Top 30 Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người

Tổng hợp các Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người hay nhất giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 30 Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người

Quảng cáo

Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người - mẫu 1

Thứ nhất, chúng ta hãy cùng trả lời: Công nghệ là gì?

Công nghệ là sự phát minh, sự thay đổi, việc sử dụng kiến thức về các công cụ, máy móc, kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp, hệ thống, và phương pháp tổ chức, nhằm giải quyết một vấn đề, cải tiến một giải pháp đã tồn tại, đạt một mục đích, hay thực hiện một chức năng cụ thể đòi hỏi hàm lượng chất xám cao.

Thứ hai, Phải chăng công nghệ càng phát triển thì con người càng lệ thuộc vào nó?

Con người đang từng ngày thay đổi công nghệ, nhưng công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống của con người, tuy nhiên không phải vì thế mà con người ngày càng lệ thuộc vào nó. Sự thay đổi này bao gồm cả những mặt tích cực và tiêu cực:

- Tích cực: Việc chúng ta biến đổi, sử dụng công nghệ là một quy luật tất yếu, bởi đến nay công nghệ đã hiện diện trong mọi lĩnh lực của đời sống, nó đem đến cho chúng ta những lợi ích không thể kể đến: tiết kiệm công sức, thời gian, tiền bạc…Nó giúp cuộc sống của con người trở nên hiện đại và tiện lợi hơn; nhờ có những ứng dụng công nghệ mà chúng ta được sử dụng những sản phẩm của dịch vụ tiên tiến phát triển: y tế, giáo dục… có thể ở nhà cập nhật tin tức ở khắp nơi trên thế giới, đặt mua hàng online ở bất cứ đâu…

Quảng cáo

 - Tiêu cực: Công nghệ làm cho con người lệ thuộc và gây ảnh hưởng nhiều về sức khỏe, tinh thần và các mối quan hệ. Lạm dụng công nghệ khiến cơ thể con người trở nên nặng nề, ì ạch dẫn đến cách bệnh về mắt, đốt sống; dùng quá nhiều đồ công nghệ con người không còn ra bên ngoài tiếp xúc, bồi dưỡng các mối quan hệ…

→ Mỗi chúng ta cần phải chủ động, ý thức và có những định hướng, mục đích rõ ràng trong sử dụng công nghệ.

Cuối cùng, Tương lai của con người sẽ ra sao khi công nghệ tiếp tục phát triển?

- Ngày nay, khi công nghệ chưa phát triển mạnh mẽ thì hầu hết chúng ta đều làm việc theo hình thức thủ công, các ngành công nghiệp đều cần sử dụng lượng lớn nguồn nhân lực để làm việc. Tuy nhiên, khi công nghệ đã phát triển mạnh mẽ lên một tầm cao mới thì cuộc sống con người cũng thay đổi, mọi thứ đều được công nghệ hoá cũng như thay đổi cách thức thực hiện.

Quảng cáo

- Nếu nhìn nhận theo thực tế thì ngoài những lợi ích công nghệ đem lại thì nó cũng còn tồn đọng nhiều mặt tiêu cực mà chúng ta chưa nhìn thấy rõ ràng. Với sự phát triển mạnh mẽ thì công nghệ sẽ còn ảnh hưởng đến mọi mặt trong tương lai.

+ Thay đổi cách thức giao tiếp của con người: các thiết bị thông minh ra đời giúp cho việc giao tiếp của con người trở nên dễ dàng hơn, dẫn đến việc con người sẽ hạn chế tiếp xúc bên ngoài, không thể bồi dưỡng các mối quan hệ.

+ Các thành phố thông minh lần lượt ra đời: Cuộc sống của con người sẽ được đáp ứng đầy đủ và tiện nghi hơn, nhưng đồng thời nó cũng dần bị thu nhỏ lại trong phạm vi nhỏ hơn.

+ Học tập và làm việc cùng các thiết bị thông minh: Học sinh không cần phải đến trường, chỉ cần ở nhà nghe giảng cũng như thảo luận trực tiếp…tuy nhiên nó ảnh hưởng khá lớn đến quá tình trưởng thành và phát triển của trẻ, trẻ không được trải nghiệm, không được tạo dựng các mối quan hệ cùng bạn bè, thầy cô và những người xung quanh…

+…

→ Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong tương lai sẽ đưa con người phát triển lên một tầm cao mới, con người sẽ sống một cuộc sống hiện đại hơn, tiện ích hơn. Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực mà công nghệ đem đến thì nó cũng còn tồn đọng rất nhiều mặt tiêu cực. Chính vì vậy, con người cần phải biết cân đối và kìm hãm công nghệ đồng thời bản thân cũng phải cần nỗ lực và rèn luyện không ngừng để mọi thứ được cân bằng.

Quảng cáo

Cuối cùng, thông qua bài trao đổi này hy vọng các bậc phụ huynh cũng như tất cả mọi người sẽ có cái nhìn tổng quát hơn trong việc cho con sử dụng các sản phẩm công nghệ để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp trong quá trình giáo dục, phát triển thể chất, trí tuệ, tâm hồn của trẻ.

Dàn ý Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người

1. Mở đầu:

- Giới thiệu được vấn đề cần bàn luận.

2. Thân bài:

* Nêu bản chất của vấn đề:

- Công nghệ ngày càng phát triển và đóng một vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người.

- Ngày càng có nhiều thành tựu về khoa học công nghệ. Bước tiến vượt bậc của khoa học - công nghệ sẽ mở ra những ki nguyên mới đối với sự phát triên của loài người.

* Nêu ra sự ảnh hưởng của công nghệ đối với đời sống con người:

- Tích cực:

+ Công nghệ giúp con người kết nối với nhau dễ dàng hơn.

+ Thúc đây sự giao lưu, buôn bán, giao thương.

+ Tạo ra loại hình thanh toán mới.

+ Góp phần phát triển một nền giáo dục tân tiến, đồi mới, hiện đại.

+ Khiến cho cuộc sống của con người trở nên tiện nghi, thoải mái hơn.

- Tiêu cực:

+ Khiến con người trở nên xa cách.

+ Gây ra các vấn đề về sức khỏe.

+ Làm tăng nguy cơ thất nghiệp.

+ Tạo ra chất thải điện tử gây ô nhiễm môi trường.

+ Làm lan truyền các thông tin giả mạo, sai lệch, không đúng sự thật.

- Khái quát nội dung và nhấn mạnh vào ý kiến cá nhân.

3. Kết bài:

- Khẳng định lại vấn đề bàn luận.

Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người - mẫu 2

Chính sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, đã đánh dấu con người bước vào một giai đoạn phát triển mới. Hiện đại hơn, thông minh hơn, tiện ích hơn. Thế những bên cạnh những tiện ích mà công nghệ mang lại , cũng tồn tại những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống chúng ta. Vậy công nghệ có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Sự ra đời của khoa học công nghệ, cùng với những phát minh khoa học tiên tiến đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt đời sống con người. Điện thoại thông minh, máy tính, điều hòa, người máy, thanh toán bằng thẻ, bằng điện thoại di động, ô tô, máy bay tự lái,…là những phát minh tiên tiên tiến, thông minh của loài người. Đánh dấu một kỷ nguyên phát triển mới trong lịch sử loài người.

Sự ra đời của các thiết bị công nghệ, khoa học tiên tiến đã thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển hơn. Những thiết bị này, giúp con người giải quyết công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không phải bỏ ra quá nhiều sức lao động.

Điện thoại không chỉ giúp chúng ta kết nối lại với nhau, giữ liên lạc với nhau, mà còn giúp chúng ta giải trí, kinh doanh, trả tiền,..Điện thoại thông minh trở thành phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Không chỉ điện thoại, sự ra đời của máy tính đã giúp con người giải quyết công việc một cách nhanh chóng. Hơn nữa máy tính chính là công cụ giúp con người kiếm thiện hiệu quả, tuy nhiên không thể thiếu mạng internet.  Internet là công cụ trợ giúp đắc lực để con người tạo ra nguồn thu .Vì vậy, điện thoại, máy tính, internet không thể tách rời nhau và phải luôn đi với nhau.

Với những phát minh hiện đại như máy bay, ô tô tự lái hay cửa hàng tiện lợi không có người bán, đã mang lại cho con người nhiều lợi ích. Chính những phát minh này đã đánh dấu con người bước vào một thời kì phát triển mới. Các thiết bị công nghệ tiên tiến, dần thay thế con người làm việc, không người bán, không người lái, làm việc nhà đã có robot, tắt , bật bóng đèn đã có thiết bị tự động,..

Bên cạnh những tích cực mà công nghệ mang lại, chúng ta không thể phủ nhận. Thế nhưng bên cạnh những mặt tích cực luôn tồn tại những mặt tiêu cực.Công nghệ làm bạn trở nên lười nhác hơn, đôi khi khiến bạn trở nên ích kỷ và ” điên khùng” . Bạn không muốn làm việc nhà, bạn sử dụng robot làm việc thay bạn, trong khi đó bạn ngồi nghe nhạc, xem phim .  Bạn trở nên ích kỷ và điên khùng khi máy tính, điện thoại ” đơ”, vào mạng chậm và load không được. Điều đó làm bạn tức giận và nổi khùng vô cớ với điện thoại, máy tính.

Công nghệ làm bạn mất đi giác ngủ, phá hủy đồng hồ sinh học của bản. Bởi con người luôn có thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ, hay xem phim trước khi đi ngủ. Chính thói quen đó đã lấy đi giấc ngủ của bạn, thói quen ngủ muộn sẽ phá hủy đồng hồ sinh học của bạn. Không chỉ  giấc ngủ, sức khỏe của bạn cũng bị ảnh hưởng trầm trọng, nguy cơ ung thư cao, xuất hiện bệnh béo phì, trầm cảm, tâm lý không ổn định và giảm trí nhớ.

Công nghệ – nguy cơ thất nghiệp , thiếu việc làm. Không cân người làm giúp việc nhà, không cần thuê người lái xe, lái máy bay, không cần người bán hàng, thu tiền. Tất cả dường như được thay thế bằng công nghệ, điều đó làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người, thất nghiệp, không có việc làm đồng nghĩa với việc không kiếm được tiền để trang trải cuộc sống.

Qua đây ta thấy được rằng, sự phát triển công nghệ đã mang lại cho con người sự thay đổi hoàn toàn mới. Thế những nó cũng mang lại cho con người nhiều hệ lụy không đáng có, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống , tinh thần của con người. Vì vậy, chúng ta phải biết cách sử dụng công nghệ như thế nào cho hợp lý, để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như tinh thần, đời sống của bạn. (st)

Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người - mẫu 3

Thưa cô và các bạn thân mến,

Xin phép em tự giới thiệu, em là ... Trong buổi giờ Nói và Nghe hôm nay, em rất muốn chia sẻ về quan điểm của mình về tầm quan trọng của công nghệ trong cuộc sống con người. Em kính mong được mọi người lắng nghe và tham gia vào cuộc trò chuyện này để làm cho buổi thảo luận thêm phong phú và thú vị hơn.

Nhìn chung, chúng ta có thể thấy rằng cuộc sống ngày nay đã trải qua sự phát triển vượt bậc. So với 50 năm trước, khi đó con đường còn là đường đất và phương tiện di chuyển còn vô cùng thô sơ, ngày nay chúng ta đã chứng kiến sự hiện đại hóa rõ rệt trong cơ sở hạ tầng và công nghệ. Điều này đến từ sự sáng tạo, phát minh của con người trong việc phát triển các thiết bị hiện đại để phục vụ cuộc sống hàng ngày. Từ năm 1784 cho đến nay, loài người đã trải qua bốn cuộc cách mạng khoa học quan trọng, mỗi cuộc đóng góp vào sự phát triển của kinh tế, xã hội và văn minh nhân loại. Trong số này, Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, hay Cách mạng 4.0, được coi là bước tiến lớn và đột phá nhất.

Cách mạng này đã tạo ra những tiến bộ đáng kể trong các ngành chủ lực của xã hội như nông nghiệp, y tế, công nghiệp năng lượng tái tạo, hóa học, và vật liệu. Sự ra đời của công nghệ và thiết bị điện tử như smartphone đã thúc đẩy xuất hiện nhiều loại hình kinh doanh và trao đổi mới. Trước đây, việc gửi thư tay hoặc thư tín là cách chúng ta trao đổi thông tin với những người ở xa, nhưng bây giờ, mạng xã hội và internet giúp chúng ta dễ dàng trò chuyện và kết nối với người ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới chỉ bằng một cú click chuột hoặc một cử chỉ chạm nhẹ trên smartphone.

Tuy nhiên, cùng với những lợi ích to lớn, công nghệ cũng mang theo nhiều nguy cơ và thách thức. Công nghệ có khả năng kết nối con người, nhưng đồng thời cũng tạo ra khoảng cách vật lý và tạo nên sự cô độc. Chúng ta có thể ngồi cùng một bàn nhưng lại dành thời gian quá nhiều cho việc lướt Facebook, Instagram, Tiktok, Youtube,... trên điện thoại di động. Điều này đã tạo ra mối quan hệ "ảo" mạnh mẽ, nhưng cũng làm cho mối kết nối thực sự giữa con người trở nên yếu đuối và xa cách hơn.

Những điều em vừa đề cập chỉ là một phần nhỏ trong những ảnh hưởng của công nghệ đối với cuộc sống con người. Em hi vọng rằng chúng ta sẽ tỉnh táo nhận thức và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm và cân nhắc trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Trên đây là một số ý kiến của em về chủ đề này. Em mong muốn được nghe ý kiến phản hồi và góp ý từ cô và các bạn để buổi thảo luận hôm nay trở nên sôi động và hấp dẫn hơn. Em xin chân thành cảm ơn cô và tất cả mọi người đã lắng nghe.

Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người - mẫu 4

Xin chào thầy cô và các bạn. Tôi là [Tên], một học sinh của trường [Tên trường].

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, trẻ em có cơ hội tiếp cận các sản phẩm công nghệ từ rất sớm, bao gồm Ipad, smartphone, tivi, máy tính và nhiều thiết bị khác. Điều này đã tạo ra hình ảnh của trẻ em với khả năng sử dụng thành thạo các thiết bị như iPhone, iPad, và thậm chí ngồi chơi hàng giờ mà không làm phiền đến bố mẹ. Những thắc mắc đã xuất hiện và thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh: Công nghệ là gì? Liệu rằng sự phát triển công nghệ làm cho con người trở nên phụ thuộc hơn vào nó? Và tương lai của con người sẽ ra sao khi công nghệ tiếp tục phát triển? Hãy cùng tôi trao đổi để tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này.

Thứ nhất, chúng ta hãy xem xét câu hỏi: Công nghệ là gì?

Công nghệ đơn giản là sự áp dụng kiến thức về các công cụ, máy móc, kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp, hệ thống và phương pháp tổ chức để giải quyết vấn đề, cải tiến giải pháp hiện có, hoàn thành mục tiêu hoặc thực hiện một nhiệm vụ cụ thể đòi hỏi kiến thức và sự sáng tạo.

Thứ hai, liệu rằng sự phát triển của công nghệ làm cho con người trở nên phụ thuộc vào nó?

Sự phát triển của công nghệ không nhất thiết dẫn đến việc con người trở nên phụ thuộc vào nó. Nó tạo ra cả những thay đổi tích cực lẫn tiêu cực:

- Tích cực: Công nghệ mang lại nhiều lợi ích không thể bàn cãi, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Nó giúp cuộc sống trở nên hiện đại và tiện lợi hơn. Chúng ta có thể truy cập thông tin từ khắp nơi trên thế giới, thực hiện mua sắm trực tuyến, và sử dụng các ứng dụng tiên tiến trong y tế và giáo dục.

- Tiêu cực: Lạm dụng công nghệ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và mối quan hệ của con người. Các vấn đề như căng thẳng, vấn đề về thị lực, và lạm dụng mạng xã hội có thể xảy ra khi sử dụng công nghệ quá nhiều. Đôi khi, chúng ta quá phụ thuộc vào công nghệ, khiến cho các mối quan hệ trong thế giới thực bị đe dọa.

→ Chúng ta cần cân nhắc và chủ động trong việc sử dụng công nghệ.

Cuối cùng, tương lai của con người sẽ ra sao khi công nghệ tiếp tục phát triển?

- Sự phát triển công nghệ sẽ thay đổi cách chúng ta làm việc và cuộc sống hàng ngày. Công nghệ thông tin sẽ giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn, đồng thời tạo ra nhiều công việc mới. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra những thách thức, như sự cô lập xã hội và ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của con người.

- Chúng ta cần phải sử dụng công nghệ một cách thông minh và cân nhắc. Sự thay đổi là không thể tránh khỏi, nhưng việc quản lý chúng là quan trọng. Chúng ta cần phải đảm bảo rằng sự phát triển công nghệ mang lại lợi ích cho con người, không làm tổn hại đến cuộc sống và môi trường.

Thông qua cuộc trao đổi này, tôi hy vọng rằng các phụ huynh cũng như tất cả mọi người sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về sự phát triển công nghệ và cách quản lý nó, đặc biệt đối với việc giáo dục và phát triển của trẻ em.

Cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Tôi rất vinh dự nếu được nghe thêm ý kiến của thầy cô và mọi người về những vấn đề quan trọng khác.

Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người - mẫu 5

Chính sự phát triển của ngành công nghệ thông tin đã đánh dấu một giai đoạn phát triển mới cho con người. Cuộc sống trở nên hiện đại hơn, thông minh hơn và tiện ích hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích mà công nghệ mang lại, cũng tồn tại những tác động tiêu cực đối với cuộc sống của chúng ta. Vậy công nghệ ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống con người? Hãy cùng chúng tôi khám phá điều này thông qua bài viết dưới đây.

Sự xuất hiện của khoa học công nghệ cùng với những phát minh khoa học tiên tiến đã hoàn toàn thay đổi bản chất cuộc sống của con người. Điện thoại thông minh, máy tính, điều hòa, robot, thanh toán bằng thẻ, và cả ô tô tự lái, máy bay tự lái,... đều là những sáng chế tiên tiến, thông minh của con người, đánh dấu một kỷ nguyên phát triển mới trong lịch sử nhân loại.

Sự xuất hiện của các thiết bị công nghệ tiên tiến đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội. Những thiết bị này giúp con người giải quyết công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả, mà không cần phải tốn nhiều sức lao động.

Điện thoại không chỉ giúp chúng ta duy trì liên lạc với nhau, mà còn hỗ trợ giải trí, kinh doanh, và thanh toán. Điện thoại thông minh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Máy tính cũng đã giúp con người giải quyết công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hơn nữa, máy tính là công cụ giúp con người tìm kiếm thông tin hiệu quả, và không thể thiếu kết nối internet để hoàn thành nhiều nhiệm vụ. Điện thoại, máy tính và internet đều liên quan chặt chẽ và cùng nhau tạo nên cuộc sống hiện đại.

Những phát minh hiện đại như máy bay, ô tô tự lái, và cửa hàng tự động mà không cần người bán cũng mang lại nhiều lợi ích. Chúng đã đánh dấu một bước tiến mới trong sự phát triển của con người. Các thiết bị công nghệ tiên tiến, từ việc thay thế con người trong nhiều tác vụ, đến việc làm nhà bằng robot và hệ thống tự động trong gia đình, đều đã thay đổi cách chúng ta sống và làm việc.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích rõ ràng, không thể phủ nhận rằng còn tồn tại những hệ lụy của công nghệ. Công nghệ có thể làm cho chúng ta trở nên lười biếng hơn và đôi khi tạo ra sự ích kỷ và tình trạng căng thẳng. Chúng ta có thể thay thế công việc nhà bằng robot trong khi chỉ ngồi nghe nhạc hoặc xem phim. Khi điện thoại hoặc máy tính gặp sự cố, chúng ta có thể trở nên cáu kỉnh và tức giận.

Công nghệ có thể làm mất giấc ngủ và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ hoặc xem phim vào buổi tối có thể gây ra rối loạn giấc ngủ và ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của chúng ta. Nó có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như béo phì, trầm cảm, căng thẳng tinh thần và suy giảm trí nhớ.

Công nghệ cũng mang theo nguy cơ thất nghiệp và thiếu việc làm. Các thiết bị tự động có thể thay thế nhiều công việc trước đây do con người thực hiện, không cần người bán hàng, người lái xe, hay người làm công việc nhà. Điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người, dẫn đến tình trạng thất nghiệp và khó khăn trong việc kiếm sống.

Tóm lại, sự phát triển của công nghệ đã đem lại sự thay đổi to lớn trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, nó cũng mang theo nhiều hệ lụy không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống và tinh thần của con người. Vì vậy, chúng ta cần biết cách sử dụng công nghệ một cách hợp lý để không gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của mình.

Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người - mẫu 6

Thưa cô và các bạn, em là ..... Trong tiết Nói và nghe ngày hôm nay, em xin được nêu ý kiến của bản thân mình về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người. Em kính mong và các bạn cùng lắng nghe. Sau đó, mọi người cùng nhau trao đổi, góp ý để buổi thảo luận được sôi nổi hơn.

Như cô và các bạn cũng có thể thấy, ngày nay, cuộc sống của chúng ta ngày càng phát triển. Nếu như 50 năm trước đây, đường xá vẫn chỉ là những con đường đất, phương tiện đi lại hết sức thô sơ, đơn giản thì bây giờ, cơ sở hạ tầng, vật chất đã hiện đại hơn rất nhiều. Sự thay đổi ấy bắt nguồn từ việc con người đã dần phát minh, sáng chế ra những thiết bị tối tân để phục vụ cho đời sống hàng ngày. Kể từ năm 1784 đến nay, loài người chúng ta đã trải qua bốn cuộc cách mạng khoa học lớn. Mỗi cuộc cách mạng đều góp phần thúc đẩy nền kinh tế, xã hội và văn minh loài người. Đặc biệt, trong tất cả các cuộc cách mạng khoa học thì cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (hay cách mạng 4.0) được coi là bước tiến lớn, mang tính đột phá nhất.

Cuộc cách mạng này tạo ra bước tiến dài trong các ngành nghề trụ cột, chủ lực của xã hội như: nông nghiệp, y tế, công nghiệp năng lượng tái tạo, hóa học, vật liệu,... Sự ra đời của công nghệ và các thiết bị điện tử như smartphone đã làm sản sinh ra các loại hình kinh doanh, buôn bán, giao lưu mới. Nếu như trước đây, chúng ta phải sử dụng thư từ, điện tín để trao đổi với những người ở xa thì nay, mạng xã hội, mạng internet đã giúp ta làm điều đó. Chỉ cần một cú click chuột, một cái chạm là ta hoàn toàn có thể trò chuyện, gặp gỡ với một người cách ta nửa vòng trái đất.

Bên cạnh những tác động to lớn mà công nghệ đem tới cho cuộc sống con người thì công nghệ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ. Như em đã nói bên trên, công nghệ giúp chúng ta kết nối với nhau dễ dàng hơn song nó cũng chính là "vách ngăn", ngăn mọi người trao đổi trực tiếp. Dù ngồi cạnh nhưng mọi người không hề trò chuyện, giao tiếp với nhau mà chỉ chăm chăm lướt Facebook, Instagram. Tiktok, Youtube,... Cầm trên tay một chiếc smartphone, họ bị cuốn vào những nội dung trên mạng xã hội. Các mối quan hệ "ảo" được mở ra nhưng lại khiến cho kết nối ngoài đời thực bị bó hẹp, kéo dài khoảng cách. Nói một cách khác, công nghệ khiến con người dần trở nên xa cách, vô cảm với nhau hơn.

Những gì em vừa chỉ ra, chỉ là một trong số những khía cạnh rất nhỏ mà công nghệ tác động đối với cuộc sống con người. Em hi vọng tất cả chúng ta sẽ đủ tỉnh táo để nhận thức và ứng dụng công nghệ một cách hợp lí trong đời sống.

Trên đây là một vài ý kiến của em về vấn đề này. Em rất mong nhận được ý kiến phản hồi, đóng góp của cô và các bạn để buổi thảo luận ngày hôm nay được diễn ra sôi nổi, tốt đẹp hơn. Em cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe.

Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người - mẫu 7

Chào mừng cô và các bạn đã đến với buổi thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người ngày hôm nay! Bằng những hiểu biết và tìm tòi của cá nhân, em xin phép trình bày những hiểu biết, quan điểm của mình về vấn đề thú vị này.

Như chúng ta có thể thấy, khoa học - kĩ thuật đang ngày càng phát triển và trở nên tân tiến. Trong rất nhiều lĩnh vực, vị trí của con người dần dần bị thay thế bởi máy móc hiện đại. Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Một bộ phận cho rằng tiềm năng của khoa học - công nghệ là rất lớn, góp phần giúp cuộc sống dễ dàng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên số khác lại chỉ ra những tiêu cực mà nó mang lại như khiến con người trở nên bị động, quá phụ thuộc,... Vậy đâu mới là ý kiến chính xác nhất, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ngay sau đây.

Công nghệ đã mang đến rất nhiều mặt tích cực cho loài người. Nó đưa ta đi khám phá những nơi ngoài sức tưởng tượng như dưới lòng đại dương hay bên ngoài vũ trụ. Nó giúp con người tiết kiệm thời gian và công sức để có thể tập trung vào công việc chính của mình. Trong những năm dịch bệnh hoành hành, nó đã kết nối các quốc gia, các vùng lãnh thổ, duy trì nền giáo dục cũng như vận động rất nhiều ngành nghề thiết yếu khác. Không chỉ vậy, khoa học công nghệ phát triển còn tạo ra thêm nhiều lĩnh vực mới, góp phần thúc đẩy nền kinh tế chung. Tất cả đã chứng minh khả năng vô hạn của con người trong công cuộc chinh phục thế giới.

Nhưng bên cạnh những lợi ích kể trên, ta cũng đã thấy được rất nhiều hạn chế mà công nghệ mang lại cho con người. Trẻ em tiếp xúc quá sớm với các thiết bị công nghệ có thể dần dần trở nên xa cách hơn với gia đình, bạn bè và xã hội. Việc thu mình lại khiến chúng trở nên thụ động và dần bị phụ thuộc, giảm sút khả năng sáng tạo. Nó còn có thể dẫn đến nhiều loại bệnh nguy hiểm như cong vẹo cột sống, các bệnh về mắt hay kể cả bệnh tâm lí.

Tóm lại, khoa học - công nghệ có vai trò rất lớn trong việc phát triển đời sống của chúng ta. Tuy nhiên, ta cần biết cách sử dụng nó một cách thông minh và hiệu quả, tránh gây ảnh hưởng cho bản thân và xã hội.

Trên đây là quan điểm của em về vấn đề cần thảo luận. Rất cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe!

Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người - mẫu 8

Em xin chào cô và các em. Em xin tự giới thiệu, em tên là Thái Công. Sau đây, em xin được nêu một số ý kiến, suy nghĩ của bản thân mình về vấn đề: vai trò của công nghệ đối với đời sống con người. Để tiện cho việc bày tỏ suy nghĩ, em xin được thay đổi từ "em" sang "tôi". Mong cô và các bạn chú ý lắng nghe.

Rõ ràng, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy và quan sát được sự thay đổi của xã hội hiện nay. Mỗi giây mỗi phút trôi qua, thế giới đều ghi nhận hàng vạn kiến thức mới. Trải qua ba cuộc cách mạng khoa học, cuộc cách mạng khoa học Công nghiệp lần thứ 4 (hay còn gọi là cuộc cách mạng 4.0) đã mở ra một kỉ nguyên mới đối với sự phát triển của loài người. Sự phát triển của khoa học kĩ thuật đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống.

Nói về sự ảnh hưởng của công nghệ đối với đời sống. Trước hết, ta có thể thấy được mặt tích cực như sau: công nghệ giúp con người kết nối với nhau dễ dàng hơn. Quả thật là như vậy, sau khi smartphone ra đời, rất nhiều nền tảng, ứng dụng được ra đời để phục vụ cho nhu cầu, tiện ích của chúng ta. Điều này đã hình thành nên một thế giới "ảo" mang tên mạng xã hội. Mạng xã hội giúp kết nối mọi người trên khắp thế giới lại với nhau. Đây là nơi để chúng ta có thể thoải mái trò chuyện, bàn luận về một vấn đề, tin tức nào đó trên toàn thế giới. Không những vậy, sự phát triển của công nghệ còn thúc đẩy sự giao lưu, buôn bán, tạo ra các loại hình thanh toán mới. Nếu như trước đây, chúng ta phải đến tận nơi giao dịch thì bây giờ, chỉ với một cú chạm, một lần xác nhận thanh toán là chúng ta hoàn toàn có thể chuyển hàng triệu đến trăm triệu chỉ trong chốc lát. Không chỉ thay đổi thói quen của mọi người, công nghệ còn góp phần phát triển một nền giáo dục tân tiến, đổi mới. Giáo viên, học sinh được học tập trong môi trường năng động, hiện đại. Nơi mà cả thầy và trò được thỏa sức sáng tạo, học tập thông qua các công nghệ, phần mềm học tập như Kahoot, Quizz,... Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh, ta mới thấy được tầm quan trọng của công nghệ đối với giáo dục.

Bên cạnh những mặt tích cực, ta cũng không thể phủ nhận những tác động tiêu cực mà công nghệ đem đến cho con người. Đôi khi vì quá mải mê với các thiết bị điện tử mà chúng ta không chú trọng, để ý tới lối sống khỏe. Từ đó dẫn đến việc hình thành các thói quen xấu, gây ra một số bệnh lý nghiêm trọng. Ngoài ra, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo AI, ứng dụng máy móc vào sản xuất cũng làm tăng nguy cơ thất nghiệp. Nhiều lao động trình độ thấp không đủ chuyên môn không đáp ứng được yêu cầu công việc, dẫn tới bị sa thải, thất nghiệp.

Như vậy, tôi thấy rằng, công nghệ luôn là "con dao hai lưỡi". Vì thế, tôi nghĩ chúng ta cần nên sử dụng, áp dụng thành tựu khoa học kĩ thuật một cách hợp lí. Chúng ta phát minh ra công nghệ là để phục vụ cho chính chúng ta, không nên phụ thuộc, tự biến mình thành "nô lệ" của công nghệ.

Trên đây là một số ý kiến của em. Em rất mong nhận được ý kiến đóng góp và lắng nghe các suy nghĩ, quan điểm của mọi người. Em xin chân thành cảm ơn.

Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người - mẫu 9

Trong những thập niên gần đây, công nghệ đã có nhiều bước tiến vượt bậc. Thành tựu của công nghệ đã giúp cho con người có niềm tin và động lực biến ước mơ thành hiện thực. Công nghệ chính là nguyên nhân trực tiếp tạo nên sự khác biệt trong đời sống của nhân dân hiện nay. Vai trò của công nghệ đối với đời sống là không thể thay đổi và phủ nhận.

