Trắc nghiệm: Những ngôi sao xa xôi - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Những ngôi sao xa xôi

Câu 1: Tác phẩm những ngôi sao xa xôi do ai sáng tác?

   A. Hữu Thỉnh

   B. Nguyễn Thành Long

   C. Nguyễn Minh Châu

   D. Lê Minh Khuê

Chọn đáp án: D

Câu 2: Truyện ngắn những ngôi sao xa xôi ra đời vào năm nào?

   A. Năm 1970

   B. Năm 1971

   C. Năm 1976

   D. Năm 1975

Chọn đáp án: B

Câu 3: Nội dung chính được thể hiện trong truyện Những ngôi sao xa xôi là gì?

   A. Cuộc sống gian khó ở Trường Sơn trong những năm tháng chống Mĩ

   B. Vẻ đẹp của những người chiến sĩ lái xe ở Trường Sơn

   C. Vẻ đẹp của những người lính công binh trên con đường Trường Sơn

   D. Vẻ đẹp của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn

Chọn đáp án: D

Câu 4: Hoàn thành thông tin vào bảng sau để có thông tin về ba nhân vật nữ thanh niên

Ba nữ thanh niên xung phong
Hoàn cảnh sống
Công việc
Phẩm chất

Chọn đáp án:

Hoàn cảnh sống: trên cao điểm của tuyến đường Trường Sơn, thường xuyên phải chịu bom mìn kẻ thù dội xuống

Công việc: phá bom mìn, đo đất đá lấp đường

Tính cách: dũng cảm, kiên cường, hồn nhiên, sống tình cảm

Câu 5: Nhân vật chính Phương Định được khắc họa ở những phương diện nào?

   A. Ngoại hình

   B. Tâm trạng

   C. Hành động

   D. Cả 3 phương diện

Chọn đáp án: D

Câu 6: Văn bản được viết theo phương thức biểu đạt nào chính?

   A. Tự sự

   B. Miêu tả

   C. Nghị luận

   D. Hành chính công vụ

Chọn đáp án: A

Cho đoạn văn sau:

Nhưng tạnh mất rồi. Tạnh rất nhanh như khi mưa đến. Sao chóng thế? Tôi bỗng thẫn thờ, tiếc không nói nổi. Rõ ràng tôi không tiếc những viên đá. Mưa xong thì tạnh thôi. Mà tôi nhớ một cái gì đấy, hình như mẹ tôi, cái cửa sổ, oặc những ngôi sao to trên bầu trời thành phố. Phải, có thể những cái đó… Hoặc là cây, hoặc là cái vòm tròn của nhà hát, hoặc là bà bán kem đẩy chiếc xe chở đầy thùng kem, trẻ con háo hức bâu xung quanh. Con đường nhựa vào ban đêm, sau cơn mưa mùa hạ rộng ra, dài ra, lấp loáng ánh đèn trông như một con sông nước đen. Những ngọn đèn điện trên quảng trường lung linh như những ngôi sao trong câu chuyện cổ tích nói về những xứ sở thần tiên. Hoa trong công viên. Những quả bóng sút vô tội vạ của bọn trẻ con trong một góc phố. Tiếng rao của bà bán xôi sáng có cái mủng đội trên đầu…

Chao ôi, có thể là tất cả những cái đó. Những cái đó ở thiệt xa… Rồi bỗng chốc, sau một cơn mưa đá, chúng xoáy mạnh như sóng trong tâm trí tôi…

Câu 7: Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên là?

   A. Tự sự

   B. Biểu cảm

   C. Miêu tả

   D. Nghị luận

Chọn đáp án: B

Câu 8: Người kể trong đoạn trên là ai?

   A. Phương Định

   B. Tác giả

   C. Cả ba cô gái

   D. Những người cùng đơn vị

Chọn đáp án: A

Câu 9: Đoạn trích trên cho thấy phẩm chất gì của nhân vật?

   A. Hồn nhiên và mơ mộng

   B. Chín chắn và già dặn

   C. Tinh nghịch và thích hài hước

   D. Thông minh, thích khám phá

Chọn đáp án: A

Câu 10: Điểm đặc sắc nhất trong nghệ thuật trong đoạn văn trên là gì?

   A. Sử dụng các kiểu câu linh hoạt, có giá trị biểu cảm

   B. Sử dụng các biện pháp tu từ ẩn dụ, nhân hóa

   C. Cách kể chuyện tự nhiên, sinh động

   D. Cách xây dựng tình huống truyện hấp dẫn

Chọn đáp án: C

Câu 11: Câu văn “Sao chóng thế?” được dùng với mục đích gì?

   A. Bày tỏ ý nghi vẫn

   B. Trình bày một sự việc

   C. Thể hiện sự cầu khiến

   D. Bộc lộ cảm xúc

Chọn đáp án: D

Câu 12: Từ gạch chân trong câu “rõ ràng tôi không tiếc những viên đá” là thành phần gì?

   A. Khởi ngữ

   B. Thành phần biệt lập tình thái

   C. Thành phần biệt lập phụ chú

   D. Thành phần biệt lập cảm thán

Chọn đáp án: B

Câu 13: Những cụm từ được gạch chân trong câu “Mà tôi nhớ một cái gì đấy, hình như mẹ tôi, cái cửa sổ, hoặc những ngôi sao to trên bầu trời thành phố” liên hệ với từ ngữ trước đó theo kiểu quan hệ nào?

   A. Quan hệ bổ sung

   B. Quan hệ thời gian

   C. Quan hệ nghịch đối

   D. Quan hệ nguyên nhân

Chọn đáp án: A

Câu 14: Trong đoạn văn “Chao ôi, có thể là tất cả những cái đó. Những cái đó ở thiệt xa…Rồi bỗng chốc, sau một cơn mưa đá, chúng xoáy mạnh như sóng trong tâm trí tôi…” từ “chao ôi” là thành phần gì?

   A. Thành phần tình thái

   B. Thành phần gọi- đáp

   C. Thành phần phụ chú

   D. Thành phần cảm thán

Chọn đáp án: D

Câu 15: Từ “chúng” được dùng để thay thế cho từ ngữ nào trong đoạn văn trên?

   A. Bỗng chốc

   B. Những cái đó

   C. Một cơn mưa đá

   D. Thiệt xa

Chọn đáp án: C

Câu 16: Câu văn “cảm thấy có ánh mắt các chiến sĩ dõi theo mình, tôi không sợ nữa” được dùng với mục đích gì?

   A. Bày tỏ ý nghi vấn

   B. Trình bày sự việc

   C. Thể hiện sự cầu khiến

   D. Bộc lộ cảm xúc

Chọn đáp án: D

Câu 17: Từ ngữ gạch chân trong câu văn “Chắc các anh ấy có những cái ống nhòm để thu cả trái đất vào tầm mắt” đóng vai trò gì?

   A. Khởi ngữ đầu câu

   B. Kết nối với câu trước nó

   C. Thành phần chủ ngữ của câu

   D. Thành phần trạng ngữ của câu

Chọn đáp án: A

Câu 18: Câu văn trên sử dụng phép tu từ gì?

   A. Ẩn dụ

   B. So sánh

   C. Phóng đại

   D. Bộc lộ cảm xúc

Chọn đáp án: D

Câu 19: Hai câu văn sau: Qủa bom nằm lạnh lùng trên một bụi cây khô, một đầu vùi xuống đất. Đầu này có vẽ hai vòng tròn màu vàng” sử dụng phép liên kết nào?

   A. Phép thế

   B. Phép lặp từ ngữ

   C. Phép nối

   D. Phép đồng nghĩa

Chọn đáp án: A

Giải thích: Từ đầu này thay thế cho từ “một đầu”

Câu 20: Câu nào sau đây là câu đặc biệt?

   A. Tôi, một quả bom trên đồi

   B. Vắng lặng đến phát sợ

   C. Cây còn lại xơ xác

   D. Đất nóng.

Chọn đáp án: A

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.