Soạn bài Tự học - một thú vui bổ ích - Chân trời sáng tạo

Với soạn bài Tự học - một thú vui bổ ích trang 6, 7, 8, 9 Ngữ văn lớp 7 Chân trời sáng tạo sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng soạn văn 7.

Soạn bài Tự học - một thú vui bổ ích - Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

* Chuẩn bị đọc

Câu 1 (trang 6 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Thế nào là tự học?

Trả lời: 

Tự học được hiểu đơn giản quá trình tự làm việc, tự tiếp thu kiến thức mà không có sự hướng dẫn chỉ bảo của người khác. Bản thân bạn phải tự nghiên cứu, suy luận, tư duy… Khi ấy chúng ta sẽ làm chủ quá trình tiếp thu kiến thức; bao gồm cả thời lượng học, khối lượng kiến thức phải nạp cùng phương pháp học. 

Câu 2 (trang 6 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Theo em, việc tự học có gì thú vị ?

Trả lời: 

- Chủ động tiếp thu và khám phá kiến thức. 

- Rèn luyện tính kiên trì, sáng tạo. 

- Giúp ta tự do, tự chủ không có sự bắt buộc. 

* Trải nghiệm cùng văn bản 

1. Theo dõi: Vì sao tự học là “một cuộc du lịch say mê gấp trăm lần du lịch bằng chân”?

Trả lời: 

Vì tự học là du lịch trong không gian lẫn thời gian. Sự hiểu biết của loài người là một thế giới mênh mông được đúc kết lại trong sách vở. 

2. Suy luậnNhững trích dẫn được sử dụng trong đoạn văn nhằm mục đích gì ?

Quảng cáo

Trả lời: 

- Tăng hiệu quả, uy tín khi nói về ý nghĩa của tự học. 

- Giúp bài văn có cái nhìn đa chiều, phong phú. 

* Suy ngẫm và phản hồi

Nội dung chính: Đưa ra những lí giải về tự học và ý nghĩa của việc tự học trong quá trình học tập. Đề cao ý thức tự học của cá nhân.

Soạn bài Tự học - một thú vui bổ ích | Hay nhất Soạn văn 7 Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Câu 1 (trang 8 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Văn bản trên được viết nhằm mục đích gì ?

Trả lời: 

Văn bản được viết nhằm mục đích cổ vũ tinh thần tự học. 

Câu 2 (trang 8 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Em hãy chỉ ra mối liên hệ giữa các ý kiến, lí lẽ, bằng chứng trong văn bản dựa vào sơ đồ sau: 

Soạn bài Tự học - một thú vui bổ ích | Hay nhất Soạn văn 7 Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Trả lời: 

Các ý kiến 1,2,3 đều làm rõ cho vấn đề cần bàn luận: Thú vui tự học. 

Khi đưa ra các ý kiến cần có lí lẽ và bằng chứng để thuyết phục người nghe tin vào luận điểm đã đưa ra. 

Câu 3 (trang 9 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Em có nhận xét gì về những bằng chứng tác giả nêu ra trong đoạn trích dưới đây ?

“Quan trọng hơn cả, tự học còn là một thú vui rất thanh nhã, nó nâng cao tâm hồn ta lên. Ta vui vì thấy khả năng của ta đã thăng tiến và ta giúp đời nhiều hơn trước. Một thầy kí, một bác nông phu, bất kì hạng người nào, nếu chịu học hỏi tìm kiếm, cũng có thể cải thiện phương pháp của mình, và giảng giải những kinh nghiệm của mình cho người khác. Sau cùng, còn gì vui bằng tìm tòi và khám phá: Pát-tơ-xơ, Anh-xơ-tanh, hai vợ chồng Kiu-ri và hàng trăm nhà bác học khác, suốt đời nghèo nàn mà lúc nào cũng mãn nguyện hơn những vua chúa trên ngai vàng; cả tháng cả năm tự giam trong phòng thí nghiệm, không hề biết đến những tiêu khiển của đời mà thấy thời giờ trôi qua vẫn quá mau, là nhờ thú tự học, tìm tòi của họ.”

Trả lời: 

Ở đoạn trích này nêu lên những bằng chứng là các nhà khoa học nổi tiếng Pát- xơ- tơ, anh- xơ- tanh, vợ chồng Kiu- ri. Những người đã có phát minh vĩ đại cho cuộc sống loài người nhờ tinh thần tự học. Họ nổi tiếng và được cả thế giới ghi nhận. 

Câu 4 (trang 9 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Những dấu hiệu nào giúp em nhận ra Tự học – một thú vui bổ ích là văn bản nghị luận về một vấn đề đời sống?

Trả lời: 

Vì văn bản đã đưa ra bàn luận một vấn đề thiết thực trong cuộc sống: Sự tự học. 

Câu 5 (trang 9 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2):

Bạn có cho rằng: Tự học không cần sự trợ giúp của người khác. Em hãy viết một đoạn văn (khoảng 100 chữ) để trao đổi về ý kiến này.

Trả lời: 

Đoạn văn tham khảo:

Bạn có cho rằng: Tự học không cần sự trợ giúp của người khác - mẫu 1

“Tự học không cần sự trợ giúp của người khác” là ý kiến em không đồng tình, quan điểm này sai lệch với bản chất của tự học. Tự học là chủ động tiếp nhận kiến thức, kĩ năng một cách tự nguyện không chịu bất kì sự ép buộc nào. Chúng ta có thể học trên nhiều nguồn: từ sách vở, đài báo đến thực tiễn cuộc sống, học từ những người xung quanh mình. Trong quá trình ấy rất cần đến sự trợ giúp của người khác bằng cách như giới thiệu cho mình nguồn tài liệu hay, cùng mình học tập… Nhờ những điều ấy quá trình tự học sẽ diễn ra thuận lợi hơn. 

Bạn có cho rằng: Tự học không cần sự trợ giúp của người khác - mẫu 2

Theo quan điểm của em, quan điểm “Tự học là không cần sự trợ giúp của người khác” là không đúng. Bởi không phải ngẫu nhiên mà ta biết cách tìm hiểu mọi thú. Để tự học được hiệu quả nhất ta vẫn cần đến lời khuyên của bạn bè và sự chỉ bảo của thầy cô. Như vậy, không chỉ học trên lớp, ngay cả tự học ta cũng cần đến sự trợ giúp của người khác để việc tự học được hiểu quả nhất. Hãy đón nhận sự giúp đỡ từ mọi người để hoàn thiện bản thân.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 7 Chân trời sáng tạo hay nhất, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên