Bài tập Lý thuyết về hidrocacbon và nhiên liệu chọc lọc, có đáp án



Lý thuyết và Phương pháp giải

→ Ở dạng bài tập này, học sinh cần nắm vững lý thuyết về cách gọi tên, CTPT, CTCT, tính chất của hidrocacbon và nhiên liệu để vận dụng vào giải các bài tập lý thuyết phổ biến, quen thuộc.

Quảng cáo

Ví dụ minh họa

Bài 1: Vì sao đun nấu không để ngọn lửa quá to?

Hướng dẫn:

Khi đun nấu không để ngọn lửa quá to nhằm tiết kiệm nhiên liệu

Bài 2: Vì sao không đun bếp than trong phòng kín?

Hướng dẫn:

Vì khi than cháy tỏa ra rất nhiều khí CO, CO2 có thể gây tử vong nếu ngửi quá nhiều trong phòng kín.

Bài 2: Hãy giải thích tác dụng của những việc làm sau:

a) Tạo nhiều khe nhỏ ở bếp gas

b) Quạt gió vào bếp lò khi nhóm lửa và các lò đốt xây ống khói cao

Hướng dẫn:

a) Tăng diện tích tiếp xúc của nhiên liệu với không khí hoặc oxi.

b) Cung cấp đủ không khí hoặc oxi cho quá trình cháy.

Quảng cáo

Bài tập vận dụng

Bài 1: Hãy chọn câu đúng trong các câu sau

A. Hiđrocacbon no là hiđrocacbon ko có phản ứng cộng với hiđro.

B. Xicloankan có phản ứng cộng với hiđro, nên là hiđrocacbon không no.

C. Hiđrocacbon không no là hiđrocacbon có phản ứng cộng với hiđro.

D. Hiđrocacbon no là hiđrocacbon mà trong phân tử chỉ có liên kết đơn.

Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn hiđrocacbon X thu được số mol CO2 bằng một nửa số mol H2O. X có CTPT là

A. CH4        B. C2H6        C. C2H4        D. C3H8

Bài 3: Trong phân tử axetilen, giữa hai nguyên tử cacbon có

A. một liên kết đơn.        B. một liên kết đôi

C. một liên kết ba.        D. hai liên kết đôi.

Bài 4: Khí axetilen không có tính chất hóa học nào sau đây ?

A. Phản ứng cộng với dung dịch brom.

B. Phản ứng cháy với oxi.

C. Phản ứng cộng với hiđro.

D. Phản ứng thế với clo ngoài ánh sáng.

Bài 5: Hợp chất hữu cơ có số nguyên tử hiđro bằng số nguyên tử Cacbon. Hợp chất này tham gia phản ứng thế brôm , không tham gia phản ứng cộng brôm . Hợp chất đó là:

A. Metan        B. Etilen  

  

C. Axetilen        D. Benzen

Quảng cáo

Bài 6: Để dập tắt xăng dầu cháy người ta sẽ:

A. Phun nước vào ngọn lửa

B. Dùng chăn ướt chùm lên ngọn lửa

C. Phủ cát lên ngọn lửa

D. Đáp án khác

Bài 7: Anken là hiđrocacbon có :

A. công thức chung CnH2n

B. một liên kết pi.    

         

C. một liên kết đôi,mạch hở.

D. một liên kết ba,mạch hở

Bài 8: but-2-en có công thức cấu tạo là:

A. CH2= CH-CH2-CH3 

    

B. CH3-CH=CH-CH3   

    

C. CH=CH(CH3)- CH3

D. CH2 = C(CH3)- CH3

Bài 9: Đốt cháy một hợp chất hữu cơ X thu được hơi nước và khí cacbonic, khí nito. Trong X chứa các nguyên tố nào ?

A. C, H ,O.    

                                    

B. C, H, N, O.

C. C, H, S.     

                                    

D. C, H, P.

Quảng cáo

Bài 10: Sự cố tràn dầu do chìm tàu chở dầu là thảm họa môi trường vì:

A.Do dầu không tan trong nước

B.Do dầu sôi ở những nhiệt độ khác nhau

C.Do dầu nhẹ hơn nước, nổi trên mặt nước cản sự hòa tan của khí oxi làm các sinh vật dưới nước bị chết

D.Dầu lan rộng trên mặt nước bị sóng, gió cuốn đi xa rất khó xử lý.

Đáp án và hướng dẫn giải

1. D 2. A 3. C 4. D 5. D
6. C 7. C 8. B 9. B 10. C

Bài 2:

Hidrocacbon X chỉ có C và H.

Gọi công thức tổng quát của X là CxHy.

CxHy + (x+y/4) O2 → xCO2 + (y/2)H2O

Nếu có 1 mol X phản ứng sẽ tạo ra x mol CO2 và (y/2) mol H2O.

Theo đề bài ta có:

Hóa học lớp 9 | Lý thuyết và Bài tập Hóa học 9 có đáp án

Suy ra: x = 1 và y = 4 thỏa mãn đáp án ⇒ CH4.

⇒ Chọn A.

Các bài tập còn lại: Học sinh đọc kĩ lý thuyết để làm bài.

Xem thêm các dạng bài tập Hóa học lớp 19 có đáp án, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Hóa học 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 10 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 9 ôn hè. Đăng ký ngay!

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Chuyên đề: Lý thuyết - Bài tập Hóa học lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Hóa học 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


chuong-4-hidrocacbon-nhien-lieu.jsp