Trắc nghiệm: Bến quê - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Bến quê

Câu 1: Dòng nào sau đây nêu đúng về tác giả và thời điểm sáng tác truyện ngắn Bến quê?

   A. Tô Hoài, sau 1975

   B. Nguyễn Khải, 1945- 1975

   C. Nguyễn Minh Châu, trước 1975

   D. Nguyễn Minh Châu, sau 1975

Chọn đáp án: D

Câu 2: Ý nào đây nêu tình huống chính của truyện ngắn Bến quê?

   A. Nhĩ bị ốm nặng, mọi người phải chăm sóc nâng giấc nên anh luôn day dứt về điều đó

   B. Nhĩ bị ốm, muốn con thay mình sang bên kia sông thăm lại nơi trước kia anh đã từng nhiều lần sang chơi

   C. Nhĩ bị ốm nặng, trong những ngày cuối cùng của cuộc đời mình, anh chỉ khao khát được đặt chân lên bờ bên kia con sông gần nhà

   D. Nhĩ bị ốm, trong những ngày dưỡng bệnh, anh luôn suy nghĩ về việc nếu khỏi bệnh anh sẽ đi thăm thú những nơi trước đây anh đã dự định mà chưa đi được.

Chọn đáp án: C

Câu 3: Khi nằm trên giường bệnh, Nhĩ thấy gì qua khung cửa sổ?

   A. Những hình ảnh thiên nhiên như mang một màu sắc mới thật lạ mắt

   B. Thiên nhiên dường như nhợt nhạt và xám xịt

   C. Thiên nhiên mang một sắc màu thân thuộc như những gì thân thuộc nhất của quê hương

   D. Vì anh muốn con trai anh không phải ân hận như anh lúc cuối đời

Chọn đáp án: C

Câu 4: Nhân vật Nhĩ đã cảm nhận điều về Liên, người vợ của anh?

   A. Tần tảo, và chịu đựng hi sinh

   B. Vất vả, giản dị

   C. Đảm đang, tháo vát

   D. Thông minh, giỏi giang trong công việc

Chọn đáp án: A

Câu 5: Trong tâm tưởng khi đang đi trên bãi bồi bên kia sông, Nhĩ thấy mình giống nhân vật nào?

   A. Một khách du lịch

   B. Một nhà thám hiểm

   C. Một nhà địa chất

   D. Một nhà khảo cổ

Chọn đáp án: B

Giải thích: Chi tiết: Giữa lúc Nhĩ đang nhìn thấy trong tưởng tượng chính mình trong tấm áo màu xanh trứng sáo và chiếc mũ nan rộng vành, như một nhà thám hiểm

Câu 6: Vì sao Nhĩ lại muốn sang bên kia sông?

   A. Vì bên ấy có nhiều điều mới lạ hơn so với nơi anh từng đặt chân đến

   B. Vì chưa bao giờ Nhĩ đặt chân lên mảnh đất ấy và lúc này anh mới cảm nhận được vẻ đẹp gần gũi, bình dị, thân thương mà thiêng liêng của nó

   C. Vì đấy là nơi duy nhất chưa đặtc hân đến sau khi đã đi khắp “xó xỉnh của thế giới” nên anh muốn đi cho biết

   D. Vì Nhĩ muốn thoát ra khỏi cảnh ốm yếu, tù túng của bản thân và không gian vắng lặng của ngôi nhà

Chọn đáp án: B

Câu 7: Lí do chính nào khiến Nhĩ muốn con trai bên kia sông?

   A. Để nó có thời gian đi loanh quanh và mua quà về cho anh

   B. Nhĩ muốn con trai thay mình thực hiện khát vọng sang bên kia sông- một mảnh đất lúc này trở nên rất đỗi thân thương với anh

   C. Vì anh muốn con trai mình cần phải biết mảnh đất bên kia sông, nơi có rất nhiều điều kì lạ

   D. Vì anh muốn con trai anh phải ân hận như anh lúc cuối đời

Chọn đáp án: B

Câu 8: Vì sao Tuấn không sang sông như bố muốn?

   A. Tuấn bị hấp dẫn bởi trò chơi phá cờ thế

   B. Tuấn giống bố hồi còn trẻ

   C. Tuấn không biết đó là khao khát của bố

   D. Vì tất cả những lí do trên

Chọn đáp án: D

Câu 9: Những khám phá riêng của Nhĩ về cái bãi bồi bên kia sông Hồng đã đem đến cho anh tâm trạng gì?

   A. Say mê, pha lẫn với nỗi ân hận, đau đớn

   B. Buồn bã, trầm uất

   C. Vui sướng, ngạc nhiên

   D. Tự hào, hãnh diện với bạn bè

Chọn đáp án: A

Câu 10: Nhận định nào nói đúng về nhân vật Nhĩ?

