Soạn bài Xưởng Sô-cô-la - Chân trời sáng tạo

Với soạn bài Xưởng Sô-cô-la (Chocolate) trang 75, 76, 77, 78, 79 Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 7.

Soạn bài Xưởng Sô-cô-la - Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

* Chuẩn bị đọc

Câu hỏi (trang 75 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Hãy ghi lại những tưởng tượng của em (bằng từ ngữ hoặc tranh vẽ) về xưởng sản xuất sô-cô-la của một nhà máy kẹo. 

Trả lời: 

Ở đó có rất nhiều bánh kẹo, sô-cô-la đa màu sắc và thơm ngon. 

* Trải nghiệm cùng văn bản 

1. Dự đoán: Theo em, dòng sông nâu, con thác và những đường ống khổng lồ có vai trò như thế nào trong việc sản xuất sô- cô- la?

Trả lời: 

Theo em, dòng sông nâu, con thác và những đường ống khổng lồ có vai trò quan trọng trong việc sản xuất sô-cô-la . 

2. Suy luận: Chi tiết cỏ và cây hoa mao lương vàng có thể ăn đuợc cho ta thấy điều gì về ông Quơn- cơ?

Trả lời: 

Quảng cáo

Chi tiết cỏ và cây hoa mao lương vàng có thể ăn đuợc cho ta thấy ông  Quơn-cơ là người yêu cái đẹp, có trái tim nhân hậu. 

* Suy ngẫm và phản hồi

Nội dung chính: Chuyến đi tham quan Xưởng Sô-cô-la đầy kì thú với bao điều mới lạ, hấp dẫn của các nhân vật.

Soạn bài Xưởng Sô-cô-la | Hay nhất Soạn văn 7 Chân trời sáng tạo

Câu 1 (trang 78 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Tìm các sự kiện có tính chất giả tưởng (phi thực tế) mà Sác-li trải qua khi thăm xưởng sô-cô-la của ông Quơn- cơ. 

Quảng cáo

Trả lời: 

Một thung lũng, dòng sông nâu, con thác sô-cô-la. Những đường ống thủy tinh kếch xù. 

Câu 2 (trang 78 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Tìm một số chi tiết miêu tả: 

- Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về những điểm khác biệt trong cách ông sản xuất kẹo sô-cô-la mà không một nhà máy nào trên thế giới đó. 

- Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về vẻ đẹp của không gian nhà máy, về những sáng chế cỏ, hoa có thể ăn được. 

Từ những chi tiết đó, hãy cho biết nhân vật ông  Quơn-cơ thể hiện những đặc điểm nào của nhân vật truyện khoa học viễn tưởng. 

Trả lời: 

- Thái độ, hành động của ông  Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về những điểm khác biệt trong cách ông sản xuất kẹo sô-cô-la mà không một nhà máy nào trên thế giới đó: Kìa! Toàn sô-cô-la đấy. Chỗ này có đủ sô-cô-la để đổ đầy tất cả bồn tắm thượng hạng và cả bể bơi nữa. Ghê không? Và hãy nhìn những đường ống của ta .... 

Quảng cáo

- Thái độ, hành động của ông  Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về vẻ đẹp của không gian nhà máy, về những sáng chế cỏ, hoa có thể ăn được: Và các bụi cây nhỏ kia nữa? Các cháu thấy chúng có đẹp không? ...Cố nhiên là tất cả đều ăn được ...

Từ những chi tiết đó, nhân vật ông  Quơn-cơ thể hiện những đặc điểm người có những phát minh sáng tạo kì lạ của nhân vật truyện khoa học viễn tưởng. 

Câu 3 (trang 78 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Xác định đề tài của văn bản. 

Trả lời: 

Đề tài truyện khoa học viễn tưởng. 

Câu 4 (trang 79 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Tóm tắt nội dung chính của văn bản Xưởng Sô- cô- la. 

Trả lời: 

Văn bản là cuộc đi thăm của năm đứa trẻ và chín người tới tới xường Sô-cô-la của ông Quơn-cơ. Ở đây họ đã được chứng kiến những dòng sông, con thác vô cùng kĩ vĩ để sản xuất ra sô-cô-la cùng muốn vàn những hoa kẹo đẹp đẽ. 

Câu 5 (trang 79 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Không gian được miêu tả trong văn bản có gì đặc biệt?

Trả lời: 

Không gian nhà máy sô-cô-la với những điều độc đáo, thú vị, khác lạ. 

Câu 6 (trang 79 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Nhân vật trong câu chuyện được đặt vào tình huống như thế nào?

Trả lời: 

Nhân vật trong câu chuyện được đặt vào tình huống được ngao du đến một nơi hoàn toàn mới lạ, chưa từng thấy trước đây. 

Câu 7 (trang 79 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Từ câu chuyện về xưởng sô-cô-la của ông Quơn-cơ, em hãy viết đoạn văn khoảng 100 chữ về sự kì diệu của trí tưởng tượng của con người.

Trả lời: 

Đoạn văn tham khảo:

Từ câu chuyện về xưởng sô-cô-la của ông Quơn-cơ, viết đoạn văn về sự kì diệu của trí tưởng tượng của con người - mẫu 1

Trí tưởng tượng của con người là vô hạn. Nhờ trí tưởng tượng con người sáng tạo ra những điều phong phú không tưởng về cuộc sống xung quanh, mang đến những điều tích cực hướng về cuộc sống tốt đẹp hơn. Trí tưởng tượng góp phần làm cho xã hội phát triển và làm những điều không tưởng. 

Từ câu chuyện về xưởng sô-cô-la của ông Quơn-cơ, viết đoạn văn về sự kì diệu của trí tưởng tượng của con người - mẫu 2

Trí tưởng tượng của con người là không giới hạn. Nó như một hình thức phản ánh những mong muốn, khát khao của con người. Như trong văn bản, tác giả đã tưởng tượng ra một quy trình sản xuất sô-cô-la tuyệt vời, hoàn hảo. Và chả ai dám chắc rằng trong tương lai chúng ta sẽ không làm được. Nhiều phát minh sáng chế đều được tạo ra từ trí tưởng tượng của con người. Vì vậy, trí tưởng tượng không chỉ phản ánh ước muốn của con người mà nó còn là động lực để tạo ra những tiến bộ về khoa học công nghệ, giúp con người ngày càng phát triển đi lên.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Chân trời sáng tạo khác