Trắc nghiệm: Phong cách Hồ Chí Minh - Ngữ văn lớp 9

Trắc nghiệm: Phong cách Hồ Chí Minh

Câu 1: Tác giả của bài Phong cách Hồ Chí Minh là ai?

   A. Lê Anh Trà

   B. Phạm Văn Đồng

   C. Lê Duẩn

   D. Đặng Thai Mai

Chọn đáp án: A

Câu 2: Phong cách của Hồ Chí Minh là sự kết hợp giữa?

   A. Vĩ đại và bình dị

   B. Truyền thống và hiện đại

   C. Dân tộc và nhân loại

   D. Cả ba đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: Phong cách Hồ Chí Minh là sự kết hợp giữa sự vĩ đại và bình dị, giữa truyền thống và hiện đại, giữa tính dân tộc và nhân loại

Câu 3: Vì sao Hồ Chủ tịch lại có vốn văn hóa sâu rộng?

   A. Học tập để nói, viết thạo tiếng nước ngoài: Anh, Pháp, Hoa…

   B. Đi nhiều nơi, làm nhiều nghề, học hỏi từ thực tiễn lao động

   C. Tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật của khu vực khác nhau trên thế giới một cách sâu sắc, uyên thâm

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 4: Văn bản này thuộc thể loại nào?

   A. Tự sự

   B. Trữ tình

   C. Thuyết minh

   D. Nhật dụng sử dụng yếu tố nghị luận

Chọn đáp án: D

Giải thích: Văn bản Phong cách Hồ Chí Minh là văn bản nhật dụng sử dụng yếu tố nghị luận

Câu 5: Lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Bác được thể hiện như thế nào?

   A. Nơi ở và nơi làm việc mộc mạc, đơn sơ

   B. Trang phục giản dị: bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp

   C. Ăn uống đạm bạc: cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối…

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 6: Lối sống của Bác là sự kết hợp giữa giản dị và thanh cao, vì sao?

   A. Đây không phải lối sống kham khổ của người tự tìm vui trong cảnh nghèo

   B. Bản lĩnh của người chiến sĩ hòa với tâm hồn nhà thơ

   C. Vẻ đẹp tâm hồn Người mạnh mẽ song cũng rất lãng mạn

   D. Cả 3 đáp án trên

Chọn đáp án: D

Câu 7: Trong quá trình tiếp thu tinh hoa văn hóa nước ngoài, Người tiếp thu một cách có chọn lọc, không ảnh hưởng thụ động, biết tiếp thu cái hay, cái đẹp phê phán hạn chế, tiêu cực, đúng hay sai?

   A. Đúng

   B. Sai

Chọn đáp án: A

Giải thích: Trong quá trình tiếp thu tinh hoa văn hóa nước ngoài, Người tiếp thu một cách có chọn lọc, không ảnh hưởng thụ động, biết tiếp thu cái hay, cái đẹp phê phán hạn chế.

Câu 8: Chọn từ thích hợp để điền vào chỗ trống

Đó là cách sống giản dị, đạm bạc nhưng rất… của Hồ Chí Minh.

   A. Khác đời, hơn đời

   B. Đa dạng, phong phú

   C. Thanh cao

   D. Cầu kì, phức tạp

Chọn đáp án: C

Câu 9: Trong bài viết tác giả cho rằng: “Nếp sống giản dị và thanh đạm của Bác Hồ là một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống”. Theo em, cụm từ quan niệm thẩm mĩ là gì?

   A. Quan niệm về cái đẹp

   B. Quan niệm cuộc sống

   C. Quan niệm về đạo đức

   D. Quan niệm về nghề nghiệp

Chọn đáp án: A

Giải thích: Quan niệm thẩm mĩ chính là quan niệm về cái đẹp

Câu 10: Trong bài viết, để làm nổi bật vẻ đẹp của phong cách Hồ Chí Minh tác giả không sử dụng biện pháp nghệ thuật nào?

   A. Kết hợp giữa kể và bình luận

   B. Sử dụng phép đối lập

   C. Sử dụng phép nói quá

   D. So sánh và sử dụng nhiều từ Hán Việt

Chọn đáp án: C

Giải thích: Văn bản không sử dụng phép nói quá

Câu 11: Trong các từ sau, từ nào không phải là từ Hán Việt?

   A. Lãnh tụ

   B. Hiền triết

   C. Vua

   D. Danh nho

Chọn đáp án: C

Câu 12: Trong đoạn văn sau, tác giả sử dụng biện pháp nghệ thuật gì để làm nổi bật phong cách Hồ Chí Minh?

Nếp sống giản dị và thanh đạm của Bác Hồ cũng như các vị danh nho xưa, hoàn toàn không phải cách tự thần thánh hóa, tự làm cho khác đời, hơn đời, mà đây là một lối sống thanh cao, một cách di dưỡng tinh thần, một quan niệm về thẩm mĩ cuộc sống, có khả năng đem lại hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thể xác.

   A. Sử dụng phép nói giảm nói tránh

   B. Sử dụng phép nói quá

   C. Sử dụng phép đối lập

   D. Sử dụng phép tăng tiến

Chọn đáp án: D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 8 ôn hè. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Loạt bài 1000 câu Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 9 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.