Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 7: Những ngưỡng cửa thân thương (trang 26, 27, 28, 29)

Với lời giải Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 7: Những ngưỡng cửa thân thương trang 26, 27, 28, 29 hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập về nhà trong Bài tập PTNL Tiếng Việt lớp 3.

Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 7: Những ngưỡng cửa thân thương (trang 26, 27, 28, 29)

Quảng cáo

* KHỞI ĐỘNG

1. Khi ở trường, em thường nhớ đến ai? Khi ở nhà, em thường nhớ tới cử chỉ hoặc lời nói thân thương nào của thầy, cô giáo?

Trả lời:

Khi ở trường, em thường nhớ đến bố mẹ. Em nghĩ đến lúc bố mẹ dặn em học ngoan, nghe lời thầy cô, và em luôn cố gắng làm tốt để bố mẹ vui lòng.

Còn khi ở nhà, em lại nhớ đến thầy, cô giáo. Em nhớ nhất là nụ cười hiền và giọng nói nhẹ nhàng của cô

2. Em muốn xưng là “con” hay là “em” với thầy, cô giáo? Vì sao?

Trả lời:

Em muốn xưng là “con” với thầy, cô giáo ạ. Vì khi em xưng “con”, em cảm thấy gần gũi và thân thương hơn, giống như thầy cô là những người cha, người mẹ thứ hai của mình ở trường. Thầy cô không chỉ dạy kiến thức mà còn dạy em cách sống, cách làm người, nên xưng “con” thể hiện sự kính trọng, lễ phép và tình cảm chân thành.

Quảng cáo

* ĐỌC

Đọc và thực hiện các yêu cầu.

Kiến mẹ và các con

Kiến là một gia đình lớn. Chúng sống ở trong rừng. Kiến mẹ có chín nghìn bảy trăm con. Tối nào kiến mẹ cũng tất bật trong phòng ngủ của đàn con để vỗ về và thơm từng đứa. Suốt đêm, kiến mẹ không hề chợp mắt chỉ để thơm đàn con. Nhưng cho đến lúc mặt trời mọc, lũ kiến con vẫn chưa được mẹ thơm hết lượt.

Anh em kiến học cùng một trường. Và khi tất cả chúng đến trường, cô giáo cú muốn ôm từng bạn nhưng nếu ôm hết thì chưa kịp học gì đã đến giờ về.

Cô giáo cú nghĩ ra một cách. Cứ mỗi sáng, anh em kiến sẽ xếp hàng, người nọ đặt tay lên vai người kia. Và cô giáo cú sẽ ôm bạn kiến đứng đầu tiên. Tiếp đó, bạn này sẽ quay sang ôm anh, chị hoặc em ngay sau mình, cứ thế cho đến hết. Chà, quả là một sáng kiến tuyệt vời. Anh em kiến cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Kiến mẹ thấy thế cũng áp dụng luôn cho buổi tối. Tất cả anh em kiến nắm tay nhau thật dịu dàng và mẹ sẽ thơm lên má kiến út ở hàng đầu tiên. Sau đó, kiến út quay sang thơm anh bên cạnh, anh bên cạnh lại quay sang thơm anh tiếp theo, cứ thế cho đến hết. Cũng nhờ có cách làm đó, anh em kiến thấy gắn bó với nhau hơn và thích đến trường cùng nhau. Cả đàn kiến đi đâu cũng ríu ra ríu rít, trường học cũng thêm rộn rã niềm vui. Kiến mẹ và cô giáo cú cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

Quảng cáo

1. Kiến mẹ có bao nhiêu con? (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)

A. 970

B. 1970

C. 9700

Trả lời:

C. 9700

2. Ban đầu, cô giáo cú đã gặp khó khăn gì với việc ôm các học trò (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)

A. Kiến không muốn được ôm.

B. Kiến tị nạnh nhau vì bạn này được ôm mà bạn khác lại không.

C. Đàn kiến quá đông, nếu ôm hết lượt thì đã đến giờ tan học.

Trả lời:

C. Đàn kiến quá đông, nếu ôm hết lượt thì đã đến giờ tan học.

3. Cô giáo cú đã nghĩ ra cách gì để có thể giải quyết khó khăn gặp phải với anh em kiến? (Khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.)

Quảng cáo

A. Cô giáo ôm một bạn ở đầu hàng rồi bạn này sẽ đến ôm tất cả các bạn còn lại.

B. Cô giáo ôm bạn đứng đầu hàng, tiếp đó, bạn này sẽ quay sang ôm anh, chị hoặc em ngay sau mình, cứ thế cho đến hết đàn.

