Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 5: Em giỏi tính toán (trang 17, 18, 19, 20, 21)

Với lời giải Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 5: Em giỏi tính toán trang 17, 18, 19, 20, 21 hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập về nhà trong Bài tập PTNL Tiếng Việt lớp 3.

Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 5: Em giỏi tính toán (trang 17, 18, 19, 20, 21)

Quảng cáo

* KHỞI ĐỘNG

1. Em nghĩ mình có nên làm một công việc gì đó vào kì nghỉ hè để kiếm tiền và được tự mình chi tiêu khoản tiền này không? Đó sẽ là công việc gì và em mong được nhận mức lương bao nhiêu?

Trả lời:

Em nghĩ mình nên làm một công việc nhỏ vào kỳ nghỉ hè để vừa trải nghiệm, vừa học cách tự lập và quản lý tiền bạc. Làm việc hè không chỉ giúp em kiếm được một khoản tiền nho nhỏ mà còn giúp em hiểu giá trị của lao động và biết trân trọng công sức của mình hơn.

2. Theo em, cô giáo có nên dạy học sinh về việc tiết kiệm trong chi tiêu không? Vì sao?

Trả lời:

Theo em, cô giáo rất nên dạy học sinh về việc tiết kiệm trong chi tiêu

- Giúp học sinh biết quý trọng đồng tiền: Khi hiểu được giá trị của tiền, chúng em sẽ biết rằng để có được tiền là phải lao động vất vả, từ đó trân trọng hơn công sức của cha mẹ.

Quảng cáo

- Rèn luyện thói quen tốt: Biết tiết kiệm từ nhỏ sẽ giúp em hình thành thói quen chi tiêu hợp lý, không hoang phí, và biết lên kế hoạch cho những việc cần thiết.

- Giúp em sống tự lập hơn: Khi biết cách tiết kiệm, em có thể tự quản lý tiền tiêu vặt của mình, dành dụm cho những mục tiêu riêng như mua sách, đồ học tập hay quà cho người thân.

- Giáo dục giá trị sống: Tiết kiệm không chỉ là giữ tiền mà còn là biết sống giản dị, biết chia sẻ và không chạy theo vật chất.

* ĐỌC

Đọc và thực hiện các yêu cầu.

Vương quốc hạnh phúc

Ở một vương quốc nọ, nhà vua rất quan tâm đến thần dân của mình. Nhà vua cảm thấy lo lắng khi người dân trong vương quốc cứ phải tập trung vào việc kiếm tiền. Vì vậy, ông đã cho thiết kế một loại thiết bị đặc biệt, trong đó có gắn sẵn một số nụ cười để mọi người dùng trao đổi, mua sắm thay cho tiền bạc. Và người dân trong vương quốc bắt đầu dùng thiết bị chứa nụ cười ấy. Nhưng chẳng bao lâu, người ta cảm thấy khó chịu và mong muốn được quay trở lại việc dùng tiền. Nhà vua không đồng ý.

Quảng cáo

Có một bác nông dân bị mất thiết bị nụ cười. May mắn là, năm ấy, nhờ chăm chỉ cày cấy nên bác thu hoạch được rất nhiều thóc. Bác bèn đem thóc chia cho mọi người. Kì lạ thay, bác nông dân ấy thấy mình vô cùng hạnh phúc. Những người được nhận thóc cũng rất vui. Từ đó, bác nông dân chẳng quan tâm đến thiết bị nụ cười nữa. Bác nghĩ thầm: “Bí quyết của nụ cười nằm ở chính đôi tay cần cù lao động của ta. Và hạnh phúc do bàn tay, khối óc tạo ra”. Bác đem điều đó chia sẻ với mọi người và ai cũng reo lên: “Đúng quá! Đúng quá!”.

Lũ trẻ con thì nhảy cẫng lên và hét: “Hạnh phúc của chúng cháu là đi học, là được nghe cô giáo kể chuyện, là được chơi đá bóng, thi kéo co và còn được “ăn vụng” trong lớp nữa ạ!”.

Tin đó lan truyền khắp nơi, và chẳng mấy chốc, mọi người trong vương quốc đều thực sự hiểu: Hạnh phúc là được làm những điều mình yêu thích, như người nông dân thích trồng lúa và trẻ em thích được đến trường.

Quảng cáo

1. Nhà vua cảm thấy thế nào khi người dân cứ phải tập trung vào việc kiếm tiền? (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)

A. hạnh phúc

B. bình thường

C. lo lắng

D. vui mừng

Trả lời:

C. lo lắng

2. Để giúp thần dân trong vương quốc có thể mua sắm, trao đổi, nhà vua đã nhờ vào điều gì? (Đúng ghi Đ, sai ghi S vào ☐ trước mỗi ý.)

☐ Nhờ một loại thiết bị đặc biệt có gắn sẵn những nụ cười.

☐ Nhờ vào việc bán hàng để tích luỹ nụ cười.

☐ Nhờ nụ cười thay cho thực phẩm, hàng hoá.

☐ Dùng nụ cười để đi mua sắm, trao đổi.

