Soạn bài Xưởng Sô-cô-la - Ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Soạn bài Xưởng Sô-cô-la (Chocolate) trang 75, 76, 77, 78, 79 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo giúp học sinh soạn văn 7 dễ dàng hơn.

Soạn bài Xưởng Sô-cô-la - Ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

* Chuẩn bị đọc

Câu hỏi (trang 75 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2) : 

Trong nhà máy kẹo sản xuất sô-cô-la, em thấy được dây chuyền sản xuất rất sạch sẽ, hiện đại, những thanh sô-cô-la được cắt gọn, được chia vào các hộp trông rất ngon, sạch và hấp dẫn.

* Trải nghiệm cùng văn bản

1. Dự đoán: Theo em, dòng sông nâu, con thác và những đường ống khổng lồ có vai trò như thế nào trong việc sản xuất sô- cô- la?

Trả lời: 

Dòng sông nâu, con thác và những đường ống khổng lồ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất sô-cô-la vì nó là một dây chuyển nối tiếp nhau để sản xuất ra được thanh kẹo socola.

2. Suy luận: Chi tiết cỏ và cây hoa mao lương vàng có thể ăn đuợc cho ta thấy điều gì về ông Quơn- cơ?

Quảng cáo

Trả lời: 

Chi tiết cỏ và cây hoa mao lương vàng có thể ăn được cho ta thấy ông Quơn-cơ luôn muốn giới thiệu những chất liệu ngon nhất để làm ra sô-cô-la, chắc chắn lũ trẻ sẽ thích thú vô cùng.

3. Suy luận: Việc in nghiêng một số từ trong lời thoại của các nhân vật (trong đoạn bắt đầu từ câu “thình lình, có tiếng lạ ...” đến cuối văn bản) có dụng ý gì?

Trả lời: 

Việc in nghiêng một số từ trong lời thoại của các nhân vật (trong đoạn bắt đầu từ câu "thình lình, có tiếng la..." đến cuối văn bản) để nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của các lời thoại đó.

* Suy ngẫm và phản hồi

Quảng cáo

Nội dung chính: Hành trình khám phá xưởng sản xuất sô-cô-la bên trong nhà máy.

Soạn bài Xưởng Sô-cô-la | Ngắn nhất Soạn văn 7 Chân trời sáng tạo

Câu 1 (trang 78 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2) :

Các sự kiện có tính chất giả tưởng (phi thực tế) mà Sác-li trải qua khi thăm xưởng sô-cô-la của ông Quơn-cơ:

Quảng cáo

- Thung lũng rất đẹp với những đồng cỏ xanh rờn hai bên, dưới đáy thung lũng, cuộn chảy một dòng sông nâu.

- Có con thác lớn và một mớ đường ống thủy tinh kếch xù. 

- Dọc hai bờ sông: cây cối mọc nom thật đẹp mắt: liễu, trắc, những bụi đỗ quyên cao, với từng chùm hoa các màu đỏ, hồng và tím nhạt, cây mao lương hoa.

- Những con người tí hon nhỏ xíu - không lớn hơn những con búp bê cỡ trung bình.

Câu 2 (trang 78 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2) :

- Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về những điểm khác biệt trong cách ông sản xuất kẹo sô-cô-la mà không một nhà máy nào trên thế giới có: mượn hình ảnh thung lũng, đồng cỏ xanh, con sông, con thác, đường ống để nói về chu trình làm nên kẹo sô-cô-la.

- Thái độ, hình động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về vẻ đẹp của không gian nhà máy, về những sáng chế cỏ, hoa có thể ăn được: "chất liệu khác ngon lành", "cỏ mà các cháu đang giẫm lên đó, các cháu thân mến của ta, đều được làm từ một loại đường mềm có bạc hà mà ta sáng chế ra", "thử nếm một cọng cỏ coi".

Nhân vật ông Quơn-cơ có khả năng sáng tạo kì lạ, độc đáo, vô cùng phù hợp với tuyến nhân vật sáng tạo của truyện khoa học viễn tưởng.

Câu 3 (trang 78 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Đề tài: hành trình khám phá xưởng sản xuất sô-cô-la bên trong nhà máy.

Câu 4 (trang 79 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Truyện kể về chuyến đi tham quan nhà máy sô-cô-la của Sác-li khi đi cùng ông nội Châu, bốn bạn nhỏ khác đi cùng bố mẹ. Đoàn khách được ông Quơn-cơ dẫn đi tham quan nhà máy. Dưới sự giới thiệu của ông Quơn-cơ về nhà máy, Sác-li được chứng kiến những điều diệu kì, hấp dẫn, mới mẻ, đầy thú vị ở bên trong nhà máy sô-cô-la: về các quy trình sản xuất ra được những thanh kẹo sô-cô-la thơm ngon thông qua hình ảnh dòng sông sô-cô-la khủng lồ cùng con thác để nhào trộn sô-cô-la, các sản phẩm kẹo kì lạ, đặc biệt là được quen biết với những người tí hon ở nhà máy.

Câu 5 (trang 79 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Không gian được miêu tả trong nhà máy: Một không gian rộng lớn, thú vị, thu hút người nhìn từ dòng sông socola khồng lồ cùng con thác để nhào trộn socola hấp dẫn vô cùng.

Câu 6 (trang 79 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2) : 

Tình huống: khi Sác-li đi tham quan nhà máy sản xuất kẹo so-cô-la mà cậu được chứng kiến những điều diệu kì, hấp dẫn, thú vị bên trong đó.

Câu 7 (trang 79 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2) :

Trí tưởng tượng mang lại nhiều quyền lợi to lớn cho con người, thậm chí còn là khởi nguồn cho những tìm tòi tri thức mới. Giá trị của tưởng tượng chính là ở việc giúp chúng ta tìm được lối thoát trong thực trạng có vấn đề, ngay cả khi không đủ điều kiện để tư duy. Trí tưởng tượng đa dạng giúp chúng ta có tư duy sắc bén, cái nhìn phong phú, sâu sắc hơn về mọi việc.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Chân trời sáng tạo ngắn nhất, hay khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 ngắn nhất đầy đủ Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Chân trời sáng tạo khác