Soạn bài Trò chơi cướp cờ - Ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Soạn bài Trò chơi cướp cờ trang 45, 46, 47 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo giúp học sinh soạn văn 7 dễ dàng hơn.

Soạn bài Trò chơi cướp cờ - Ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

* Chuẩn bị đọc

Câu hỏi (trang 45 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2) :

- Số lượng người tham gia: Không giới hạn tuy nhiên phải chia làm hai đội, số lượng người 2 đội phải bằng nhau và theo số thứ tự. Mỗi thành viên cần nhớ số của mình.

- Lá cờ được đặt ở vị trí trung tâm, khoảng cách với hai đội là bằng nhau.

- 2 đội đứng hàng ngang ở vạch xuất phát của đội mình. 

- Khi quản trò gọi tới số nào thì số đó của hai đội nhanh chóng chạy đến vòng và cướp cờ.

- Khi quản trò gọi số nào về thì số đó phải về.

Quảng cáo

* Trải nghiệm cùng văn bản

1. Theo dõi: Chú ý những từ chỉ trình tự các hoạt động được mô tả ở nội dung 

* Suy ngẫm và phản hồi

Nội dung chính: Cung cấp những thông tin liên quan đến trò chơi cướp cờ. 

Soạn bài Trò chơi cướp cờ | Ngắn nhất Soạn văn 7 Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Câu 1 (trang 47 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2) :

Luật chơi:

- Người chơi của hai đội đứng thành hàng ngang theo thứ tự trước vạch mốc tại hai đầu sân chơi.

- Trọng tài hô to số thứ tự, đến số nào thì người chơi có số thứ tự đó của mỗi đội chạy thật nhanh lên vị trí cầm cờ ở giữa sân, và tìm cách để giật được cây cờ.

- Người chơi nào cướp được cây cờ thì chạy nhanh về đội mình, còn người đội kia sẽ tìm cách chặn lại để cướp lại cây cờ bằng cách đập (vỗ) vào người chạy cầm cờ.

- Người cầm cờ bị đập (vỗ) phải bỏ cờ xuống đất và người kia cướp cờ vây chạy về đội mình.

- Cuộc rượt đuổi tiếp tục cho đến khi người nào về đến đội mình với cây cờ trên tay là thắng cuộc và được tính điểm.

- Cứ như thế, cờ lại được vào vị trí quy định để cho người khác trong đội tiếp theo chơi. Trò chơi tiếp tục đến khi nào hết số người chơi của cả hai đội.

Quảng cáo

Câu 2 (trang 47 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2) :

Theo em, để ghi được điểm trong trò chơi này, đội chơi phải nhanh tay, nhanh mắt, cướp được cờ thật nhanh, sau đó chạy thật nhanh về đội mình để không bị đội bạn đập (vỗ) vào người mình.

Câu 3 (trang 47 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2) :

- Mục đích: giới thiệu trò chơi Cướp cờ.

- Những đặc điểm mà em nhận ra: nội dung có đưa ra các mục về mục đích, chuẩn bị và cách chơi trò chơi một cách rõ ràng, cụ thể.

Câu 4 (trang 47 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2) :

- Thông tin trong văn bản "Trò chơi cướp cờ" được triển khai theo trình tự thời gian: mục đích - những thứ cần chuẩn bị khi thực hiện trò chơi - hướng dẫn cách chơi.

- Cấu trúc chia làm các mục a,b,c cụ thể, rành mạch, rõ ràng.

- Việc triển khai ấy có tác dụng giúp người đọc hiểu rõ hơn về quy định của trò chơi.

Câu 5 (trang 47 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2) :

Hình vẽ giúp trò chơi trở nên sinh động, thú vị, hấp dẫn người đọc và giúp họ hình dung về trò chơi một cách dễ dàng hơn, cụ thể hơn.

Câu 6 (trang 47 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2) :

Sự phát triển của công nghệ thông tin, trẻ em được tiếp cận với các sản phẩm công nghệ như : Ipad, Smartphone, tivi, máy tính,... từ rất sớm nên nhiều đứa trẻ ít khi biết đến các trò chơi dân gian. Trò chơi công nghệ thường ít có sự vận động cơ thể, ngồi chơi một chỗ là nhiều khiến con người ít năng động, không thể hiện được sự tương tác qua lại. Trong khi đó, từ lâu, trò chơi dân gian Việt Nam đã trở thành một món ăn tinh thần quen thuộc không thể thiếu trong cuộc sống con người từ xa xưa đến hiện đại. Sở dĩ những trò chơi dân gian lại lưu giữ được đến ngày nay vì nó có rất nhiều những ưu điểm mang lại hơn so với các trò có sử dụng các thiết bị công nghệ mà hàng ngày trẻ em đang tiếp xúc. Trò chơi dân gian giúp rèn luyện thể chất, tăng tình đoàn kết, kỹ năng sống của trẻ em. Các trò chơi dân gian cũng phù hợp với nhiều đối tượng lứa tuổi từ trẻ con, trai gái đến những người trung niên hoặc người lớn tuổi. Và cũng chính vì những ưu điểm đó mà trò chơi dân gian đã tạo nên một nét đẹp trong nền văn hóa của truyền thống, cần lưu giữ và phát huy.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Chân trời sáng tạo ngắn nhất, hay khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 ngắn nhất đầy đủ Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Chân trời sáng tạo khác