Giáo án Sinh học 7 Bài 60: Ôn tập

Giáo án Sinh học 7 Bài 60: Ôn tập

Link tải Giáo án Sinh học lớp 7 Bài 60: Ôn tập

I. Mục tiêu

- Kiến thức học sinh nêu được sự tiến hoá của giới động vật từ thấp đến cao, từ đơn giãn đến phức tạp. - Học sinh thấy được sự thích nghi của động vật với môi trường sống, chỉ rõ giá trị nhiều mặt của giới động vật . - Kĩ năng : Rèn kĩ năng phân tích, tổng hợp kiến thức. - Giáo dục : Giáo dục học sinh ý thức học tập yêu thích bộ môn.

II. Chuẩn bị

Giáo viên hướng dẫn học sinh chuẩn bị nội dung ôn tập trước ở nhà

III. Hoạt động dạy và học

1. Ổn định lớp

2. Tiến trình ôn tập

Hoạt động 1: Tìm hiểu sự tiến hóa của giới động vật

Mục tiêu: Học sinh thấy được sự tiến hoá của giới động vật từ đơn giãn đễn phức tạp

Hoạt động của GV và HS Nội dung
- GV : yêu cầu học sinh nghiên cứu thông tin SGK, thảo luận theo nhóm và hoàn thành bảng 1 “ Sự tiến hoá của giới động vật” - Đại diện một vài nhóm trình bày, nhóm khác bổ sung. - GV nhận xét và thông báo đáp án đúng Yêu cầu : Tên ngành; đặc điểm tiến hoá phải từ thấp đến cao; con đại diện phải điển hình.
CÓ 1 CHIẾC BẢNG Ở ĐÂY CHƯA LÀM NÈ BỐ TRẺ ((:

Đáp án : Bảng 1 :Sự tiến hoá của giới động vật

Hoạt động của GV và HS Nội dung
Hoạt động của GV và HS Nội dung
Giới động vật đã tiên hóa như thế nào ? → Sự tiến hoá của giới động vật thể hiện sự phức tạp hoá về tổ chức cơ thể, bộ phận di chuyển. Giới động vật đã phát triển theo hướng từ đơn giãn đến phức tạp và theo hướng thích nghi

Hoạt động 2: Tìm hiểu sự thích nghi thứ sinh

Hoạt động của GV và HS Nội dung
GV : Hướng dẫn học sinh nghiên cứu thông tin và cho biết : + Sự thích nghi thứ sinh là gì ? + Trong lớp bò sát và lớp chim đã có những trường hợp nào cụ thể, thể hiện sự thích nghi thứ sinh trở lại môi trường nước? Giáo viên Phân tích chi trước cá voi tuy hình dáng bên ngoài giống vây cá, song bộ xương chi bên trong có cấu trức chi năm ngón của ĐVCXS ở cạn, chứng tỏ tổ tiên của cá voi là ĐVCXS ở cạn.

→ Hiện tượng thích nghi thứ sinh : Có những loại động vật có xương sống sau khi đã chuyển lên môi trường ở cạn và đã thích nghi với môi trường này, song con cháu của chúng ( khi nguồn sống trên cạn không đáp ứng đủ ) lại đi tìm nguồn sống trong môi trường nước. Chúng trở lại sống và có cấu tạo thích nghi với môi trường nước đó chính là hiện tượng thích nghi thứ sinh. Bò sát : Cá sấu; rùa biển; ba ba.. Chim : Chm cánh cụt, vịt nuôi, ngổng nuôi

Hoạt đọng 3: Tầm quan trọng thực iễn của động vật

Hoạt động của GV và HS Nội dung
- Học sinh thảo luận theo nhóm và hoàn thành bảng 2 SGK . - Đại diện nhóm trình bày, nhóm khác bổ sung . - GV :Nhận xét và thông báo đáp án
ĐÂY NỮA NÈ BỐ TRẺ\\\:

Đáp án bàng 2 : Những động vật có tầm quan trọng trong thực tiễn

Hoạt động của GV và HS Nội dung

3. Củng cố

Giáo viên hệ thống hoá những ngành động vật đã học trong chương trình sinh lớp.

4. Dặn dò

Học sinh về nhà ôn tập kĩ chuẩn bị kiểm tra học kì II Chuẩn bị dụng cụ, sách vở, đồ dùng cá nhân cho buổi tham quan thiên nhiên vào tuần học sau .

IV. Rút kinh nghiệm giờ dạy

........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................

Xem thêm các bài soạn Giáo án Sinh học lớp 7 chuẩn khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

499,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

499,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

499,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giáo án Sinh học lớp 7 mới, chuẩn nhất của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Sinh học 7 theo chuẩn Giáo án của Bộ GD & ĐT.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.