Trắc nghiệm: Tổng kết phần văn bản nhật dụng - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Tổng kết phần văn bản nhật dụng

Câu 1: Nội dung nào sau đây không phù hợp với đặc điểm của văn bản nhật dụng?

   A. Đề cập đến những vấn đề gần gũi, bức thiết đang diễn ra trong cuộc sống hiện tại

   B. Có thể được viết bằng các phương thức biểu đạt khác nhau

   C. Chỉ được sáng tác trong thời điểm hiện tại

   D. Có giá trị nhất định về mặt văn chương

Chọn đáp án: C

Câu 2: Văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê thuộc thể loại văn bản nhật dụng, đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Câu 3: Văn bản nhật dụng nào nói về việc bảo vệ môi trường?

   A. Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

   B. Ca Huế trên sông Hương

   C. Cổng trường mở ra

   D. Mẹ tôi

Chọn đáp án: A

Câu 4: Văn bản nhật dụng nào sau đây phê phán việc chạy đua vũ trang, chống vũ khí hạt nhân?

   A. Bài toán dân số

   B. Đấu tranh cho một thế giới hòa bình

   C. Phong cách Hồ Chí Minh

   D. Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000

Chọn đáp án: B

Câu 5: Văn bản Bức tranh của em gái tôi là văn bản nhật dụng, đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: B

Câu 6: Văn bản nhật dụng nào viết về vẻ đẹp của sinh hoạt văn hóa dân tộc?

   A. Bức thư của thủ lĩnh da đỏ

   B. Ca Huế trên sông Hương

   C. Cổng trường mở ra

   D. Mẹ tôi

Chọn đáp án: B

Câu 7: Văn bản nhật dụng nào sau đây nói về bản sắc văn hóa của con người Việt Nam?

   A. Bài toán dân số

   B. Đấu tranh cho một thế giới hòa bình

   C. Phong cách Hồ Chí Minh

   D. Thông tin về ngày trái đất năm 2000

Chọn đáp án: C

Câu 8: Văn bản nhật dụng nào sau đây được viết bằng phương thức tự sự?

   A. Mẹ tôi

   B. Cuộc chia tay của những con búp bê

   C. Ca Huế trên sông Hương

   D. Cầu Long Biên- chứng nhân lịch sử

Chọn đáp án: B

Câu 9: Văn bản nhật dụng nào sau đây được viết bằng phương thức nghị luận?

   A. Mẹ tôi

   B. Phong cách Hồ Chí Minh

   C. Ca Huế trên sông Hương

   D. Cầu Long Biên- chứng nhân lịch sử

Chọn đáp án: B

Câu 10: Nối tên tác phẩm ở cột A với nội dung cột B cho phù hợp

Tác phẩm Đề tài
1. Bài toán dân số A. Việc bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc và thời kì hội nhập
2. Thông tin ngày trái đất năm 2000 B. Dân số và tương lai loài người
3. Tuyên bố thế giới về sự sống còn C. Danh lam thắng cảnh
4. Động Phong Nha D. Quyền sống của con người
5. Phong cách Hồ Chí Minh E. Bảo vệ môi trường

Chọn đáp án: 1- B; 2- E; 3- D; 4- C; 5- A

Câu 11: Nối tên cột A với cột B sao cho phù hợp

Tác phẩm Phương thức biểu đạt
1. Cuộc chia tay của những con búp bê A. Nghị luận và hành chính
2. Động phong Nha B. Nghị luận và biểu cảm
3. Cầu Long Biên- chứng nhân lịch sử C. Tự sự, miêu tả và biểu cảm
4. Bức thư của thủ lĩnh da đỏ D. Thuyết minh và miêu tả
5. Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000 E. Tự sự và miêu tả

Chọn đáp án: 1- C; 2- E. 3- D; 4- A; 5- B

Câu 12: Những lưu ý khi học văn bản nhật dụng?

   A. Cần căn cứ vào đặc điểm hình thức của văn bản và phương thức biểu đạt để phân tích nội dung

   B. Cần có kiến giải về quan điểm riêng, đề xuất kiến nghị và giải pháp về những vấn đề trong văn bản

   C. Cần vận dụng kiến thức các môn học để làm sáng tỏ nội dung đặt ra trong văn bản

   D. Gồm tất cả nội dung trên

Chọn đáp án: D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.