C. Cô giáo ôm một bạn nhỏ nhất ở đầu hàng và bạn lớn nhất ở cuối hàng.

Trả lời:

B. Cô giáo ôm bạn đứng đầu hàng, tiếp đó, bạn này sẽ quay sang ôm anh, chị hoặc em ngay sau mình, cứ thế cho đến hết đàn.

4. Kiến mẹ chọn thơm con kiến nào trong đàn?

Theo em, điều đó có công bằng không? Vì sao?

Trả lời:

Kiến mẹ thơm kiến út ở hàng đầu tiên, điều này rất công bằng vì tình cảm của mẹ dành cho các anh em đều là như nhau.

5. Em hãy đóng vai kiến con để:

a. Đáp lời chào của cô giáo cú: “Cô chào kiến đáng yêu nhé!”.

b. Đáp lời chúc ngủ ngon của mẹ: “Mẹ chúc các con yêu của mẹ ngủ ngon".

Trả lời:

a. Đáp lời chào của cô giáo cú: “Cô chào kiến đáng yêu nhé!”.

- Dạ con chào cô ạ.

b. Đáp lời chúc ngủ ngon của mẹ: “Mẹ chúc các con yêu của mẹ ngủ ngon".

- Con cảm ơn mẹ yêu nhiều, con chúc mẹ ngủ ngon ạ.

6. Vì sao từ ngày có sáng kiến của cô giáo cú thì anh em kiến lại thấy gắn bó với nhau hơn và thích đến trường hơn?

Đối với em, trường học sẽ vui hơn nếu có thêm điều gì?

Trả lời:

Vì các bạn đều cảm thấy được cô giáo yêu thương và quan tâm.

Đối với em, trường học sẽ vui hơn nếu có thêm nhiều hoạt động ngoại khóa và trò chơi tập thể.

* LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1. Sắp xếp các từ ngữ để tạo câu và viết lại cho đúng. (Chú ý sử dụng dấu câu phù hợp.)

Ví dụ: gia đình / đông / anh em / kiến / có / của

→ Gia đình của kiến có đông anh em.

a. sống / ở đâu / gia đình kiến

……………………………………………………………………………………

b. bàn tay / bụ bẫm / thật / em bé / của

……………………………………………………………………………………

c. từng dòng chữ / ngay ngắn / như / em viết / xếp hàng

……………………………………………………………………………………

d. suy nghĩ / em / gia đình kiến / có / gì / về

……………………………………………………………………………………

Trả lời:

a. Gia đình kiến sống ở đâu.

b. Bàn tay của em bé thật bụ bẫm.

c. Em viết từng dòng chữ ngay ngắn như xếp hàng.

d. Em có suy nghĩ gì về gia đình kiến.

2. Quan sát hình dưới đây và viết 1 câu với mỗi yêu cầu.

Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 7: Những ngưỡng cửa thân thương (trang 26, 27, 28, 29) (ảnh 1)

a. Câu giới thiệu.

b. Câu nêu đặc điểm.

c. Câu nêu hoạt động.

Trả lời:

a. Câu giới thiệu: Hai bạn học sinh đang học trong thư viện.

b. Câu nêu đặc điểm: Hai bạn đều rất chăm chỉ và ngoan ngoãn.

c. Câu nêu hoạt động: Một bạn đang đọc sách, còn bạn kia đang viết bài vào vở.

* VIẾT

1. Gạch dưới chữ viết sai chính tả trong bài thơ sau và sửa lại cho đúng.

Hôm nay Nam trổ tài

Lấu cơm cho bố mẹ

Nam xách nàn đi chợ

Mua thịt, cá, rau, hành

 

Con mèo đứng kề bên

Ló gại chân bến nên:

“Cậu cho tôi lếm trước

Một miếng nào, được không?”

 

Nam bắt đầu lấu đây

Băm thịt rồi rán trứng

Nam thấy mình khéo néo

Y như mẹ hàng ngày

 

Thức ăn đã được bày

Gọn gàng ra trên đĩa

Mặt trời nên chói noá

Ghé vào như muốn khen

 

Con mèo cứ nanh chanh

Đòi xách nàn cơ đấy

Ôi mày không nhìn thấy

Cái nàn lặng thế lày

 

Ừ thì cũng không sao

Tao cho mày miếng trứng

Không mày lại khóc nóc

Tao nhức đầu nắm nuôn...