Công nghệ là gì? Công nghệ là những phát minh, những thành tựu mang tính khách quan của vật chất và xã hội tư duy. Đó là những sản phẩm, giúp cho con người có thể áp dụng thực tiễn đời sống, gia tăng giá trị, chất lượng của cuộc sống. Công nghệ vốn là một thuật ngữ có nguồn gốc từ Hy Lạp có nghĩa là công cụ kĩ năng. Thế nhưng trong cuộc sống hiện đại công nghệ có thể được hiểu là một hệ thống những phương pháp kĩ thuật tiên tiến hay quy trình tạo ra sản phẩm.

Với một xã hội phát triển như này thì chúng ta luôn luôn hiểu được tầm quan trọng lớn của các phát minh công nghệ. Những ứng dụng các thiết bị công nghệ vào việc sử dụng các ngành nghề khác nhau, các lĩnh vực trong đời sống xã hội đang ngày càng trở nên phổ biến. Vai trò của công nghệ là rất lớn đối với đời sống tinh thần của mỗi con người. Những thiết bị công nghệ, những sản phẩm điện tử đã làm cho cuộc sống của người dân trở nên hiện đại hơn. Sức lao động của con người đã không còn được sử dụng nhiều như trước mà thay thế vào đó là những máy móc thông minh, tiện lợi hơn. Chúng ta có thể kể đến như những thiết bị được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày đó là: điện thoại, máy tính, thiết bị tự động,..  Mỗi thời điểm giai đoạn khác nhau thì công nghệ lại có một thành tựu khác nhau, cứ thế nó không ngừng phát triển và biến đổi không ngừng. Càng ngày càng trở nên tiên tiến và hiện đại hơn để phục vụ con người một cách toàn diện hơn. Chỉ bằng một cú click chuột bạn sẽ mang cả thế giới thu vào trong tầm mắt mình điều mà những tưởng không thể nào có được trong quá khứ.

Tuy nhiên con người đang ngày càng phát triển công nghệ nhưng cũng đồng thời lệ thuộc và nó, bị nó chi phối. Công nghệ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống và đem đến cho chúng ta những lợi ích không thể phủ nhận. Cuộc sống chúng ta ngày một tốt hơn, tiết kiệm sức lao động, Tuy nhiên, cũng có những ảnh hưởng tiêu cực khi sự lệ thuộc vào công nghệ ngày càng cao. Điều đó dẫn đến việc lười suy nghĩ, lười vận động, những mối quan hệ cũng trở nên lạnh lùng, khô cứng khi đa số lựa chọn việc duy trì việc gặp gỡ, trò chuyện, quan tâm chỉ qua những lời nhắn bằng mạng xã hội. Thế giới công nghệ còn khiến con người dễ rơi vào trạng thái ảo tưởng.

Có thể nói công nghệ là một phần của của cuộc sống có vai trò vô cùng khác biệt, tạo nên một cuộc sống muôn màu cũng như là tạo cơ hội cho chúng ta có thể tiếp cận đến các nền kinh tế phát triển trong và ngoài khu vực. Chúng ta hãy là những người sử dụng thông minh để có thể ứng dụng công nghệ vào phát triển đời sống.

Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người - mẫu 10

Xin chào cô và các bạn! Sau đây, em xin phép trình bày quan điểm của mình về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người.

Khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển kéo theo sự ra đời của hàng loạt những phát minh, công nghệ mới. Có người cho rằng đó là điều tốt, sẽ góp phần xây dựng thế giới ngày một tốt đẹp hơn. Có người lại phản đối, coi công nghệ là những thứ độc hại, dễ dàng xâm nhập vào đời sống và ăn mòn con người. Vậy đâu mới là ý kiến đúng?

Rõ ràng, công nghệ mang đến cho con người rất nhiều lợi ích. Trước hết, đó là sự tiện lợi trong cuộc sống. Việc di chuyển giữa các vùng, các quốc gia trở nên nhanh chóng hơn nhờ những phương tiện đi lại tân tiến. Nhà máy, công xưởng gia tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm nhờ tự động hóa. Đến cả những việc nhỏ như dọn dẹp nhà cửa của mỗi hộ gia đình đều có máy móc lo liệu. Chúng đã tiết kiệm cho con người vô số thời gian, công sức, giúp chúng ta dành được nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè và bản thân.

Tuy vậy, công nghệ cũng mang lại không ít mặt tiêu cực cho xã hội loài người. Nó có thể khiến ta trở nên thụ động, phụ thuộc hơn, làm tiêu biến sức sáng tạo cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của ta. Khi đã quá quen với thiết bị máy móc hiện đại, ta có thể quên mất cách làm những việc đơn giản nhất. Tiếp xúc sớm với công nghệ cũng dễ dẫn đến những bệnh mắt, cột sống hay thậm chí có thể là những méo mó trong tâm lí, cảm xúc. Tất cả những điều đó đều khiến cho xã hội bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tựu chung lại, có thể khẳng định công nghệ đóng vai trò rất lớn trong quá trình phát triển của xã hội loài người. Vậy nhưng, để loại bỏ mặt hạn chế còn tồn tại, chúng ta phải học cách sử dụng công nghệ vào mục đích đúng đắn, tránh phụ thuộc quá nhiều. Bảo vệ bản thân trước những cám dỗ của công nghệ cũng là một cách để ta trưởng thành và hoàn thiện bản thân.

Phần trình bày của em đến đây là kết thúc. Cảm ơn cô và các bạn đã chú ý lắng nghe!

Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người - mẫu 11

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển với nhiều phát minh, phần mềm hiện đại, tiện ích, phục vụ cho cuộc sống của con người. Tuy nhiên, cùng với đó, nhiều người đặt ra nghi vấn về việc liệu con người có đang quá lệ thuộc vào công nghệ hay không?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, chúng ta không thể phủ nhận rằng, chúng đã giúp ích cho con người rất nhiều. Không chỉ trong hoạt động sinh hoạt hằng ngày mà còn trong lao động sản xuất. Những công việc trước đây rất vất vả, tốn nhiều thời gian để thực hiện và phải lệ thuôc nhiều vào các yếu tố bên ngoài thì nay đã được công nghệ khắc phục. Công nghệ giúp ta di chuyển từ nơi này đến nơi khác nhanh hơn. Giúp cung cấp, trao đổi thông tin nhanh chóng với phạm vi rộng rãi. Giúp mọi người trao đổi thư từ, nói chuyện với nhau dù ở khoảng xách rất xa một cách nhanh chóng. Các đồ dùng như máy giặt, điều hòa, nồi cơm điện, lò vi sóng, điện thoại, máy tính… đều là sản phẩm của công nghệ. Thậm chí đến cả những bóng đèn ngoài kia, tàu cao tốc, máy bay… cũng vậy. Chúng đã giúp cuộc sống của ta trở nên thuận tiện và thoải mái vô cùng.

Tuy nhiên, chính vì vậy mà nhiều người cho rằng con người đang ngày càng lệ thuộc vào công nghệ. Quả thật đúng như vậy. Nếu bây giờ thiếu đi các sản phẩm công nghệ tiện ích thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên như thế nào? Các hoạt động sản xuất hằng ngày nếu thiếu đi công nghệ thì sẽ phải làm sao? Những lo nghĩ đó hoàn toàn không phải vô căn cứ. Điều đó vẫn được thể hiện qua các bộ phim khoa học viễn tưởng về sự xâm lăng hay thống trị của rô-bốt.

Tuy nhiên, chúng ta không nên vì thế mà đẩy lùi hay tẩy chay các sản phẩm công nghệ. Trái lại, chúng ta nên tận dụng chúng, biến chúng thành công cụ để phục vụ các hoạt động sống của mình. Một tâm thế làm chủ và chủ động khi sử dụng công nghệ, sẽ biến chúng ta thành người sử dụng chúng chứ không phải là “nô lệ của công nghệ”.

Như vậy, công nghệ tồn tại cả tác động tích cực và tiêu cực đến đời sống của chúng ta. Tuy nhiên mặt tích cực hoàn toàn chiếm ưu thế. Vì vậy chúng ta hãy tiếp tục sử dụng và nghiên cứu phát triển công nghệ và làm chủ nó vì cuộc sống của chính mình.

Thảo luận về vai trò của công nghệ đối với đời sống con người - mẫu 12

Từ khi cả thế giới bắt đầu bước chân vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cuộc sống con người đã có những thay đổi đáng kinh ngạc. Công nghệ đem đến sự tiện nghi, thoải mái cho con người, đồng thời giúp giải phóng sức lao động, giải quyết các vấn đề nan giải trong xã hội. Có thể nói, công nghệ giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu được của cuộc sống con người.

Công nghệ hiện diện trong đời sống qua thành phẩm của nó chính là các loại máy móc, các thiết bị điện tử. Trong giao thông vận tải, công nghệ giúp tạo ra các loại phương tiện giúp di chuyển nhanh, an toàn trên mọi địa hình. Trong giáo dục, công nghệ giúp tạo ra các lớp học online, các phương pháp giảng dạy mới hiệu quả hơn, phong phú và hấp dẫn học sinh hơn. Trong y tế, công nghệ góp phần tạo ra các máy móc hiện đại hỗ trợ khám và chữa bệnh hiệu quả. Cùng với đó, chúng góp sức cho các hoạt động nghiên cứu, tìm ra những loại thuốc, vắc-xin chữa được nhiều loại bệnh. Trong lao động sản xuất, công nghệ giúp giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu suất làm việc, sản xuất và còn giúp con người làm những công việc nguy hiểm, nhiều rủi ro. Đặc biệt, các cỗ máy có công nghệ hiện đại còn tham gia vào các cuộc thám hiểm, thăm dò tới các vùng đất nguy hiểm, những đại dương sâu thẳm và cả ngoài vũ trụ bao la. Đến cả các tiện ích hằng ngày của chúng ta như điện thoại, máy tính, tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt… cũng đều là sản phẩm của công nghệ tiên tiến. Nhưng cùng với sự phát triển và phổ biến của công nghệ, nhiều hệ lụy đáng ngại cũng dần xuất hiện. Đó là sự cạn kiện của tài nguyên thiên nhiên do khai thác quá mức, là sự ô nhiễm nặng nề của môi trường do các nhà máy và rác thải công nghiệp, là sự xuất hiện của ngày càng nhiều các loại dịch bệnh và thiên tai với tần suất và mức độ cao hơn.

Nhưng mặc dù vậy, chúng ta cũng không thể nào phủ nhận được tầm quan trọng của công nghiệp đối với cuộc sống con người. Do đó, chúng ta phải tiến hành song song việc phát triển hơn nữa nền công nghiệp trên thế giới và ngăn ngừa, khắc phục các hậu quả mà nó đem lại.

Xem thêm các bài văn mẫu 7 Kết nối tri thức hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên