Cách tính giá trị biểu thức số thập phân lớp 7 (cực hay, chi tiết)
Bài viết Cách tính giá trị biểu thức số thập phân lớp 7 với phương pháp giải chi tiết giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Cách tính giá trị biểu thức số thập phân.
Cách tính giá trị biểu thức số thập phân lớp 7 (cực hay, chi tiết)
(199k) Xem Khóa học Toán 7 KNTTXem Khóa học Toán 7 CTSTXem Khóa học Toán 7 CD
A. Phương pháp giải
• Áp dụng các quy tắc cộng, trừ, nhân, chia các số thập phân.
• Đưa số thập phân về dạng phân số rồi thực hiện tính toán các phân số.
• Chú ý vận dụng các tính chất: giao hoán, kết hợp, phân phối, ... trong các trường hợp có thể để việc tính toán được nhanh chóng và chính xác.
• Đưa về dạng tìm x đã biết đối với các bài toán tìm x.
B. Ví dụ minh họa
Ví dụ 1: Thực hiện phép tính
Lời giải:
Ví dụ 2: Tìm x, biết
a) 3,2x + 5,1 = 2,2 . (–5,3)
b) 173,88 : x = 20,8 – 8,2
Lời giải:
Ví dụ 3: Tính nhanh giá trị của biểu thức: A = (– 12,65) + 25,7 + 12,65 + (–25,7) + 136,2
Lời giải:
A = (– 12,65) + 25,7 + 12,65 + (–25,7) + 136,2
= [(–12,65) + 12,65] + [25,7 + (–25,7)] + 136,2
= 0 + 0 + 136,2
= 136,2
C. Bài tập vận dụng
Câu 1. Kết quả của phép tính: 12,56 + 15,7 : 4 – 1,34 là
A. 15,154
B. 14,154
C. 15,145
D. 14,145
Lời giải:
12,56 + 15,7 : 4 – 1,34 = 12,56 + 3,925 – 1,34 = 16,485 – 1,34 = 15,145
Đáp án C
Câu 2. Tính giá trị của biểu thức
Lời giải:
Đáp án A
Câu 3. Thực hiện phép tính ta được kết quả là
Lời giải:
Đáp án B
Câu 4. Tìm x biết: x : 0,(3) = 0,(12)
Lời giải:
Đáp án D
Câu 5. Giá trị của phép tính 0,(27) + 0,(72) là
A. 1
B. 0,1
C. 0,01
D. 0,001
Lời giải:
Đáp án A
Câu 6. Tìm x biết: 15,2x + 5,12 = 10,4 . 4
A. x = 2,34
B. x = 2,4
C. x = 4,2
D. x = 23,4
Lời giải:
Đáp án B
Câu 7. Kết quả của phép tính: [0,(11).9]2011 là
A. 2011
B. 9
C. 0,11
D. 1
Lời giải:
Đáp án D
Câu 8. Tính giá trị biểu thức A = (2,5 . 123,45 . 0,4) – (0,125. 23,45. 8)
A. A = 123,45
B. A = 100
C. A = 123
D. A = 43,25
Lời giải:
A = (2,5 . 123,45 . 0,4) – (0,125. 23,45. 8)
= (2,5 . 0,4 . 123,45) – (0,125 . 8 . 23,45)
= (1 . 123,45) – (1 . 23,45)
= 123,45 – 23,45
= 100
Đáp án B
Câu 9. Giá trị của x thỏa mãn: x : 0,(7) = 0,(32) : 2,(4)
Lời giải:
Đáp án A
Câu 10. Giá trị của biểu thức M = 3,2 . (– 5,45) + (– 4,55) . 3,2
A. M = 32
B. M = 3,2
C. M = – 32
D. M = – 3,2
Lời giải:
M = 3,2 . (– 5,45) + (– 4,55) . 3,2
= 3,2 . [(– 5,45) + (– 4,55)]
= 3,2 . [– (5,45 + 4,55)]
= 3,2 . (– 10)
= – 32
Vậy M = – 32.
Đáp án C
(199k) Xem Khóa học Toán 7 KNTTXem Khóa học Toán 7 CTSTXem Khóa học Toán 7 CD
Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 7 chọn lọc, có đáp án hay khác:
- Cách viết số thập phân vô hạn tuần hoàn dưới dạng phân số tối giản cực hay, chi tiết
- Cách làm tròn số cực hay, chi tiết
- Cách giải bài toán làm tròn số lớp 7 cực hay, chi tiết
- Mối liên hệ giữa lũy thừa bậc hai và căn bậc hai cực hay, chi tiết
- Cách tìm căn bậc hai của một số cho trước cực hay, chi tiết
Lời giải bài tập lớp 7 sách mới:
- Giải bài tập Lớp 7 Kết nối tri thức
- Giải bài tập Lớp 7 Chân trời sáng tạo
- Giải bài tập Lớp 7 Cánh diều
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
Loạt bài Chuyên đề, các dạng bài tập Toán 7 có đầy đủ Lý thuyết và các dạng bài có lời giải chi tiết được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Toán 7.
- Soạn văn 7 (hay nhất)
- Soạn văn 7 (ngắn nhất)
- Soạn văn 7(siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 7
- Giải Tiếng Anh 7 Global Success
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 7
- Giải sgk Lịch Sử 7
- Giải sgk Địa Lí 7
- Giải sgk Giáo dục công dân 7
- Giải sgk Tin học 7
- Giải sgk Công nghệ 7
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 7
- Giải sgk Âm nhạc 7