   A. Là người đi nhiều, biết nhiều về các địa danh trên thế giới nhưng lại hời hợt tình cảm với quê hương

   B. Là người suốt đời chỉ mong muốn những điều nhỏ bé, bình thường mà không đạt được

   C. Là người biết nâng niu, trân trọng vẻ đẹp gần gũi, bình dị của cuộc sống, quê hương

   D. Là người suốt đời sống trong đau khổ, dằn vặt

Chọn đáp án: A

Câu 11: Thông điệp từ truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu?

   A. Dù đi đâu thì quê hương vẫn là chỗ dừng chân cuối cùng của đời con người

   B. Hãy trân trọng những vẻ đẹp, giá trị bình dị, gần gũi của cuộc sống quê hương

   C. Quê hương nếu ai không nhớ- Sẽ không lớn nổi thành người

   D. Trước khi đi ra ngoài, hãy biết sống với quê hương của mình

Chọn đáp án: B

Câu 12: Truyện Bến quê được kể bằng ngôi thứ ba, đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 13: Biểu tượng bờ đất lở dốc đứng phía bên này sông là biểu tượng cho điều gì?

   A. Những khó khăn gian khổ của quê hương

   B. Những khó khăn gian khổ của đời người

   C. Phần thiếu hụt trong cuộc đời con người

   D. Những trở ngại không thể vượt qua

Chọn đáp án: C

Câu 14: Ý nào dưới đây thể hiện chính xác nhất giá trị nhân đạo của tác phẩm trên?

   A. Tác phẩm thức tỉnh ở mỗi người niềm trân trọng những vẻ đẹp và những giá trị bình dị, gần gũi của cuộc sống, gia đình, quê hương

   B. Tác phẩm đề cập đến những tình cảm thiêng liêng nơi sâu thẳm tâm hồn con người: tình cảm gia đình, tình anh em bạn bè

   C. Tác phẩm khắc họa cuộc sống của một người trong những ngày cuối cùng của cuộc đời với nỗi khổ đau và niềm khao khát cháy bỏng

   D. Thức tỉnh con người biết tìm đến chỗ dựa tinh thần lớn lao của cuộc đời khi gặp khó khăn

Chọn đáp án: A

Câu 15: Nhận định nào sau đây không phải là đặc điểm nghệ thuật nổi bật của truyện ngắn Bến quê?

   A. Tổ chức đối thoại và miêu tả hành động của nhân vật

   B. Nghệ thuật miêu tả thiên nhiên

   C. Nghệ thuật miêu tả tâm trạng nhân vật

   D. Xây dựng những hình ảnh giàu ý nghĩa biểu tượng

Chọn đáp án: D

Câu 16: Câu văn sau nói về điều gì?

Suốt đời Nhĩ đã từng đi tới không sót một xó xỉnh nào trên trái đất, đây là một chân trời gần gũi, mà lại xa lắc vì chưa hề bao giờ đi đến- cái bờ bên kia sông Hồng ngay trước cửa sổ nhà mình.

   A. Chiêm nghiệm của Nhĩ về một nghịch lí của chính cuộc đời anh

   B. Cảm giác buồn chán của Nhĩ khi cả cuộc đời chưa đi ra khỏi ngôi nhà của mình

   C. Nhĩ chưa khi nào hiểu hết vẻ đẹp của quê hương mình

   D. Chỉ nghĩ tới lúc này Nhĩ mới hiểu hết được vẻ đẹp quê hương

Chọn đáp án: A

Câu 17: Dòng nào sau đây thể hiện rõ nhất cảm xúc của nhân vật Nhĩ?

   A. Ngoài cửa sổ bấy giờ những bông hoa bằng lăng đã thưa thớt

   B. Tiết trời đầu thu đem đến cho con sông Hồng một màu đỏ nhạt

   C. Những màu sắc thân thuộc quá như da thịt, hơi thở của đất màu mỡ

   D. Mấy bông hoa cuối cùng còn sót lại trở nên đậm sắc hơn

Chọn đáp án: C

Câu 18: Truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu chứa đựng những suy ngẫm, trải nghiệm sâu sắc của nhà văn về con người, cuộc đời, thức tỉnh sự trân trọng giá trị của cuộc sống gia đình và những vẻ đẹp bình dị của quê hương, đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 19: Nghệ thuật của truyện nổi bật ở việc miêu tả tâm lí tinh tế, nhiều hình ảnh giàu tính biểu tượng, cách xây dựng tình huống truyện, trần thuật theo dòng tâm trạng của nhân vật

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.