Bài tập tự luận Đột biến nhiễm sắc thểĐột biến nhiễm sắc thể

B. Bài tập tự luận

Câu 1: Tại sao đột biến lệch bội thường gây hậu quả nặng nề cho thể đột biến hơn là đột biến đa bội?

Trả lời

   Đột biến đa bội

   - Ở động vật: thường rất ít xuất hiện, thường chỉ gặp ở các loài lưỡng tính hay các loài trinh sản.

   - Ở thực vật: hiện tượng đa bội khá phổ biến. Những dạng đa bội ở thực vật thường có số lượng NST tăng gấp nhiều lần nên quá trình sinh tổng hợp các chất diễn ra mạnh mẽ à tế bào to, sinh trưởng tốt. Thể đa bội thường được ứng dụng trong trồng trọt để thu sản phẩm từ cơ quan sinh dưỡng ví dụ: nho tứ bội, dâu, táo...

   Đột biến dị bội:

   - Ở động vật: Do sự tăng hay giảm số lượng một vài NST dẫn đến mất cân bằng của toàn hệ gen làm cho cơ thể không sống được hay giảm sức sống, giảm khả năng sinh sản…

   - Ở thực vật: Các dạng lệch bội tuy không gây hậu quả nghiêm trong như ở động vật nhưng thường làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của loài.

Câu 2: Phân biệt sự khác nhau giữa thể lưỡng bội, thể dị hợp và thể đa bội

Trả lời

Thể lưỡng bộiThể dị bộiThể đa bội
- Bộ NST 2n bình thường - Bộ NST thừa hoặc thiếu 1 số chiếc - Bộ NST tăng lên theo bội số của n, lớn hơn 2n (3n, 4n, …)
- Là thể bình thường - Là thể đột biến - Là thể đột biến
- Được tạo từ quá trình phân ly bình thường của các NST trong phân bào - Do trong giảm phân tạo giao tử có 1 hoặc 1 số cặp NST không phân ly. - Do trong phân bào NST nhân đôi nhưng không phân li.
- NST luôn có từng cặp tương đồng - Một số cặp NST tương đồng có số NST khác 2 - Ở mỗi nhóm NST tương đồng đều có số NST lớn hơn 2.
- Thể lưỡng bội có hình thái, cấu tạo, sinh trường và phát triển bình thường - Thể dị bội có kiểu hình không bình thường, giảm sức sống, không có khả năng sinh sản - Thể đa bội có cơ quan sinh dưỡng lớn, sinh trưởng, phát triển mạnh.

Tham khảo thêm các bài chuyên đề sinh lớp 9 khác:

Mục lục các chuyên đề Sinh học 9:

Tải VietJack App Android App IOS

Loạt bài Chuyên đề Sinh học lớp 9 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Sinh 9 với đầy đủ Lý thuyết và rất nhiều câu hỏi trắc nghiệm có đáp án giúp bạn củng cố và ôn luyện kiến thức môn Sinh 9 để giành được điểm cao trong các bài thi và bài kiểm tra Sinh lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


dot-bien-nhiem-sac-the.jsp