Sửa lại:

Trả lời:

Hôm nay Nam trổ tài

Lấu cơm cho bố mẹ

Nam xách nàn đi chợ

Mua thịt, cá, rau, hành

 

Con mèo cứ nanh chanh

Đòi xách nàn cơ đấy

Ôi mày không nhìn thấy

Cái nàn lặng thế lày

 

Nam bắt đầu lấu đây

Băm thịt rồi rán trứng

Nam thấy mình khéo néo

Y như mẹ hàng ngày

 

Thức ăn đã được bày

Gọn gàng ra trên đĩa

Mặt trời nên chói noá

Ghé vào như muốn khen

 

Con mèo đứng kề bên

gại chân bến nên:

“Cậu cho tôi lếm trước

Một miếng nào, được không?”

 

Ừ thì cũng không sao

Tao cho mày miếng trứng

Không mày lại khóc nóc

Tao nhức đầu nắm nuôn...

Sửa lại:

Hôm nay Nam trổ tài

Nấu cơm cho bố mẹ

Nam xách làn đi chợ

Mua thịt, cá, rau, hành

 

Con mèo cứ lanh chanh

Đòi xách làn cơ đấy

Ôi mày không nhìn thấy

Cái làn lặng thế lày

 

Nam bắt đầu nấu đây

Băm thịt rồi rán trứng

Nam thấy mình khéo léo

Y như mẹ hàng ngày

 

Thức ăn đã được bày

Gọn gàng ra trên đĩa

Mặt trời nên chói loá

Ghé vào như muốn khen

 

Con mèo đứng kề bên

gãi chân bén lẽn

“Cậu cho tôi nếm trước

Một miếng nào, được không?”

 

Ừ thì cũng không sao

Tao cho mày miếng trứng

Không mày lại khóc lóc

Tao nhức đầu lắm luôn...

2. Đọc bài thơ sau và thực hiện các yêu cầu.

Kiến mẹ rất yêu đàn con

Nên thường muốn ôm tất cả

Vỗ về các con giấc ngủ

Nói với các con dịu dàng

 

Kiến út chẳng muốn lang thang

Tối đến chạy về bên mẹ

Để được nói lời dịu nhẹ

Mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều

 

Anh em kiến biết thương yêu

Giúp nhau khi làm việc khó

Mỗi đêm sao trời lấp ló

Chia nhau cái thơm dịu dàng

 

Tình yêu truyền từ mẹ sang

Anh em kiến đều nhận đủ

Nên lẫn vào trong giấc ngủ

Có cả hương thơm ngọt ngào.

(Đỗ Xuân Thảo)

a. Theo em, bài thơ trên nói về điều gì?

b. Đóng vai kiến út, em hãy viết đoạn văn giới thiệu về gia đình kiến.

Trả lời:

a. Bài thơ muốn cảm về tình cảm của kiến mẹ dành cho các con.

b. Nhà em có mẹ kiến và nhiều anh chị kiến ngoan ngoãn, chăm chỉ. Mẹ em luôn yêu thương, chăm sóc và dạy chúng em làm việc. Mỗi ngày, cả nhà cùng nhau kiếm thức ăn, giúp đỡ lẫn nhau, ai cũng vui vẻ và hòa thuận. Buổi tối, em thích nhất là được nằm bên mẹ, nghe mẹ kể chuyện và nói lời dịu dàng: “Mẹ yêu các con nhiều lắm.” Gia đình em tuy nhỏ bé nhưng tràn đầy tình yêu thương và ấm áp, khiến em luôn thấy hạnh phúc và bình yên.

* NÓI VÀ NGHE

Em hãy kể câu chuyện theo các hình dưới đây.

Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 Tuần 7: Những ngưỡng cửa thân thương (trang 26, 27, 28, 29) (ảnh 2)

Trả lời:

Một hôm, hai anh em cùng đi dạo trong công viên. Người bán bóng bay tặng cho cô em một quả bóng màu đen. Cô bé vui lắm, cầm bóng tung tăng đi chơi cùng anh.

Nhưng khi đang mải ngắm bóng bay, cô bé vô tình làm tuột dây, quả bóng bay lên trời. Cô bé buồn rầu, sắp khóc vì tiếc quả bóng của mình.

Thấy vậy, người anh liền đưa cho em quả bóng của mình. Cô bé mừng rỡ, nở nụ cười thật tươi và cảm ơn anh.

Hai anh em nắm tay nhau tiếp tục dạo chơi, cùng ngắm những quả bóng bay trên bầu trời trong xanh.

Xem thêm lời giải bài tập Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt lớp 3 hay, chi tiết khác:

Xem thêm các tài liệu học tốt lớp 3 hay khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Bài tập PTNL Tiếng Việt lớp 3 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sách Bài tập phát triển năng lực Tiếng Việt 3 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 3 Kết nối tri thức khác