Trả lời:

Đ Nhờ một loại thiết bị đặc biệt có gắn sẵn những nụ cười.

S Nhờ vào việc bán hàng để tích luỹ nụ cười.

S Nhờ nụ cười thay cho thực phẩm, hàng hoá.

Đ Dùng nụ cười để đi mua sắm, trao đổi.

3. Nối các công việc mà bác nông dân đã làm để nhận ra hạnh phúc.

đem lúa của nhà mình

sẽ có được hạnh phúc

cần cù lao động

chia cho mọi người

chăm chỉ cày cấy

thu hoạch được nhiều thóc

Trả lời:

- đem lúa của nhà mình chia cho mọi người

- cần cù lao động sẽ có được hạnh phúc

- chăm chỉ cày cấy thu hoạch được nhiều thóc

4. Các bạn nhỏ trong câu chuyện cảm thấy hạnh phúc vì những điều gì?

Trả lời:

Hạnh phúc là được đi học, là được nghe cô giáo kể chuyện, là được chơi đá bóng, thi kéo co và còn được “ăn vụng” trong lớp.

5. Theo em, hình dưới đây minh hoạ cho đoạn nào của bài đọc?

Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 5: Em giỏi tính toán (trang 17, 18, 19, 20, 21) (ảnh 1)

Trả lời:

Lũ trẻ con thì nhảy cẫng lên và hét: “Hạnh phúc của chúng cháu là đi học, là được nghe cô giáo kể chuyện, là được chơi đá bóng, thi kéo co và còn được “ăn vụng” trong lớp nữa ạ!”.

6. Còn em, em thấy vui, thấy hạnh phúc khi nào?

Trả lời:

Em thấy vui và hạnh phúc trong nhiều khoảnh khắc giản dị của cuộc sống, chẳng hạn như:

- Khi được ở bên gia đình, cùng ăn cơm, trò chuyện và cười đùa cùng ba mẹ, anh chị.

- Khi được khen ngợi vì làm tốt một việc gì đó — ví dụ như đạt điểm cao, giúp đỡ bạn bè hay hoàn thành nhiệm vụ được giao.

- Khi đi chơi với bạn bè, cùng nhau học tập, chơi thể thao hay tham gia các hoạt động vui nhộn ở trường.

* LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1. Ghi các từ ngữ chỉ đồ vật vào chỗ trống dưới mỗi hình. Đánh dấu ☑ vào ☐ cạnh hình đồ vật có trong nhà em.

Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 5: Em giỏi tính toán (trang 17, 18, 19, 20, 21) (ảnh 2)

- Em thấy có đồ vật nào trong đó là không cần thiết không? Vì sao?

- Kể thêm một số từ ngữ chỉ đồ vật có ở nhà em.

Trả lời:

Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 5: Em giỏi tính toán (trang 17, 18, 19, 20, 21) (ảnh 3)

- Em thấy tất cả các đồ vật đều rất cần thiết vì đều là những món đồ chúng ta thường xuyên phải sử dụng.

- Một số từ ngữ chỉ đồ vật có ở nhà em: giường, quạt điện, điều hòa, máy rửa bát,…

2. Gạch dưới những từ miêu tả niềm vui của các bạn nhỏ khi được đến trường học tập và vui chơi.

hớn hở, mừng rỡ, hào hứng, hào hùng, tươi vui, rạng rỡ, náo nức, phấn khởi, phấn chấn, nhanh nhẹn, rộn rã, trầm tư, rạo rực, vui sướng, tỉnh táo

Trả lời:

hớn hở, mừng rỡ, hào hứng, hào hùng, tươi vui, rạng rỡ, náo nức, phấn khởi, phấn chấn, nhanh nhẹn, rộn rã, trầm tư, rạo rực, vui sướng, tỉnh táo

* VIẾT

1. Em hãy đọc và ghi nhớ các mẹo chính tả dưới đây.

– Các từ ngữ chỉ sự vật có tiếng bắt đầu bằng x:

+ Chỉ tên thức ăn và đồ dùng liên quan đến việc nấu nướng, ăn uống: xôi, xúp, lạp xường, xúc xích, cải xanh, xoong nồi,...

+ Chỉ các sự vật: chiếc xe, cái xuồng, cây xoan, cây xoài, trạm xá, xã, xưởng, xương, túi xách, cái xắc, cái xẻng, mùa xuân,...

➜ Mẹo nhớ các từ này là: Mùa xuân đi xuồng gỗ xoan đem xoài đến xã đổi xẻng ở xưởng để mang về cho trạm xá.

– Các từ ngữ chỉ người, sự vật có tiếng bắt đầu bằng s: ông sư, bà sãi, cây sen, hoa súng, cây sim, cây sồi, cây sung, cái sọt, sợi dây, ngôi sao, giọt sương, sông, suối,...

Trả lời:

Học sinh ghi nhớ

Em hãy tìm thêm 3 – 4 từ ngữ chỉ sự vật có tiếng bắt đầu bằng s.

