Trắc nghiệm: Mây và sóng - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Mây và sóng

Câu 1: Nhận định nào là chính xác về nhà thơ Ta-go?

   A. Ta-go là nhà thơ cổ điển của nước Anh

   B. Ta-go là nhà thơ hiện đại của Anh

   C. Ta-go là nhà thơ cổ điển của Ấn Độ

   D. Ta-go là nhà thơ hiện đại của Ấn Độ

Chọn đáp án: D

Câu 2: Bài thơ Mây và sóng là lời của ai, nói với ai?

   A. Lời của người mẹ nói với đứa con

   B. Lời của đứa con nói với mẹ

   C. Lời của con nói với bạn bè

   D. Lời của con nói với mẹ về những người sống trên sóng, trên mây.

Chọn đáp án: D

Câu 3: Điểm giống và khác nhau giữa hai phần của bài thơ Mây và sóng là gì?

   A. Đều có số dòng thơ bằng nhau nhưng cách xây dựng hình ảnh khác nhau

   B. Đều có cách tổ chức lời thơ giống nhau nhưng trình tự tường thuật khác nhau

   C. Có trình tự tường thuật khác nhau nhưng có cùng nội dung biểu đạt

   D. Có trình tự tường thuật giống nhau nhưng ý và lời không trùng lặp

Chọn đáp án: B

Câu 4: Chủ đề bài thơ Mây và sóng là gì?

   A. Tình mẫu tử thiêng liêng

   B. Tình bạn bè thắm thiết

   C. Tình anh em sâu nặng

   D. Tình yêu thiên nhiên sâu sắc

Chọn đáp án: A

Câu 5: Nhân vật trữ tình trong bài thơ trên là gì?

   A. Mây

   B. Sóng

   C. Người mẹ

   D. Em bé

Chọn đáp án: D

Câu 6: Nội dung chính của bài thơ là gì?

   A. Miêu tả những trò chơi của trẻ thơ

   B. Thể hiện mối quan hệ giữa thiên nhiên và tâm hồn trẻ thơ

   C. Ca ngợi hình ảnh người mẹ và tấm lòng bao la của mẹ

   D. Ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt

Chọn đáp án: D

Câu 7: Câu thơ “Và không ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào” được hiểu như thế nào?

   A. Có một không gian riêng của tình mẫu tử mà không ai ngoài mẹ con ta biết được

   B. Tình mẫu tử có ở khắp nơi, chứ không riêng một nơi nào

   C. Thế giới của tình mẫu tử là thế giới huyền bí mà không ai nhận biết hết biết

   D. Tình mẫu tử là một thế giới thiêng liêng, vĩnh hằng, bất diệt, ai cũng biết nhưng chẳng thể biết hết được

Chọn đáp án: D

Câu 8: Bài thơ gợi cho ta suy ngẫm về điều gì trong cuộc sống?

   A. Thế giới thật bao la với vô vàn những điều hấp dẫn mà ta chẳng thể cảm nhận hết

   B. Niềm vui, hành phúc chẳng phải điều gì bí ẩn, xa xôi mà ngay ở chính cõi đời này và do chính con người tạo nên

   C. Để từ chối những cám dỗ trong cuộc đời cần có những điểm tựa vững chắc mà tình mẫu tử là một trong những điểm tựa ấy

   D. Gồm 2 ý B và C

Chọn đáp án: D

Câu 9: Dòng nào sau đây nhận định không đúng về nhân vật em bé trong bài Mây và sóng?

   A. Yếu đuối, không thích các trò chơi

   B. Ham chơi, tinh nghịch

   C. Hóm hỉnh, sáng tạo

   D. Hồn nhiên, yêu thương mẹ tha thiết

Chọn đáp án: A

Câu 10: Những nét đặc sắc về nội dung của bài thơ trên là gì?

   A. Tình mẫu tử thiêng liêng và triết lí sâu sắc về tình yêu cuộc sống

   B. Tái hiện bức tranh cuộc sống sinh động, chân thực

   C. Thể hiện ước mơ tự do, bay bổng, lãng mạn

   D. Tái hiện bức tranh thiên nhiên đẹp, mơ mộng, kì ảo

Chọn đáp án: A

Câu 11: Bài thơ thể hiện bằng ngôn ngữ nào?

   A. Ngôn ngữ hồn nhiên, trong sáng của trẻ thơ

   B. Ngôn ngữ thơ ca lãng mạn bay bổng

   C. Ngôn ngữ truyện trầm ngâm, sâu lắng

   D. Ngôn ngữ tưởng tượng, liên tưởng

Chọn đáp án: A

Câu 12: Bài thơ được thể hiện bằng hình thức ngôn ngữ nào?

   A. Đối thoại

   B. Độc thoại

   C. Độc thoại nội tâm

   D. Đối thoại lồng trong độc thoại

Chọn đáp án: A

Câu 13: Hình ảnh “mây và sóng” trong bài thơ biểu tượng cho điều gì?

   A. Những thú vui lôi cuốn, hấp dẫn của cuộc sống.

   B. Vẻ đẹp kì diệu của thiên nhiên

   C. Tặng vật trời đất

   D. Những gì không có thực trong đời

Chọn đáp án: A

Câu 14: Nhận xét về hình ảnh thiên nhiên trong bài thơ?

   A. Vừa lung linh, kì ảo, vừa chân thực, sinh động

   B. Được thể hiện qua các phép so sánh, ẩn dụ độc đáo

   C. Mang ý nghĩa tượng trưng sâu sắc

   D. Gồm 3 ý trên

Chọn đáp án: D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.