Trắc nghiệm: Tổng kết phần văn học - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Tổng kết phần văn học

Câu 1: Bài thơ nào dưới đây không nằm trong chương trình ngữ văn 9?

   A. Mùa xuân nho nhỏ

   B. Viếng lăng Bác

   C. Nói với con

   D. Ông đồ

Chọn đáp án: D

Câu 2: “Thể thơ tám chữ, giọng điệu trang trọng, tha thiết, thành kính, nhiều hình ảnh ẩn dụ, gợi cảm” là nhận xét về bài thơ nào?

   A. Mùa xuân nho nhỏ

   B. Nói với con

   C. Viếng lăng Bác

   D. Mây và sóng

Chọn đáp án: C

Câu 3: Văn bản nào sau đây không phải là văn bản nghị luận?

   A. Tiếng nói của văn nghệ

   B. Những ngôi sao xa xôi

   C. Bàn về đọc sách

   D. Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông- ten

Chọn đáp án: B

Câu 4: Nối cột A với cột B cho phù hợp

A B
1. Bến quê A. Tấm lòng yêu thương, đồng cảm, sẻ chia của con người với nhau trong cuộc sống
2. Những ngôi sao xa xôi B. Sự thức tỉnh ở mọi người niềm trân trọng những vẻ đẹp và giá trị bình dị của cuộc sống, quê hương
3. Rô-bin-xơn Cruxo C. Cuộc sống gian khổ và tinh thần lạc quan của con người khi bị đẩy vào cảnh ngộ khó khăn
4. Bố của Xi- mông D. Tâm hồn trong sáng, mơ mộng, tinh thần dũng cảm của các cô gái thanh niên xung phong

Đáp án: 1- B; 2- D; 3- C; 4- A

Câu 5: Tác phẩm Tôi và chúng ta của Lưu Quang Vũ thuộc thể loại gì?

   A. Văn nghị luận

   B. Thơ hiện đại

   C. Truyện hiện đại

   D. Kịch hiện đại

Chọn đáp án: D

Câu 6: Thành phần tình thái trong câu có vai trò gì?

   A. Được dùng để diễn đạt cách nhìn của người nói đối với sự việc được nói đến trong câu

   B. Được dùng để bộc lộ tâm lí của người nói (buồn, vui, giận, mừng…)

   C. Được dùng để tạo lập hoặc duy trì quan hệ giao tiếp

   D. Được dùng để nêu bổ dung thái độ người nói

Chọn đáp án: A

Câu 7: Những từ nào sau đây chứa những từu ngữ được dùng trong phép nối?

   A. Đây, đó, ấy, kia, thế, ra vậy…

   B. Nó, hắn, họ

   C. Cái này, việc ấy, điều đó

   D. Tuy, nhưng, vì, để…

Chọn đáp án: D

Câu 8: Trong những đề văn sau, đề nào không thuộc loại nghị luận xã hội?

   A. Suy nghĩ của em về bài học từ truyện ngụ ngôn Thỏ và Rùa

   B. Cảm nghĩ của em về bài Mây và sóng

   C. Bình luận đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc ta

   D. Bàn về lòng dũng cảm

Chọn đáp án: B

Câu 9: Nhận định nào chưa chính xác về văn học dân gian?

   A. Chỉ được sáng tác khi chưa có chữ viết

   B. Lưu truyền chủ yếu bằng phương thức truyền miệng

   C. Mang tính tập thể của quần chúng nhân dân

   D. Gắn với cuộc sống sinh hoạt và tâm tư tình cảm của nhân dân

Chọn đáp án: A

Câu 10: Tác phẩm nào sau đây không thuộc văn học dân gian?

   A. Sự tích Hồ Gươm

   B. Thạch Sanh

   C. Mẹ hiền dạy con

   D. Thánh Gióng

Chọn đáp án: C

Giải thích: Mẹ hiền dạy con là tác phẩm truyện trung đại

Câu 11: Tác phẩm nào là truyện ngụ ngôn?

   A. Thạch Sanh

   B. Đẽo cày giữa đường

   C. Con Rồng cháu Tiên

   D. Sự tích Hồ Gươm

Chọn đáp án: B

Câu 12: Tác phẩm nào sau đây không thuộc văn học nước ngoài?

   A. Con chó Bấc

   B. Cây bút thần

   C. Chiếc lá cuối cùng

   D. Em bé thông minh

Chọn đáp án: D

Câu 13: Thạch Sanh thuộc kiểu nhân vật nào?

   A. Nhân vật dũng sĩ

   B. Nhân vật có tài năng đặc biệt

   C. Nhân vật xấu xí

   D. Nhân vật ngốc nghếch

Chọn đáp án: A

Câu 14: Các từ trong dòng nào sau đây phù hợp để điền vào hai chỗ trống trong câu “truyện cổ tích thường có yếu tố… và có những nhân vật…”?

   A. Kì ảo, kì tài

   B. Kì diệu, kì cục

   C. Kì lạ, kì dị

   D. Kì bí, kì khôi

Chọn đáp án: A

Câu 15: Những câu nói ngắn gọn, có vần, có đối, nhằm đúc kết kinh nghiệm trong đời sống” là nhận xét về thể loại nào của văn học dân gian?

   A. Ca dao

   B. Tục ngữ

   C. Ngụ ngôn

   D. Câu đố

Chọn đáp án: B

Câu 16: Dòng nào sau đây nêu nhận xét chưa chính xác về văn học viết?

   A. Sáng tác bằng chữ Hán, chữ Nôm, chữ Quốc ngữ

   B. Chịu ảnh hưởng của văn hóa, tư tưởng, văn chương Trung Quốc

   C. Có ảnh hưởng qua lại với văn học dân gian

   D. Có nhiều thể loại mang tính dị bản

Chọn đáp án: D

Câu 17: Quy tắc “nhị tứ lục phân minh” trong thơ Đường luật là gì?

   A. Các câu 1 và 8, 2 và 3, 4 và 5, 6 và 7 có cùng cấu trúc về thanh điệu

   B. Các câu 2,4, 6, 8 hiệp vần với nhau

   C. Chữ thứ 4 trong câu thơ phải ngược thanh với chữ thứ 2 và thứ 6

   D. Câu 3 và 4, 5 và 6 phải đối ý, đổi thanh.

Chọn đáp án: B

Câu 18: Các tác phẩm gắn với những trang sử chống ngoại xâm của dân tộc?

   A. Em bé thông minh, mẹ hiền dạy con, Cây bút thần

   B. Truyện Kiều, Chuyện người con gái Nam Xương, Lão Hạc

   C. Sự tích Hồ Gươm, Bình Ngô đại cáo, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến

   D. Cô bé bán diêm, Chiếc lá cuối cùng, Bố của Xi- mông

Chọn đáp án: C

Câu 19: Tác phẩm Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn thuộc thể loại nào?

   A. Truyện, kí trung đại

   B. Nghị luận trung đại

   C. Truyện thơ Nôm

   D. Thơ Đường luật

Chọn đáp án: B

Câu 20: Ý nào nói đúng về biểu hiện tư tưởng nhân đạo trong Truyện Kiều?

   A. Cảm thương thân phận những con người tài hoa bạc mệnh nói chung và những thân phận người nhỏ bé, yếu đuối trong xã hội nói riêng

   B. Thương sự lận đận, truân chuyên mà Kiều phải chịu đựng suốt 15 năm lưu lạc

   C. Ca ngợi vẻ đẹp, giá trị của con người, đặc biệt ca ngợi phẩm chất người phụ nữ trong xã hội phong kiến

   D. Cả 3 ý trên

Chọn đáp án: D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.