Trả lời:

Sách, sông, sữa,…

2. Dùng dấu / ngắt đoạn văn sau thành 4 câu rồi viết lại cho đúng chính tả.

Hoa cúc là loài hoa của mùa thu hoa có màu vàng như màu mật ong những cánh hoa thanh mảnh xếp chồng lên nhau hoa cũng gọi các bạn nhỏ nô nức đi khai trường.

Trả lời:

Hoa cúc là loài hoa của mùa thu/ hoa có màu vàng như màu mật ong/ những cánh hoa thanh mảnh xếp chồng lên nhau/ hoa cùng gọi các bạn nhỏ nô nức đi khai trường.

Hoa cúc là loài hoa của mùa thu. Hoa có màu vàng như màu mật ong. Những cánh hoa thanh mảnh xếp chồng lên nhau. Hoa cùng gọi các bạn nhỏ nô nức đi khai trường.

3. Đọc bài thơ sau và thực hiện các yêu cầu.

Bạn Lan thích học Toán

Bạn Hùng thích làm thơ

Bạn Nam thích đánh cờ

Bạn Nga yêu ca hát

 

Bạn Linh thích nhảy múa

Bạn Vân thích chơi đùa

Còn Bình ơi, bạn nghĩ

Xem là bạn thích gì?

 

– Ôi sao mà khó thể

Tớ chẳng biết được cơ

Tớ không thích đánh cờ

Không thích thơ, thích số.

 

– Nhưng hôm qua tớ nhớ

Bạn cho Linh mượn đồ

Bạn nâng khi Hùng ngã

Bạn giặt khăn lau bàn.

 

Chúng tớ biết sở thích

Của bạn rồi, Bình ơi!

Bạn thích giúp người khác

Bạn làm ai cũng cười.

a. Hãy kể những việc bạn Bình trong bài thơ đã làm.

Trả lời:

- Bạn cho Linh mượn đồ

- Bạn nâng khi Hùng ngã

- Bạn giặt khăn lau bàn.

b. Em cảm nhận như thế nào về những “sở thích” dễ thương của bạn Bình? Hãy viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về bạn Bình nhé!

Trả lời:

Em thấy sở thích của bạn Bình thật dễ thương và đáng quý. Trong khi các bạn khác thích những điều vui chơi hay học tập riêng, thì bạn Bình lại thích giúp đỡ người khác — một sở thích thật đặc biệt. Bạn luôn sẵn lòng cho mượn đồ, giúp bạn khi bị ngã, lau bàn sạch sẽ, và làm cho mọi người xung quanh cảm thấy vui vẻ. Em rất khâm phục tấm lòng nhân hậu, biết quan tâm và sống vì người khác của bạn Bình. Nhờ có những người như bạn, lớp học trở nên ấm áp, thân thiện và tràn ngập yêu thương. Em mong mình cũng sẽ học được ở bạn Bình tinh thần giúp đỡ và biết làm cho người khác hạnh phúc.

* NÓI VÀ NGHE

1. Em hãy quan sát các hình dưới đây và nói xem các bạn nhỏ đã làm gì. Theo em, việc làm ấy là vì các bạn giỏi tính toán hay vì các bạn có tình yêu với các loài chim và cây cối?

Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 5: Em giỏi tính toán (trang 17, 18, 19, 20, 21) (ảnh 4)

Trả lời:

Quan sát các hình, ta thấy các bạn nhỏ đang cùng nhau làm và treo một chiếc nhà nhỏ lên cây.

Cụ thể là:

- Ở hình đầu tiên, các bạn mang theo thang, búa, và một ngôi nhà gỗ nhỏ.

- Ở hình thứ hai, các bạn hợp sức dựng thang lên cây.

- Ở hình thứ ba, một bạn leo lên thang để treo ngôi nhà gỗ lên cành cây, hai bạn ở dưới giúp đỡ và đưa đồ lên.

- Ở hình cuối cùng, các bạn đứng nhìn ngôi nhà nhỏ treo trên cây, trông rất vui và hài lòng.

Theo em, việc làm này không phải vì các bạn giỏi tính toán, mà là vì các bạn có tình yêu với các loài chim và cây cối. Các bạn muốn tạo một nơi an toàn, ấm áp cho những chú chim đến làm tổ và sinh sống. Hành động đó thể hiện tấm lòng nhân hậu, biết yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường — một việc làm thật đáng khen!

2. Em có giỏi tính toán không? Vì sao em biết điều đó?

Trả lời:

Em nghĩ mình cũng khá giỏi tính toán. Em biết điều đó vì khi học Toán, em thường làm bài nhanh và chính xác, hiểu cách giải các dạng bài khác nhau. Khi gặp bài khó, em vẫn kiên nhẫn suy nghĩ và tìm nhiều cách để giải, chứ không dễ bỏ cuộc. Ngoài ra, trong cuộc sống hằng ngày, em cũng hay áp dụng toán học như tính tiền khi mua đồ, đo thời gian, hay chia phần cho bạn bè và thường tính đúng, không nhầm lẫn.

Xem thêm lời giải bài tập Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 hay, chi tiết khác:

Xem thêm các tài liệu học tốt lớp 3 hay khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Bài tập PTNL Tiếng Việt lớp 3 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sách Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt 3 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 3 Kết nối tri thức khác