Trắc nghiệm bài Đàn ghi ta của Lor-ca (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Đàn ghi ta của Lor-ca (có đáp án)

A. Vài nét về nhà thơ Thanh Thảo

Câu 1 : Nhà thơ Thanh Thảo sinh năm:

A. 1946

B. 1947

C. 1948

D. 1949

Thanh Thảo sinh năm 1946.

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Tác giả Thanh Thảo tên khai sinh là:

A. Hồ Thành Công

B. Nguyễn Thành Công

C. Đỗ Thành Công

D. Lê Thành Công

Thanh Thảo sinh năm 1946, tên khai sinh là Hồ Thành Công.

Chọn đáp án : A

Câu 3 : Thanh Thảo quê ở:

A. Quảng Trị

B. Quảng Bình

C. Quảng Ngãi

D. Nghệ An

Thanh Thảo quê ở huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Chọn đáp án : C

Câu 4 : Nội dung sau về nhà thơ Thanh Thảo đúng hay sai?

“Thanh Thảo tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội”

A. Đúng

B. Sai

- Thanh Thảo tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Chọn đáp án : B

Câu 5 : Đóng góp quan trọng và đặc sắc nhất của Thanh Thảo cho nền văn học là ở lĩnh vực:

A. Truyện ngắn

B. Tiểu thuyết

C. Thơ ca

D. Phê bình văn học

Đóng góp quan trọng và đặc sắc nhất của Thanh Thảo là thơ ca.

Chọn đáp án : C

Câu 6 : Thanh Thảo được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm bao nhiêu?

A. 2000

B. 2001

C. 2002

D. 2003

Năm 2001, Thanh Thảo được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Chọn đáp án : B

Câu 7 : Tác phẩn nào dưới đây không phải sáng tác của Thanh Thảo?

A. Những người đi tới biển

B. Dấu chân qua trảng cỏ

C. Những ngọn sóng mặt trời

D. Khối vuông ru – bích

E. Bầu trời vuông

F. Từ một đến một trăm

Các sáng tác chính của Thanh Thảo:

- Những người đi tới biển

- Dấu chân qua trảng cỏ

- Những ngọn sóng mặt trời

- Khối vuông ru – bích

- Từ một đến một trăm

Câu 8 : Thơ Thanh Thảo là tiếng nói của:

A. Người chiến sĩ

B. Người nông dân

C. Người trí thức

D. Tất cả các đáp án trên

Thơ Thanh Thảo là tiếng nói của người trí thức nhiều suy tư, trăn trở về các vấn đề xã hội và thời đại.

Chọn đáp án : C

Câu 9 : Nội dung sau về thơ Thanh Thảo đúng hay sai?

“ Ông luôn nỗ lực cách tân thơ Việt với xu hướng đào sâu vào cái tôi nội cảm, tìm kiếm những cách biểu đạt mới qua hình thức thơ tự do, xóa bỏ mọi ràng buộc, khuôn sáo bằng nhịp điệu bất thường”

A. Đúng

B. Sai

- Ông luôn nỗ lực cách tân thơ Việt với xu hướng đào sâu vào cái tôi nội cảm, tìm kiếm những cách biểu đạt mới qua hình thức thơ tự do, xóa bỏ mọi ràng buộc, khuôn sáo bằng nhịp điệu bất thường để mở đường cho một cơ chế liên tưởng phóng khoáng nhằm đem đến cho thơ một mĩ cảm hiện đại với hệ thống thi ảnh và ngôn từ mới mẻ

Chọn đáp án : A

B. Tìm hiểu chung về bài thơ Đàn ghi-ta của lorca

Câu 1 : Bài thơ “Đàn ghi ta của Lor – ca” được in trong tập:

A. Khối vuông ru – bích

B. Những người đi tới biển

C. Dấu chân qua trảng cỏ

D. Những ngọn sóng mặt trời

Bài thơ Đàn ghi ta của Lor – ca được in trong tập Khối vuông ru – bích.

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Tập “Khối vuông ru – bích” được sáng tác năm bao nhiêu?

