyên Hồng. Nguyên nhân dẫn đến tính cách nhạy cảm, dễ khóc đó của ông là do con người ấy sống thiếu tình thương từ nhỏ, cha mất sớm mẹ đi bước nữa.  Cảnh ngộ ấy đã ném ông vào cuộc sống bất hạnh ngay từ nhỏ đã phải lặn lộn với đời kiếm sống bằng những nghề tầm thường, hạ đẳng trong xã hội, giao du với những hạng người bần cùng nhất. Từ đó cũng tạo nên cái chất dân nghèo, chất lao động trong các sáng tác của ông. Chính bởi vậy người ta gọi ông là Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ.

Tóm tắt tác phẩm Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ - Mẫu 3

Văn bản miêu tả Nguyên Hồng là nhà văn dễ xúc động, là người có trái tim nhạy cảm. Tác giả nói về thời thơ ấu bất hạnh của Nguyên Hồng và hoàn cảnh sống cơ cực của ông.

Nội dung chính Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ

Với nghệ thuật lập luận sắc bén, chặt chẽ; hệ thống lí lẽ, dẫn chứng thuyết phục kết hợp một số biện pháp tu từ điệp ngữ, liệt kê, so sánh,…văn bản “Nguyên Hồng - nhà văn của những người cùng khổ” của Nguyễn Đăng Mạnh đã chứng minh Nguyên Hồng là nhà văn nhạy cảm, khao khát tình yêu thương và đồng cảm với phụ nữ, trẻ em, người lao động và người dân nghèo. Sự đồng cảm và tình yêu đặc biệt ấy xuất phát từ chính hoàn cảnh xuất thân và môi trường sống của ông.

Quảng cáo

Để học tốt Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ lớp 6 hay khác:

Xem thêm bố cục các văn bản Ngữ Văn lớp 6 Cánh diều chính xác nhất hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 6 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 6 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên