Cách giải bài toán làm tròn số lớp 7 cực hay, chi tiết

Cách giải bài toán làm tròn số lớp 7 cực hay, chi tiết

A. Phương pháp giải

+) Thực hiện tính toán giá trị biểu thức rồi làm tròn số

- Bước 1: Thực hiện tính toán giá trị của biểu thức như thực hiện trên tập số hữu tỉ (đảm bảo thứ tự thực hiện phép tính và các quy tắc về dấu)

- Bước 2: Áp dụng quy ước làm tròn số.

+) Thực hiện làm tròn số rồi ước lượng kết quả của biểu thức

- Bước 1: Áp dụng quy ước làm tròn số

- Bước 2: Thực hiện tính toán.

B. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Thực hiện phép tính rồi làm tròn kết quả đến chữ số thập phân thứ hai.

a) 12,7 . 0,08467

b) 0,125 . 3 . 45 – 2,43 . 0,3794

Lời giải:

a) 12,7 . 0,08467 = 1,075309 ≈ 1,08 (vì chữ số ở hàng thập phân thứ ba là 5)

b) 0,125 . 3 . 45 – 2,43 . 0,3794

 = 0,375 . 45 – 0,921942

 = 16,875 – 0,921942

 = 15,953058

  ≈ 15,95 ( vì chữ số ở hàng thập phân thứ ba là 3 < 5)

Ví dụ 2: Làm tròn số rồi thực hiện phép tính

Cách giải bài toán làm tròn số lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Lời giải:

Cách giải bài toán làm tròn số lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

C. Bài tập vận dụng

Câu 1. Thực hiện phép tính Cách giải bài toán làm tròn số lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7 rồi làm tròn kết quả đến số thập phân thứ nhất)

A. 0,72

B. 0,8

C. 0,7

D. 0,73

Hướng dẫn

Cách giải bài toán làm tròn số lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Số 0,72 có chữ số thập phân thứ hai là 2 < 5 nên ta làm tròn đến số thập phân thứ nhất ta được: 0,72 ≈ 0,7

Cách giải bài toán làm tròn số lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án C

Câu 2. Cho biết 1 in ≈ 2,54 cm (in là kí hiệu viết tắt của inch, đọc là in – sơ, là đơn vị đo chiều dài theo hệ đo lường Anh và Mỹ). Hỏi 20 cm gần bằng bao nhiêu in – sơ? (Làm tròn kết quả đến số thập phân thứ hai).

A. 7,87 in

B. 7,88 in

C. 7,89 in

D. 7,874 in

Hướng dẫn

Cách giải bài toán làm tròn số lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án A

Câu 3. Cho một mảnh đất hình vuông có cạnh đo được là 15,6m. Diện tích của hình vuông là bao nhiêu? (Làm tròn kết quả đến số thập phân thứ nhất)

A. 243,3 m2

B. 243,4 m2

C. 243,5 m2

D. 243,6 m2

Hướng dẫn

Diện tích của mảnh đất hình vuông là: 15,6 . 15, 6 = 243,36 ≈ 243,4 m2

(Vì số 243,36 có chữ số thập phân thứ hai là 6 > 5 nên ta làm tròn lên).

Đáp án B

Câu 4. Làm tròn số rồi thực hiện phép tính sau: Cách giải bài toán làm tròn số lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7 ta được kết quả là:

Cách giải bài toán làm tròn số lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Hướng dẫn

Cách giải bài toán làm tròn số lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án D

Câu 5. Một thửa ruộng hình chữ nhật có chiều dài và chiều rộng lần lượt là 24,56m và 15,67m. Diện tích của thửa ruộng là: (làm tròn kết quả đến chữ số thập phân thứ hai)

A. 384,85 m2

B. 384,86 m2

C. 384,855 m2

D. 384,86 m

Hướng dẫn

Diện tích của thửa ruộng hình chữ nhật là: 24,56 . 15,67 = 384,8552 m2

Vì số 384,8552 có chữ số ở hàng thập phân thứ ba là 5 nên ta làm tròn đến chữ số thập thứ hai ta được: 384,8552 ≈ 384,86

Vậy diện tích của thửa ruộng gần bằng 384,86 m2

Đáp án B

Câu 6. Cho biểu thức A = 15,8 . 4,1 + 20,2 : 10,3 - 59,9 : 30,2. Làm tròn số rồi tính giá trị của biểu thức A.

A. A ≈ 64

B. A ≈ 60

C. A ≈ 62

D. A ≈ 65

Hướng dẫn

Cách giải bài toán làm tròn số lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án A

Câu 7. Biết 1 mét gần bằng 3,28 “phút” (foot), kí hiệu “ft”. Hỏi 10ft thì gần bằng bao nhiêu mét (làm tròn đến số thập phân thứ tư)?

A. 3,0487m

B. 3,0488m

C. 3,0489m

D. 3,048m

Hướng dẫn

Cách giải bài toán làm tròn số lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án B

Câu 8. Thực hiện phép tính 5,0087 + 0,14 + 0,23689 + 4,24 rồi làm tròn kết quả đến chữ số thập phân thứ hai.

A. 9,625

B. 9,626

C. 9,63

D. 9,64

Hướng dẫn

5,0087 + 0,14 + 0,23689 + 4,24

= 5,1487 + 0,23689 + 4,24

= 5,38559 + 4,24

= 9,62559

Số 9,62559 có chữ số thập phân thứ ba là 5 nên ta làm tròn đến chữ số thập phân thứ hai ta được: 9,62559 ≈ 9,63

Đáp án C

Câu 9. Ước lượng kết quả của phép tính sau: 7,9.4,1 + 31,78.4,21

A. 150

B. 152

C. 155

D. 160

Hướng dẫn

7,9.4,1 + 31,78.4,21 ≈ 8 . 4 + 32 . 4 = (8 + 32) . 4 = 40 . 4 = 160

Đáp án D

Câu 10. Cho biểu thức B = 5a + 16a2 – 5. Tính giá trị gần đúng của biểu thức B tại a = 1,1502 (làm tròn kết quả đến chữ số thập phân thứ hai).

A.

B. ≈ 22,92

B. B ≈ 22,91

C. B ≈ 21,92

D. B ≈ 21,91

Hướng dẫn

Cách giải bài toán làm tròn số lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án C

Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 7 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Toán 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Toán lớp 7 có đầy đủ Lý thuyết và các dạng bài có lời giải chi tiết được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Đại số 7 và Hình học 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.