A. 1984

B. 1985

C. 1986

D. 1987

Bài thơ Đàn ghi ta của Lor – ca in trong tập Khối vuông ru – bích (1985).

Chọn đáp án : B

Câu 3 : Thể thơ của bài thơ “Đàn ghi ta của Lor – ca” là:

A. Thơ 5 chữ

B. Thơ 6 chữ

C. Thơ 7 chữ

D. Thơ tự do

Thơ tự do.

Chọn đáp án : D

Câu 4 : Nối cột A với cột B sao cho thích hợp:

A. “những tiếng đàn bọt nước

........

Trên yên ngựa mỏi mòn”

B. “Tây Ban Nha

.......

Máu chảy”

C. “ Không ai chôn cất tiếng đàn

........

li-la li-la li-la”

1. Cái chết của Lor – ca và nỗi xót xa trước cái chết ấy

2. Niềm tin vào sự bất tử của tiếng đàn Lor – ca

3. Hình ảnh người nghệ sĩ Lor – ca

Bố cục:

- Phần 1 (từ đầu đến “yên ngựa mỏi mòn”): Hình ảnh người nghệ sĩ

Lor – ca

- Phần 2 (tiếp đến “ròng ròng máu chảy”): Cái chết của Lor – ca và nỗi xót xa trước cái chết ấy

- Đoạn 3 (còn lại): Niềm tin vào sự bất tử của tiếng đàn Lor – ca

Câu 5 : Đáp án nào dưới đây không phải ý nghĩa nhan đề của bài thơ “Đàn ghi ta của Lor – ca”?

A. Đàn ghi ta là niềm tự hào, là một phần hồn của đất nước Tây Ban Nha nên còn được gọi là “Tây Ban Cầm”

B. Lor – ca là người đầu tiên chơi đàn ghi ta ở Tây Ban Nha và có công quảng bá loại nhạc cụ này

C. Đàn ghi ta gắn bó thân thiết với Lor – ca trên những nẻo đường ca hát và sáng tạo. Nhan đề bài thơ thể hiện tình yêu của Lor – ca đối với đất nước Tây Ban Nha

D. Nhan đề tượng trưng cho con đường nghệ thuật của tác giả, cho khát vọng cao cả mà Lor – ca hướng tới suốt đời

Ý nghĩa nhan đề Đàn ghi ta của Lor – ca :

- Đàn ghi ta là niềm tự hào, là một phần hồn của đất nước Tây Ban Nha nên còn được gọi là “Tây Ban Cầm”.

- Đàn ghi ta gắn bó thân thiết với Lor – ca trên những nẻo đường ca hát và sáng tạo. Nhan đề bài thơ thể hiện tình yêu của Lor – ca đối với đất nước Tây Ban Nha.

- Nhan đề tượng trưng cho con đường nghệ thuật của tác giả, cho khát vọng cao cả mà Lor – ca hướng tới suốt đời.

Chọn đáp án : B

Câu 6 : Nội dung sau về lời đề từ “Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn” đúng hay sai?

“Lời đề từ là di chúc của Lor – ca khi dự cảm về cái chết của mình”

A. Đúng

B. Sai

Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn

⇒ Lời đề từ chính là di chúc của Lor – ca khi dự cảm về cái chết của mình

Chọn đáp án : A

Câu 7 : Ý nghĩa của lời đề từ bài thơ “Đàn ghi ta của Lor – ca”:

A. Thể hiện tình yêu Tổ quốc và tình yêu nghệ thuật say đắm bởi cây đàn là biểu tượng cho sự nghiệp của Lor – ca, là khát vọng vả đời mà Lor – ca theo đuổi.

B. Lor – ca lo sợ một ngày nào đó thơ ca của mình sẽ là bước cản cho những người đi sau, vì vậy ông mong muốn xóa bỏ sự ảnh hưởng của bản thân để dọn đường cho thế hệ sau vươn tới.

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

D. Cả hai đáp án trên đều sai

Ý nghĩa lời đề từ “Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn

- Đây là di chúc của Lor – ca khi dự cảm về cái chết của mình. Thể hiện tình yêu Tổ quốc và tình yêu nghệ thuật say đắm bởi cây đàn là biểu tượng cho sự nghiệp của Lor – ca, là khát vọng vả đời mà Lor – ca theo đuổi.

- Lor – ca lo sợ một ngày nào đó thơ ca của mình sẽ là bước cản cho những người đi sau, vì vậy ông mong muốn xóa bỏ sự ảnh hưởng của bản thân để dọn đường cho thế hệ sau vươn tới

⇒ Thể hiện một nhân cách cao đẹp

Chọn đáp án : C

Câu 8 : Giá trị nội dung của bài thơ Đàn ghi ta của Lor – ca:

A. Ghi nhận sự thành công của tác giả trong việc làm sống lại huyền thoại về Gar – xi – a Lor – ca nói riêng và những nhân cách thanh cao, bất khuất, những tâm hồn phóng khoáng, yêu tự do của nhân loại

B. Thể hiện thái độ xót thương, cảm thông và sự ngưỡng mộ của tác giả Thanh Thảo trước nhân cách, tài năng và số phận bi thảm của Lor – ca

C. Tố cáo tội ác dã man, tàn bạo của bọn phát xít đối với Lor-ca và nhân dân Tây Ban Nha

D. Tất cả các đáp án trên

E. Đáp án A và B

Giá trị nội dung:

- Ghi nhận sự thành công của tác giả trong việc làm sống lại huyền thoại về Gar – xi – a Lor – ca nói riêng và những nhân cách thanh cao, bất khuất, những tâm hồn phóng khoáng, yêu tự do của nhân loại

- Thể hiện thái độ xót thương, cảm thông và sự ngưỡng mộ của tác giả Thanh Thảo trước nhân cách, tài năng và số phận bi thảm của Lor – ca

Câu 9 : Đáp án nào không phải giá trị nghệ thuật của bài thơ Đàn ghi ta của Lor – ca:

A. Bài thơ là minh chứng cho sự tìm tòi thể nghiệm của tác giả về hình thức biểu đạt của thơ và dấu ấn ảnh hưởng của trường phái thơ tượng trưng, siêu thực trong văn học phương Tây

B. Kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố thơ và nhạc

C. Kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố lãng mạn và hiện thực

D. Hình ảnh thơ phong phú, đa dạng, giàu sức gợi mở

E. Sự mới mẻ về ngôn từ

F. Âm điệu khỏe khoắn, bi tráng, trầm hùng, trữ tình

Giá trị nghệ thuật:

- Bài thơ là minh chứng cho sự tìm tòi thể nghiệm của tác giả về hình thức biểu đạt của thơ và dấu ấn ảnh hưởng của trường phái thơ tượng trưng, siêu thực trong văn học phương Tây

- Kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố thơ và nhạc

- Hình ảnh thơ phong phú, đa dạng, giàu sức gợi mở

- Sự mới mẻ về ngôn từ

- Âm điệu khỏe khoắn, bi tráng, trầm hùng, trữ tình

Câu 10 : Nội dung sau về cuộc đời Lor – ca đúng hay sai?

“Lor – ca là một chính trị gia thiên tài của Tây Ban Nha. Ông lãnh đạo nhân dân chống lại phát xít. Hoảng sợ trước sự ảnh hưởng của Lor – ca, chế độ phản động cực quyền thân phát xít đã bắt giam và bắn chết ông ”.

A. Đúng

B. Sai

- Lor – ca tên đầy đủ là Phê – đê ri – cô Gar – xi – a Lorca (1898 – 1936), một trong những tài năng sáng chói của văn học Tây Ban Nha. Từ nhỏ, Lor – ca được coi là thần đồng với năng khiếu thiên bẩm trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật: thơ ca, hội họa, âm nhạc, sân khấu,…Lor – ca nồng nhiệt cổ vũ nhân dân đấu tranh với mọi thế lực áp chế, đòi quyền sống chính đáng, khởi xướng và thúc đẩy mạnh mẽ những cách tân trong các lĩnh vực nghệ thuật. Sự có mặt của Lor –ca và nhiều tài năng khác lúc bấy giờ đã khiến cho đời sống tinh thần của Tây Ban Nha và cả một vùng rộng lớn thuộc khu vực Tây Âu trở nên sôi động. Hoảng sợ trước sự ảnh hưởng xã hội to lớn của Lor – ca, năm 1936, chế độ phản động cực quyền thân phát xít đã bắt giam và bắn chết ông.

Chọn đáp án : B

C. Phân tích bài thơ Đàn ghi-ta của lorca

Câu 1 : Hai câu đầu bài thơ “Đàn ghi ta của Lor – ca” được diễn đạt lạ hóa như thế nào?

A. Tiếng đàn được cảm nhận bằng thị giác

B. Tiếng đàn được cảm nhận bằng xúc giác

C. Tiếng đàn được cảm nhận bằng thính giác

D. Đáp án A và B

Hình ảnh Lor – ca xuất hiện gắn với tiếng đàn, mà tiếng đàn tan ra thành “bọt nước”. Cách diễn đạt lạ hóa, tiếng đàn vốn được cảm nhận bằng thính giác thì Thanh Thảo đã diễn tả nó bằng thị giác (đây là cách nhà thơ siêu thực thường dùng), gợi sự mong manh, dễ vỡ của những tiếng đàn.

Chọn đáp án : A

Câu 2 :

“những tiếng đàn bọt nước

Tây Ban Nha áo choàng đỏ gắt”

Hai câu thơ trên sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?

A. Hoán dụ

B. Nhân hóa

C. Ẩn dụ

D. Đáp án B và C

“áo choàng đỏ gắt”

- Hình ảnh thực: gợi môn đấu bò tót – một nét sinh hoạt văn hóa của đất nước Tây Ban Nha

- Hình ảnh ẩn dụ: đấu trường chính trị quyết liệt, ở đó diễn ra cuộc đấu tranh đòi quyền tự do dân chủ đối với bọn phát xít và cuộc đấu tranh cách tân nghệ thuật già nua.

Chọn đáp án : C

Câu 3 : “li –la li – la li – la” là:

A. Tiếng đàn

B. Tên một loài hoa đẹp

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

D. Cả hai đáp án trên đều sai

Li – la li – la li – la:

- Tên một loài hoa đẹp (Tử đinh hương) đặc trưng của đất nước Tây Ban Nha

- Những nốt nhạc mô phỏng âm thanh của tiếng đàn

⇒ Nghệ thuật láy âm li – la li – la li – la gợi hợp âm của tiếng đàn, gợi hình ảnh bông hoa buồn của phút chia li, gợi chuyến đi thăm thẳm và cuộc đời đôn độc của người nghệ sĩ.

Chọn đáp án : C

Câu 4 :

“đi lang thang về miền đơn độc

với vầng trăng chếnh choáng

trên yên ngựa mỏi mòn”

Ba câu thơ trên thể hiện:

A. Hình tượng Lor – ca là một người nghệ sĩ yêu cái đẹp nhưng đơn độc, là một kị sĩ lãng du phóng khoáng, là một du ca yêu tự do và thầm lặng

B. Diễn tả giây phút Lor – ca bị điệu về bãi bắn

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

D. Cả hai đáp án trên đều sai

“đi lang thang về miền đơn độc

với vầng trăng chếnh choáng

trên yên ngựa mỏi mòn”

⇒ Hình tượng Lor – ca là một người nghệ sĩ yêu cái đẹp nhưng đơn độc, là một kị sĩ lãng du phóng khoáng, là một du ca yêu tự do và thầm lặng.

Chọn đáp án : A

Câu 5 :

“bỗng kinh hoàng

Áo choàng bê bết đỏ”

Hai câu thơ trên sử dụng biện pháp nghệ thuật nào?

A. Nhân hóa

B. Hoán dụ

C. Ẩn dụ

D. So sánh

“áo choàng bê bết đỏ”

- Hình ảnh hoán dụ “áo choàng bê bết đỏ”

⇒ Gợi cái chết đầy bi thảm của Lor – ca.

⇒ Diễn tả lại giây phút kinh hoàng của Lor – ca: người nghệ sĩ đang tự do trên con đường cách tân nghệ thuật và đấu tranh cho khát vọng tự do thì bị bọn phát xít bắt và giết hại.

Chọn đáp án : B

Câu 6 :

“tiếng ghi ta nâu

bầu trời cô gái ấy

tiếng ghi ta lá xanh biết mấy

tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan

tiếng ghi ta ròng ròng

máu chảy”

Biện pháp nghệ thuật được sử dụng:

A. Điệp ngữ

B. Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác

C. Hoán dụ

D. Đáp án A và B

Nghệ thuật:

- Điệp ngữ “tiếng ghi ta”

- Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác như một tiếng nấc nghẹn ngào

Chọn đáp án : D

Câu 7 : Hình ảnh “tiếng ghi ta nâu” là hình ảnh biểu tượng cho:

A. Biểu trưng cho những con đường, những mảnh đất Tây Ban Nha

B. Biểu trưng cho tình yêu, cuộc sống mãnh liệt

C. Sự nghiệp dang dở của Lor – ca

D. Số phận thảm khốc, cái chết đầy đau đớn của Lor – ca

“tiếng ghi ta nâu”: biểu trưng cho những con đường, những mảnh đất Tây Ban Nha.

Chọn đáp án : A

Câu 8 : Nội dung sau đúng hay sai?

“không ai chôn cất tiếng đàn / tiếng đàn như cỏ mọc hoang: Khi Lor – ca chết đi, nền nghệ thuật Tây Ban Nha thiếu vắng kẻ dẫn đường, như cỏ mọc hoang. Đồng thời , tác giả Thanh Thảo đã so sánh sức sống nghệ thuật của Lor – ca như cỏ mọc hoang, sức sống mãnh liệt và lưu truyền mãi”.

A. Đúng

B. Sai

- “không ai chôn cất tiếng đàn / tiếng đàn như cỏ mọc hoang ”: Khi Lor – ca chết đi, nền nghệ thuật Tây Ban Nha thiếu vắng kẻ dẫn đường, như cỏ mọc hoang. Đồng thời , tác giả Thanh Thảo đã so sánh sức sống nghệ thuật của Lor – ca như cỏ mọc hoang, sức sống mãnh liệt và lưu truyền mãi. Tiếng đàn tượng trưng cho nghệ thuật, là khát vọng nghệ thuật mà cả đời Lor – ca theo đuổi, là cái đẹp mà mọi thế lực đều không thể hủy diệt được.

Chọn đáp án : A

Câu 9 : Hình ảnh “đường chỉ tay” trong bài thơ là hình ảnh:

A. Hình ảnh thực chỉ đường chỉ tay của Lor – ca

B. Hình ảnh ẩn dụ

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

D. Cả hai đáp án trên đều sai

Hình ảnh “đường chỉ tay” là hình ảnh ẩn dụ cho số phận con người.

Chọn đáp án : B

Câu 10 : Nội dung sau về hai câu thơ Lor – ca bơi sang ngang / trên chiếc ghi ta màu bạc đúng hay sai?

“Câu thơ Lor – ca bơi sang ngang / trên chiếc ghi ta màu bạc tượng trưng cho hình ảnh Lor – ca giã từ cõi thực sang thế giới bên kia nhưng vẫn luôn gắn bó với nghệ thuật”

A. Đúng

B. Sai

- Câu thơ Lor – ca bơi sang ngang / trên chiếc ghi ta màu bạc tượng trưng cho hình ảnh Lor – ca giã từ cõi thực sang thế giới bên kia nhưng vẫn luôn gắn bó với nghệ thuật. Dù cuộc đời Lor – ca ngắn ngủi, đơn độc nhưng với ông nghệ thuật là khát vọng cả đời ông theo đuổi.

Chọn đáp án : A

Xem thêm các Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 12 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85


Các loạt bài lớp 12 khác