Tin học lớp 3 Bài 1: Sự cần thiết của sắp xếp trang 37, 38 - Cánh diều

Với lời giải bài tập Tin học lớp 3 Bài 1: Sự cần thiết của sắp xếp trang 37, 38 sách Cánh diều hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi và làm bài tập Tin học lớp 3.

Giải Tin học lớp 3 Bài 1: Sự cần thiết của sắp xếp - Cánh diều

Tin học lớp 3 trang 37 Khởi động: Vì sao bố mẹ thường nhắc em sắp xếp quần áo, sách vở, đồ chơi gọn gàng, ngăn nắp?

Trả lời:

Quảng cáo

Vì sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp giúp dễ dàng tìm kiếm đồ vật khi cần.

1. Sắp xếp để tìm được nhanh hơn

Tin học lớp 3 trang 37 Hoạt động 1: Hình 1Hình 2 đều là ảnh tủ đựng quần áo. Tủ nào sẽ giúp em tìm quần áo được nhanh hơn?

Tin học lớp 3 Bài 1: Sự cần thiết của sắp xếp trang 37, 38 | Cánh diều

Trả lời:

Tủ 2 giúp em tìm được quần áo nhanh hơn, vì được sắp xếp phân loại.

Tin học lớp 3 trang 37 Trò chơi

Giải Tin học lớp 3 trang 37 Trò chơi: Ai tìm ra nhanh hơn?

Mỗi bạn chơi được phát các miếng bìa có kích thước và hình dạng giống nhau. Trên mỗi miếng bìa ghi một số trong phạm vi 50. Một bạn để bộ bìa lộn xộn và một bạn để bộ bìa đã được sắp xếp theo thứ tự tăng dần của các số ghi trên đó.

Lớp cử ra 10 bạn, mỗi bạn lần lượt đọc một số bất kì để hai bạn tìm miếng bìa có ghi số đó. Cả lớp quan sát xem ai tìm được nhanh hơn.

Trả lời:

Quảng cáo

(Hình 3) là các miếng bìa có kích thước và hình dạng giống nhau. Bạn nào để bộ bìa sắp xếp theo thứ tự của các số ghi trên đó tìm được nhanh hơn.

Bài 1

2. Em tập sắp xếp

Tin học lớp 3 trang 38 Hoạt động 2: Giá để đồ chơi của bạn Anh Quân có ba ngăn. bạn Anh Quân xếp tất cả mẫu ô tô vào một ngăn, tất cả mẫu máy bay vào một ngăn khác. Ngăn thứ ba bạn để những đồ chơi còn lại. Sơ đồ Hình 3 mô tả cách sắp xếp giá đồ chơi của bạn Anh quân.

Tin học lớp 3 Bài 1: Sự cần thiết của sắp xếp trang 37, 38 | Cánh diều

Sơ đồ sắp xếp giá đồ chơi của bạn Anh Quân là một thể hiện sắp xếp phân loại.

Giá sách của em có mấy ngăn? Em hãy vẽ sơ đồ mô tả cách sắp xếp giá sách của mình.

Trả lời:

Giá sách của em có 3 ngăn. Em sắp xếp giá sách của mình theo 3 thể loại sách như sau:

Tin học lớp 3 Bài 1: Sự cần thiết của sắp xếp trang 37, 38 | Cánh diều

Tin học lớp 3 trang 38 Luyện tập: Em hãy sắp xếp các bức ảnh ở Hình 4 vào một hộp có bốn ngăn, để khi có thêm nhiều ảnh em vẫn nhanh chóng tìm được bức ảnh cần thiết. Hãy mô tả sắp xếp phân loại của em bằng sơ đồ tương tự như sơ đồ trong Hoạt động 2.

Bài 1

Trả lời:

Quảng cáo

Có thể sắp xếp như sơ đồ sau

Tin học lớp 3 Bài 1: Sự cần thiết của sắp xếp trang 37, 38 | Cánh diều

Tin học lớp 3 trang 38 Vận dụng: Cô giáo có danh sách tên các bạn trong lớp em. Theo em, danh sách đó có được sắp xếp theo thứ tự nào không? Vì sao cần sắp xếp tên trong danh sách như vậy?

Trả lời:

Quảng cáo

Danh sách tên các bạn trong lớp được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái A, B, C. Việc sắp xếp như vậy giúp thuận tiện cho việc theo dõi và tìm kiếm tên các thành viên trong lớp.

Xem thêm lời giải bài tập Tin học lớp 3 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Tin học lớp 3 | Để học tốt Tin học lớp 3 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tin học lớp 3 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 3 Cánh diều khác